Xây dựng văn hóa giao thông trong mùa dịch Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến mật độ phương tiện đi lại trên đường giảm đi rất nhiều. Tuy nhiên, không vì vậy mà nhiệm vụ của những người chiến sỹ 'áo vàng màu nắng' nhẹ nhàng hơn. Trái lại, từ chỉ huy đến cán bộ chiến sỹ (CSBC) đều gắng sức thực hiện thành công nhiều 'nhiệm vụ kép' mà cấp trên giao phó...

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội, Phòng CSGT, CATP Hà Nội đã thực hiện nghiêm, hiệu quả những chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, UBND TP và CATP Hà Nội trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo tuyệt đối TTATGT.

Nộp phạt trực tuyến, giữ an toàn khoảng cách phòng dịch

Trụ sở Đội CSGT số 3, Phòng CSGT, CATP Hà Nội có thể xem là đơn vị 'kép' bởi 'tích hợp' cả hai đơn vị. Cụ thể, một phần trụ sở của Đội CSGT số 3 được Phòng CSGT khéo léo sắp xếp thêm một cơ sở đăng ký xe của Đội Đăng ký quản lý phương tiện. Chính vì vậy, ngoài số 'khách' là người vi phạm đến trụ sở làm thủ tục nộp phạt, thì có khá đông người dân đến hoàn thiện các thủ tục đăng ký phương tiện.

'Để đảm bảo an toàn cho nhân dân cũng như CBCS trong đơn vị khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy Đội CSGT số 3 đã quán triệt tới CBCS thực hiện nghiêm những yêu cầu về đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, rửa tay diệt khuẩn. Ở ngay phía cổng trụ sở được đơn vị treo biển thông báo, các quy định và khuyến cáo '5K' của Bộ Y tế' - Thiếu tá Đặng Hồng Giang, Đội trưởng Đội CSGT số 3 thông tin.

Xây dựng văn hóa giao thông trong mùa dịch Covid-19 ảnh 1

CBCS Đội CSGT số 3 đo thân nhiệt, phát khẩu trang và rửa tay diệt khuẩn cho người dân đến liên hệ

công việc

Tất cả những người dân đến trụ sở liên hệ làm việc đều bắt buộc phải thực hiện việc đo nhiệt độ. Với những trường hợp thân nhiệt vượt ngưỡng 38 độ C đều được mời ra ngoài, khuyến cáo hướng dẫn đến các cơ sở y tế để theo dõi, kiểm tra. Cùng với đó, 100% người dân, CBCS đi lại trong khu vực đều phải đảm bảo giữ khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, rửa tay diệt khuẩn. Ở hai khu vực tiếp dân phục vụ cho xử lý vi phạm hành chính, đăng ký thủ tục đăng ký xe, đều được Ban chỉ huy các đơn vị sắp xếp hợp lý, khoa học và an toàn vị trí ngồi, bình nước rửa tay và hộp khẩu trang cho những ai có nhu cầu.

Không chỉ phục vụ những người dân đến liên hệ làm việc tại trụ sở, Đội CSGT số 3 còn đưa những hộp khẩu trang đến các điểm, nút giao thông lớn trên địa bàn. Mục đích của chỉ huy và CBCS không gì khác ngoài việc kịp thời hỗ trợ, phục vụ cho những ai có nhu cầu.

'Trong mùa dịch bệnh, khẩu trang là thứ không thể thiếu. Người tham gia giao thông với tính chất đi lại nhiều trên đường, nếu thiếu khẩu trang thì nguy cơ lây nhiễm, mắc Covid-19 rất lớn. Chính vì lẽ đó, việc các CBCS trong đơn vị triển khai hoạt động trên là rất có ý nghĩa”- Thượng tá Nguyễn Chí Công, Phó trưởng Phòng CSGT, CATP Hà Nội đánh giá.

Cũng giống như Đội CSGT số 3, Đội CSGT số 2 đặc biệt quán triệt tới công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tới tất cả CBCS và người dân, người tham gia giao thông trên đường. Hàng rào phòng, chống dịch được đơn vị dựng lên ngay từ cổng trụ sở. Nước rửa tay diệt khuẩn, khẩu trang phục vụ nhân dân được để ngay ngắn trên bàn cạnh chốt trực ban. Việc tiếp xúc giữa CBCS với người dân đến liên hệ công việc đều được đảm bảo đúng khoảng cách an toàn, thực hiện nghiêm những quy định, khuyến cáo về phòng, chống dịch.

