Xây nhà bằng nước - giải pháp sạch và bền vững

  • 20/04/2015 06:34
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTĐ - Matyas Gutai - một kiến trúc sư người Hungaria, mới đây đã hoàn thành ngôi nhà bằng nước dựa trên những khái niệm xây dựng hoàn toàn mới - “kỹ thuật chất lỏng”. Anh tin rằng trong tương lai nước sẽ trở thành một vật liệu hoàn hảo để xây dựng những căn nhà lý tưởng. 

Xây nhà bằng nước - giải pháp sạch và bền vững ảnh 1Cấu trúc cơ bản của ngôi nhà được tạo từ thép và kính kết hợp với nước ở giữa

Nung nấu ý tưởng từ thời sinh viên

Năm 2003, khi còn đang theo học ngành kiến trúc xây dựng bền vững tại Đại học Tokyo, Nhật Bản, Matyas Gutai đã “thai nghén” ý tưởng của mình về việc xây những ngôi nhà bằng nước khi một lần anh tới phòng tắm hơi công cộng. Mặc dù ngoài hồ bơi tuyết vẫn rơi, nhưng Gutai vẫn cảm thấy ấm áp và thoải mái khi ở bên trong hồ. Ngay sau đó, Gutai đã nhận ra được tầm quan trọng của nhiệt độ bề mặt nước và tiềm năng sử dụng nó trong kiến trúc. 

Sau 8 năm nghiên cứu và phát triển dưới sự tài trợ của EU, Gutai đã cùng một người bạn học của mình là Milan Berenyi xây dựng một ngôi nhà mẫu bằng nước (khoảng 8m2) ngay chính trên quê hương của anh ở thành phố Kecskemet, phía Nam Thủ đô Budapest, Hungaria. “Là một kiến trúc sư, tôi thực sự nghĩ rằng, điều quan trọng đối với một ngôi nhà là phải có tính bền vững, một khái niệm cơ bản nhất trong kiến trúc đã có từ hàng nghìn năm. Cách chúng tôi tiếp cận kiến trúc bền vững không khác quá nhiều, nhưng thay vì làm một cái gì đó mạnh mẽ mà phải cố gắng chống chọi với tất cả mọi thứ, thì chúng tôi đang làm những cái thích nghi với môi trường”, Gutai chia sẻ.

Ngôi nhà tiết kiệm năng nượng

Matyas Gutai cho biết, cấu trúc cơ bản của ngôi nhà được tạo nên từ các tấm thép và kính, kết hợp cùng với nước giữa các lớp bên trong giúp cho nền nhiệt của ngôi nhà không thay đổi. Ngôi nhà thực sự có thể tự sưởi ấm, khi nhiệt độ dư thừa được lưu trữ lại dưới nền nhà hay các vị trí lưu trữ bên ngoài và tự động dẫn trở lại khi nhiệt ở các bức tường giảm xuống. Nhiệt độ trong ngôi nhà có thể được điều chỉnh cho phù hợp bằng cách sử dụng một hệ thống giám sát tương tự như hệ thống sưởi trung tâm. Đây là một hệ thống rất hiệu quả và bền vững: ngôi nhà có thể tự sản sinh năng nượng, hoạt động độc lập với nguồn cung năng lượng khác, có thể giúp giảm đáng kể lượng khí thải carbon.

“Chúng tôi có thể làm cho các tấm ốp của ngôi nhà tự nóng lên hoặc mát hơn, nước bên trong sẽ như một lò sưởi. Nó giúp chúng ta tiết kiệm năng lượng khi bạn so sánh nó với một ngôi nhà khác có lớp kính bên ngoài tương tự. Đây là một giải pháp rất sạch và bền vững”, Gutai khẳng định. Ngoài ra, Gutai còn chia sẻ thêm: “Chúng tôi đã trộn nước với một dung môi tự nhiên, không hề gây ô nhiễm tới môi trường nhưng lại giúp giảm nhiệt độ đóng băng đến mức khả thi. Điều này có nghĩa, kể cả khi máy làm nóng nước bị hỏng nhưng nước không thể bị đóng băng”.

Kế hoạch phát triển trong tương lai

“Mục tiêu của chúng tôi là sử dụng ít năng lượng và nguyên vật liệu hơn, giảm tối đa việc tiêu thụ điện từ lưới điện của thành phố. Ngôi nhà được xây dựng bằng nước là một trong những cách để thực hiện điều đó”, Gutai cho biết. Tuy xây nhà theo cách này sẽ tốn kém hơn so với xây nhà theo kiểu truyền thống, nhưng nó lại giúp giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ năng lượng. Hiện tại, Gutai đang làm việc với các nhà máy, công ty trên khắp châu Âu để phát triển công nghệ xây dựng mới này trong các dự án biến nước thành nguyên vật liệu xây dựng cho một tương lai xanh.

Hiện tại, Matyas Gutai đang làm việc tại trường Đại học Phùng Giáp (Đài Loan, Trung Quốc), nhưng anh cũng đồng thời cộng tác với các trường đại học khác và nhà sản xuất để đảm bảo tính khả thi trong việc xây dựng các công trình. “Kiến trúc đang thực sự làm thay đổi thời đại của chúng ta. Với kiến trúc bền vững, chúng ta đã đạt đến giới hạn của mình. Và bây giờ chính là thời điểm thích hợp để đi tìm một hệ thống mới”, Matyas Gutai nói.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục