Xây dựng sai phép có thể bị phạt 1 tỷ đồng

ANTĐ - Ngày 16-10, Bộ Xây dựng cho biết, Chính phủ đã ban hành nghị định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng. Theo đó, nhà không phép, sai phép nếu không vi phạm chỉ giới xây dựng, không gây ảnh hưởng các công trình lân cận, không có tranh chấp, xây dựng trên đất hợp pháp... thì có thể được xem xét nộp phạt cho tồn tại.

Bộ Xây dựng cho biết, mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực hoạt động xây dựng theo quy định mới lên tới 1 tỷ đồng. Mức phạt nặng nhất này chỉ được áp dụng đối với một số ít trường hợp có tình tiết tăng nặng. Cụ thể, hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ sai giấy phép xây dựng tại đô thị bị phạt từ 10-20 triệu đồng. Tương tự, thi công công trình nhà ở riêng lẻ ở đô thị không có giấy phép xây dựng bị phạt từ 10-15 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu sau khi có biên bản vi phạm hành chính của người có thẩm quyền mà chủ công trình vẫn tái phạm thì tùy theo mức độ vi phạm, quy mô công trình vi phạm, chủ công trình sẽ bị xử phạt từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép xây dựng (nếu có). 

Bộ Xây dựng cho biết, khác với trước đây, không chỉ phạt chủ công trình, lần này, quy định mới nêu rõ các mức phạt nặng đối với nhà thầu thi công các công trình vi phạm trật tự xây dựng. Theo đó, mức phạt tiền từ 30-40 triệu đồng được áp dụng nếu nhà thầu thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp hoặc không có giấy phép sau khi công trình đã bị lập biên bản vi phạm hành chính và ngừng thi công. Nếu nhà thầu cố tình tiếp tục thi công sau khi công trình đã có quyết định đình chỉ thi công (do có vi phạm), mức phạt tăng nặng lên hơn 10 lần, tối đa 300 triệu đồng, với nhà ở riêng lẻ tại đô thị. 

Dù các mức phạt đều tăng nặng hơn so với trước đây, song quy định mới cũng thoáng hơn trong chế tài xử lý công trình sai phép, không phép. Cụ thể, nếu công trình vi phạm không vi phạm chỉ giới xây dựng, không gây ảnh hưởng các công trình lân cận, không có tranh chấp, xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp thì ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính, chủ công trình còn bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được bằng 40% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép (đối với công trình là nhà ở riêng lẻ) và bằng 50% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép, sai thiết kế hoặc sai quy hoạch hoặc thiết kế đô thị được duyệt (đối với công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng hoặc công trình chỉ yêu cầu lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật). Theo quy định mới, sau khi chủ đầu tư hoàn thành việc nộp phạt, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy phép xây dựng hoặc điều chỉnh giấy phép.

Cũng theo quy định mới, hàng loạt hành vi vi phạm phổ biến lâu nay do những người vô ý thức gây ra cũng sẽ bị phạt nặng. Cụ thể, phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng với hành vi xả rác thải, nước thải, khí thải, chất độc hại bừa bãi, gây thấm, dột, ô nhiễm môi trường nhà chung cư. Các chế tài này sẽ có hiệu lực từ 30-11-2013.