Xây dựng văn hóa giao thông trong mùa dịch Covid-19 ảnh 2

Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch, Đội CSGT số 2 xử phạt nhiều lái xe tải vi phạm

Đặc biệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Lãnh đạo Cục CSGT, CATP Hà Nội cũng như Ban chỉ huy Phòng CSGT, Đội CSGT số 2 đã ứng dụng và tuyên truyền mạnh mẽ người dân đến liên hệ công việc tại trụ sở áp dụng công nghệ thông tin để xử lý, giải quyết công việc. Ví như tuyên truyền, khuyến khích người dân tăng cường nộp phạt qua cổng dịch vụ công quốc gia, nhận kết quả xử lý từ đường bưu điện, chuyển phát nhanh, cắt giảm tối đa những khâu, đoạn có thể tiếp xúc gần phòng, chống hiệu quả Covid-19.

Thông tin với PV, Thiếu tá Tạ Ngọc Khánh, Đội trưởng Đội CSGT số 2, Phòng CSGT cho biết: Đội CSGT số 2 cũng tổ chức tuyên truyền và phát khẩu trang tặng người dân khi tham gia giao thông. Những chiếc khẩu trang được đặt ngay ngắn trên bàn gần các chốt CSGT làm nhiệm vụ ở ngã tư, nút giao thông lớn là hình ảnh đẹp, gần gũi, trách nhiệm của CSGT hết lòng vì nhân dân phục vụ, cũng như truyền đi thông điệp mỗi người tham gia giao thông hãy có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng.

Thực hiện thành công nhiều mục tiêu 'kép'

Đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ người dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhưng điều đó không có nghĩa CSGT buông lỏng những vi phạm. Quan điểm của Ban chỉ huy Phòng CSGT, đó chính là phải xây dựng văn hóa giao thông ngay cả khi tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Đường phố vắng hơn, CSGT không quá lo về ùn tắc nhưng thay vào đó, những nguy cơ về phóng nhanh, vượt ẩu, vượt đèn đỏ vẫn xảy ra và hậu quả để lại sẽ vô cùng thảm khốc.

Chưa kể, tâm lý của nhiều người khi tham gia giao thông, nếu thấy vắng bóng CSGT làm nhiệm vụ trên đường trong những khung giờ giao ca, trưa, đêm tối, sẽ rất dễ nảy sinh ý định vi phạm. Ngay cả khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường thì số người tham gia giao thông không đeo khẩu trang bị Đội CSGT số 2 phát hiện, nhắc nhở cũng lên tới hàng chục người. Cùng với việc nhắc nhở tuyên truyền, đối với những trường hợp cố tình vi phạm, CSGT đều lập biên bản xử lý nghiêm.

Xây dựng văn hóa giao thông trong mùa dịch Covid-19 ảnh 3

Đường vắng không có cảnh ùn tắc song không vì thế mà CSGT lơ là công tác phòng chống tai nạn

Cũng theo chỉ huy Đội CSGT số 2, từ đầu tháng 5 đến nay, đơn vị đã phát hiện và xử lý 14 trường hợp người tham gia giao thông cố tình không đeo khẩu trang, vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Chưa hết, có tới gần 100 trường hợp xe tải chở hàng cồng kềnh, rơi vãi cũng bị Đội CSGT số 2 phát hiện, xử lý. Riêng chuyên đề vi phạm nồng độ cồn, sai giờ, quá tải, CBCS của đơn vị đã phát hiện và xử lý gần 100 trường hợp. Đội CSGT số 3 cũng phát hiện và xử phạt 17 trường hợp người tham gia giao thông không đeo khẩu trang.

Đại úy Trần Quang Chinh, Đội phó Đội CSGT số 6 cho biết: 'Trong vòng 1 tháng (từ 28/4 đến 28/5), Đội CSGT số 6 đã phát hiện và xử lý 90 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Vi phạm về khẩu trang bị xử lý là 12 trường hợp. Từ khi UBND TP Hà Nội tạm dừng hoạt động của các quán bia hơi..., vi phạm nồng độ cồn thuyên giảm, tuy nhiên cũng không phải là chấm dứt hoàn toàn. CSGT tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền cho người tham gia giao thông phòng, chống dịch, đồng thời xây dựng văn hóa giao thông ngay chính trong mùa Covid-19 đến tất cả người dân'.

Thông tin với PV, Thượng tá Nguyễn Thanh Hải, Phó trưởng Phòng CSGT, CATP Hà Nội cho biết: 'Văn hóa giao thông được nhắc tới từ lâu và ngoài CSGT thì tất cả người dân, hệ thống chính trị đều phải có trách nhiệm xây dựng, bồi đắp. Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh hiện nay, yếu tố văn hóa giao thông sẽ có những khác biệt mang tính chất phòng chống dịch, đó là người tham gia giao thông phải thực hiện nghiêm những quy định về giữ khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, bên cạnh việc chấp hành nghiêm quy định và Luật Giao thông...'.