Xây dựng lò phản ứng sinh học ngăn chặn hiệu ứng nhà kính

  • 30/09/2019 06:35
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Công ty Hypergiant Industries vừa công bố thiết kế cỗ máy sử dụng tảo để hạn chế CO2. Những người phát triển thiết bị này cho biết đã tạo ra một hệ thống khép kín có kiểm soát để tối đa hóa mức thải khí CO2 ra môi trường.

Xây dựng lò phản ứng sinh học ngăn chặn hiệu ứng nhà kính ảnh 1Chiếc máy sử dụng tảo để giảm thiểu CO2

Lời giải bài toán khí hậu trong lăng kính hẹp

“Hiệu ứng nhà kính” là một cụm từ dường như đã quá quen thuộc đối với chúng ta. Nó xảy ra khi năng lượng của bức xạ tia nắng Mặt trời chiếu xuyên qua các ô cửa hoặc mái nhà bằng kính, được hấp thụ và phát tán ngược trở lại vào bầu không khí. Do đó, hiện tượng này đã thải ra môi trường lượng khí thải CO2 khổng lồ và ngày càng có chiều hướng gia tăng với nguy cơ đe dọa cả hành tinh. Đã có quá nhiều giải pháp được đưa ra để giảm thiểu hiện tượng này, trong đó phải kể đến việc tạo ra quá trình hấp thụ sinh học (biosequestration).

Đây là một thuật ngữ dùng để chỉ việc thu thập và lưu trữ CO2 bằng các quy trình sinh học, giống như sự phát triển từ quá trình quang hợp của cây xanh - hấp thụ khí CO2 và thải O2 ra môi trường. Quy trình này đã được Công ty phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) Hypergiant Industries của Mỹ thực hiện nghiên cứu và khẳng định hiệu quả của nó lớn hơn gấp hàng trăm lần với sự kết hợp giữa công nghệ AI và tảo. 

“Hiện nay, chúng ta coi các giải pháp cho sự thay đổi khí hậu dưới một tầm nhìn hạn hẹp. Bởi cây xanh luôn là một phần quan trọng của các giải pháp này, tuy nhiên hiện nay đang có những giải pháp sinh học khác tốt hơn rất nhiều. Ví dụ, tảo sẽ giúp giảm lượng CO2 hiệu quả hơn cây xanh, và có thể dùng tảo để chế tạo ra các loại nhiên liệu sạch như nhựa, đồ ăn, phân bón ….”, Cameron Ben Lamm, Giám đốc Điều hành của Công ty Hypergiant Industries cho biết. 

Tảo cần 3 yếu tố để phát triển: ánh sáng, nước và CO2. Khi tảo hấp thụ CO2, nó sẽ tạo ra sinh khối mà lượng sinh khối này  theo các nhà khoa học của Hypergiant Industries thì có thể dùng cho nhiều ứng dụng như hóa dầu và mỹ phẩm. Hay như một thành phố thông minh trong tương lai cũng cần sử dụng nó và sử dụng sinh khối để làm nhiên liệu với mô hình có thể tùy vào diện tích của một tòa nhà.

Lò phản ứng sinh học từ tảo

Thiết bị mà Hypergiant Industries muốn giới thiệu và đưa ra sử dụng rộng rãi trên toàn hành tinh có tên Eos Bioreactor, dùng tảo để quang hợp, để lọc CO2 thành lượng O2 khổng lồ trong bầu khí quyển. Cỗ máy của các nhà khoa học này cao hơn 2m, tuy nhiên hiệu quả lọc CO2 của nó được ví bằng cả một cánh rừng có diện tích bằng 1 mẫu Anh (tương đương 0,4ha). “Một cỗ máy này có thể thu vào lượng CO2 nhiều như một mẫu Anh rừng. Với đủ lượng thiết bị, chúng ta có thể khiến cho lượng CO2 trong một thành phố được cân bằng hoặc thậm chí giảm và với tốc độ nhanh hơn cây rất nhiều”, Cameron Ben Lamm cho biết. 

“Thiết bị của chúng tôi đã tạo ra một hệ thống khép kín có kiểm soát. Trong đó, mỗi phần của quá trình tăng trưởng được kiểm soát chặt chẽ và tối ưu hóa với trí thông minh của cỗ máy để tối đa hóa mức tiêu thụ CO2. Máy AI sẽ theo dõi ánh sáng, nhiệt độ, mức tăng trưởng, tốc độ nước, pH, CO2, O2 và nhiều hơn nữa để đảm bảo phát triển tối ưu nhất cho tảo”, ông Lamm cho biết thêm.

Trước đó, đã có rất nhiều nhà khoa học chỉ ra rằng, nếu Trái đất được phủ xanh bằng rừng với diện tích bằng nước Mỹ, thì lượng CO2 trong khí quyển sẽ giảm khoảng 25%. Do đó, hiệu quả lọc CO2 của Eos Bioreactor được đánh giá rất cao nên sắp tới có thể triển khai trên diện rộng nhằm sớm ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu ngày càng trầm trọng.

Hiện tại Hypergiant Industries đang có dự định công bố bản thiết kế cho cộng đồng các nhà khoa học với mong muốn cùng chung tay để phát triển thiết bị tối ưu nhất và đưa tới các khu dân cư vào năm sau. Họ hy vọng rằng không phải là nhóm duy nhất phát triển công nghệ này mà họ muốn hợp tác với các nhà khoa học khác cùng phát triển ý tưởng, đưa ra những giải pháp nhanh nhất cứu giúp hành tinh xanh thoát khỏi hiệu ứng nhà kính trong thời gian sớm nhất.

Lò phản ứng sinh học Eos Bioreactor của Hypergiant có kích thước 91cm x 91cm x 213cm, thậm chí đủ để đặt vừa trong một văn phòng được trang bị AI để tối ưu hóa ánh sáng, nhiệt, tốc độ phát triển, tốc độ nước, độ pH, CO2, mức độ O2 thải ra và nhiều yếu tố khác để đảm bảo sự phát triển tối ưu nhất cho tảo. Một lò phản ứng này được tuyên bố có hiệu quả ngang với 0,4ha rừng.

Theo Indiatimes/Inverse

Tin cùng chuyên mục