Xây dựng thế trận an toàn phòng cháy tại khu tập thể phường Trúc Bạch

ANTD.VN - Ngày 30-6, Công an quận Ba Đình, Hà Nội phối hợp cùng với UBND và Công an phường Trúc Bạch ra mắt mô hình điểm “khu tập thể an toàn phòng cháy, chữa cháy” đầu tiên trên địa bàn tại số nhà 101 và 103 phố Nguyễn Trường Tộ, phường Trúc Bạch.
UBND phường Trúc Bạch ra mắt mô hình "Khu tập thể an toàn PCCC"

UBND phường Trúc Bạch ra mắt mô hình "Khu tập thể an toàn PCCC"

Đây là một trong những khu tâp thể của cán bộ, công nhân viên sinh sống từ thập niên 70, điều kiện trang thiết bị về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn còn hạn chế. Để khắc phục tình trạng trên tại khu tập thể 101 và 103 Nguyễn Trường Tộ và nhiều khu tập thể khác, Công an quận Ba Đình đã cơ bản bố trí trang thiết bị, vật dụng phòng cháy, chữa cháy, dán tờ rơi hướng dẫn các kỹ năng cho người dân sinh sống trong các khu tập thể.

Thượng tá Hoàng Hà Trung, Phó Trưởng Công an quận Ba Đình cho biết, theo hướng dân của Công an Thành phố Hà Nội về việc xây dựng mô hình “Khu chung cư/ Tập thể an toàn phòng cháy, chữa cháy”, Công an quận Ba Đình đã quyết định thành lập lực lượng Đội Phòng cháy, chữa cháy tại khu tập thể 101 và 103 Nguyễn Trường Tộ, để làm điểm nhân rộng trên địa bàn. Các thành viên đều được huấn luyện nghiệp vụ, cấp chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ về Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đảm bảo theo quy định”.

Thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn tại khu tập thể Nguyễn Trường Tộ

Thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn tại khu tập thể Nguyễn Trường Tộ

Ông Nguyễn Dân Huy, Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch cho hay: “Để hạn chế cháy và phát huy hiệu quả phương châm 4 tại chỗ, phường đã tổ chức ký cam kết tuân thủ các yêu cầu phòng cháy, chữa cháy cho tất cả các hộ dân sinh sống tại các khu tập thể cũ trên địa bàn. Chính quyền phường đã trang bị bình cứu hỏa cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn và từng hộ gia đình trang bị bình cứu hỏa tại nhà”.

Tại buổi ra mắt mô hình “khu tập thể an toàn phòng cháy, chữa cháy”, UBND phường Trúc Bạch đã tổ chức diễn tập tình huống phát cháy từ khu vực tầng 2 khu tập thể. Đám cháy bao trùm nhiều khói và lửa bốc cao gây nguy hiểm. Sau khi nghe chuông báo cháy, người dân đã hô hoán, gõ kẻng báo động, các hộ dân trong khu vực đám cháy đã khẩn trương di chuyển ra khỏi khu vực có cháy. Đội xung kích đã nhanh chóng di chuyển cầu thang bộ lên tầng 2 tiếp cận cửa nhà đang bị cháy, sử dụng kìm cộng lực để phá khóa cửa.

Lực lượng Công an tuyên truyền, hướng dẫn các bước thoát nạn, xử lý tình huống cháy, nổ cho người dân trong khu tập thể Nguyễn Trường Tộ

Lực lượng Công an tuyên truyền, hướng dẫn các bước thoát nạn, xử lý tình huống cháy, nổ cho người dân trong khu tập thể Nguyễn Trường Tộ

Đội xung kích lúc này gồm 7 người đã được trang bị khẩu trang y tế, nhanh chóng di chuyển đến hộ gia đình, hành lang các tầng để vận chuyển toàn bộ các bình chữa cháy xách tay đã được trang bị cho mỗi hộ gia đình. Sau khi phá được cửa nhà, Đội đã nhanh chóng tiếp cận và dùng bình chữa cháy phun chất chữa cháy chống cháy lan, khống chế đám cháy.

Chị Kiều Kim Phương, thành viên Đội Phòng cháy, chữa cháy cơ sở khu tập thể 101 và 103 khẳng định, khi gặp phải tình huống thật trên thực địa, toàn bộ người dân khu tập thể đều trở thành chiến sĩ cứu hỏa bởi tất cả đều được trang bị những kiến thức cơ bản về dập tắt điểm cháy và cứu người bị nạn cũng như tự thoát hiểm. Người dân khu tập thể cũng tự giác dỡ bỏ chuồng cọp, tạo lối thoát hiểm theo sự hướng dẫn của công an phường.