• Cần nâng cao nhận thức về tài nguyên biển

  Cần nâng cao nhận thức về tài nguyên biển

  ANTĐ - Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội ngày 22-10, ĐBQH Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho rằng, tài nguyên biển không chỉ có tài nguyên thiên nhiên mà còn bao hàm cả tài nguyên văn hóa, lịch sử và nhiều yếu tố khác. 

 • Cuối năm 2015, sẽ có Luật Biểu tình

  Cuối năm 2015, sẽ có Luật Biểu tình

  ANTĐ - Ngày 30-5, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về dự án Luật Hải quan (sửa đổi) và dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi). Cùng ngày, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2015, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh khóa XIII và năm 2014 của Quốc hội.

 • Luật hóa để tránh việc kẻ xấu lợi dụng gây mất ANTT

  Luật hóa để tránh việc kẻ xấu lợi dụng gây mất ANTT

  ANTĐ - Sáng 21-5, Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giao thông đường thủy nội địa (GTĐTNĐ). Chiều cùng ngày, Quốc hội đã thảo luận tại tổ về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2015, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh khóa XIII và năm 2014 của Quốc hội.

 • Các Đại biểu quốc hội tranh luận về Luật Biểu tình

  Các Đại biểu quốc hội tranh luận về Luật Biểu tình

  ANTĐ - Chiều 21-5, Quốc hội đã thảo luận tại tổ về Dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2015, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh khóa XIII và năm 2014 của Quốc hội và Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam.

 • Vẫn nợ đọng văn bản

  Vẫn nợ đọng văn bản

  ANTĐ - Tính đến ngày 17-3, các bộ, ngành còn nợ 70/90 văn bản theo kế hoạch phải hoàn thành, chiếm 77,78%. Bộ trưởng Bộ Tư pháp đánh giá tình hình xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết chưa có chuyển biến. Tình trạng chậm ban hành, nợ đọng văn bản gia tăng, chất lượng một số văn bản chưa cao. Chính vì vậy, tại phiên họp chuyên đề của Chính phủ về xây dựng pháp luật, Thủ tướng Chính phủ đặt câu hỏi: “Nợ xấu có các cấp độ, đến cấp độ 5 coi như không trả được, còn nợ xấu văn bản ở cấp độ mấy?”.

 • Không để nợ đọng văn bản pháp luật

  Không để nợ đọng văn bản pháp luật

  ANTĐ - Mới đây, Chính phủ đã họp chuyên đề về công tác xây dựng pháp luật. Tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo các bộ, cơ quan tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm, thực sự tạo chuyển biến, dấu ấn trong công tác xây dựng pháp luật trong năm 2014 theo tinh thần thống nhất là không để nợ đọng các văn bản quy phạm pháp luật. 

 • Không đưa việc đóng tiền thay thế nghĩa vụ quân sự vào Hiến pháp

  Không đưa việc đóng tiền thay thế nghĩa vụ quân sự vào Hiến pháp

  ANTĐ - Dư luận đang xôn xao với đề xuất khi sửa Luật Nghĩa vụ quân sự, sẽ tính tới việc cho phép đóng một khoản tiền để không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự, ngày 25-11, bên hành lang Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã trả lời phỏng vấn xung quanh vấn đề này. 

 • Tăng dần tuổi nghỉ hưu lên 62

  Tăng dần tuổi nghỉ hưu lên 62

  ANTĐ - Ngày 6-9, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã tổ chức hội thảo về chính sách bảo hiểm hưu trí và phương án cải cách khi xây dựng Luật Bảo hiểm xã hội. 

 • Bảo đảm thống nhất trong xây dựng các dự án Luật

  Bảo đảm thống nhất trong xây dựng các dự án Luật

  ANTĐ - Sáng qua 4-9, dưới sự chủ trì của Trung tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó trưởng Ban soạn thảo dự án Luật Căn cước công dân (CCCD), Bộ Công an đã tổ chức họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập dự án Luật trên. Tới dự có đại diện các bộ, ngành liên quan.

 • Kiên quyết loại những dự án luật sơ sài

  Kiên quyết loại những dự án luật sơ sài

  ANTĐ - Ủy ban thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội kiên quyết không đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh những dự án chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng, chưa có đầy đủ hồ sơ.

 • Hạn chế nhập cư nội thành đô thị lớn là cần thiết

  Hạn chế nhập cư nội thành đô thị lớn là cần thiết

  ANTĐ - Nhiều ĐBQH đồng ý với quy định mới trong dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cư trú khi cho rằng, trong tình hình hiện nay, việc hạn chế nhập cư vào nội đô của các thành phố lớn là việc cần thiết.

 • Nhiều khó khăn thách thức về kinh tế hiển hiện

  Nhiều khó khăn thách thức về kinh tế hiển hiện

  ANTĐ - Việc tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, xử lý nợ xấu chậm được giải quyết; tồn kho hàng hóa và bất động sản còn lớn; số doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể, phá sản tiếp tục tăng...

 • Thường vụ Quốc hội xem xét Luật Đất đai (sửa đổi)

  Thường vụ Quốc hội xem xét Luật Đất đai (sửa đổi)

  ANTĐ - Ngày 14-4, Văn phòng Quốc hội cho biết, tiếp tục phiên họp thứ 17, tuần này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sẽ thông qua Đề án đổi mới Văn phòng Quốc hội để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. 

 • 3.000 tỷ đồng để khuyến sinh con gái, có khả thi?

  3.000 tỷ đồng để khuyến sinh con gái, có khả thi?

  ANTĐ - Chưa bao giờ công tác dân số ở nước ta phải cùng lúc đối mặt với nhiều nhiệm vụ khó khăn, thách thức như hiện nay. Ngành dân số cũng đang nỗ lực vào cuộc, đồng thời xúc tiến xây dựng Luật Dân số nhằm giải quyết các “nút thắt” đang vướng phải, song có vẻ các giải pháp đưa ra vẫn thiếu khả thi…

 • Cần sự quy hoạch phát triển đồng bộ

  Cần sự quy hoạch phát triển đồng bộ

  ANTĐ - Có lẽ dự thảo Luật Thủ đô là một trong những dự luật nhận được sự quan tâm của công chúng dư luận nhiều nhất. Chúng ta không thể chần chừ được nữa. Bởi càng trì hoãn, càng làm chậm đi sự phát triển của Thủ đô. 

 • Lấy ý kiến nhân dân về Hiến pháp (sửa đổi)

  Lấy ý kiến nhân dân về Hiến pháp (sửa đổi)

  ANTĐ - Chiều 9-10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã xem xét, cho ý kiến về việc chuẩn bị trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992 và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Hiến pháp năm 1992 (sửa đổi). UBTVQH cũng đã thảo luận về Tờ trình của Chính phủ đề nghị điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2012 vào khóa XIII của Quốc hội.

 • Đảm bảo an sinh xã hội

  Đảm bảo an sinh xã hội

  (ANTĐ) - Tại phiên họp thứ 8 khai mạc hôm qua 4-5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về phân bổ trái phiếu Chính phủ và các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2011 - 2015. Chiều cùng ngày, UBTVQH thảo luận về điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2012 và nhiệm kỳ khóa XIII.

 • Người sử dụng đất được tiếp tục giao đất

  Người sử dụng đất được tiếp tục giao đất

  ANTĐ - Trong hai ngày 19 và 20-3, tại trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ đã họp Phiên họp chuyên đề về công tác xây dựng pháp luật.  Tại Phiên họp, Chính phủ đã thảo luận về Báo cáo kết quả xây dựng luật, pháp lệnh trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XII; tình hình triển khai Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội khóa XIII và năm 2012…