Xây dựng công trình khiến hàng xóm bị thiệt hại thì phải bồi thường

  • 27/04/2020 06:11
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Hàng xóm của gia đình tôi xây nhà khiến căn nhà 3 tầng của gia đình tôi bị nứt xẻ nhiều vị trí. Hiện, phường đã lập biên bản hòa giải, song hai bên không thống nhất được số tiền bồi thường. Xin hỏi luật sư, tôi phải làm thế nào để gia đình bên kia phải bồi thường thiệt hại cho gia đình tôi? Vũ Xuân Ân (Hà Nội)

Luật sư trả lời: 

Xây dựng công trình khiến hàng xóm bị thiệt hại thì phải bồi thường ảnh 1Luật sư Đặng Văn Sơn (Văn phòng Luật sư Đặng Sơn và Cộng sự ; Số 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Hà Nội)

Theo quy định tại Luật Xây dựng năm 2014, khi xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị thì phải có các điều kiện, đặc biệt là giấy phép xây dựng. Và theo quy định tại Thông tư số: 05/2015/TT-BXD ngày 30-10-2015 của Bộ Xây dựng về quản lý chất lượng xây dựng và bảo trì nhà ở riêng lẻ thì khi có tranh chấp liên quan giữa chủ đầu tư xây dựng và hộ liền kề sẽ được giải quyết theo quy định tại Điều 8 của Thông tư này.

Cụ thể, Điều luật trên quy định: “Trước khi thi công xây dựng, chủ nhà chủ động liên hệ với các chủ sở hữu hoặc người quản lý, sử dụng công trình liền kề, lân cận để kiểm tra hiện trạng và ghi nhận các khuyết tật của công trình liền kề, lân cận (nếu có).

Chủ sở hữu hoặc người quản lý, sử dụng công trình liền kề, lân cận có trách nhiệm phối hợp với chủ nhà để kiểm tra, ghi nhận hiện trạng công trình làm căn cứ giải quyết các tranh chấp (nếu có). Trong quá trình thi công xây dựng, nếu công trình liền kề, lân cận có dấu hiệu bị lún, nứt, thấm, dột hoặc có nguy cơ sập đổ do ảnh hưởng của việc xây dựng nhà ở gây ra, chủ nhà phải phối hợp với chủ sở hữu hoặc người quản lý, sử dụng công trình liền kề, lân cận để kiểm tra, xác định nguyên nhân và thống nhất biện pháp khắc phục.

Trường hợp các bên không thống nhất thì tranh chấp phát sinh được giải quyết theo quy định của pháp luật. Các vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng nhà ở được xử lý theo quy định của pháp luật về xây dựng và pháp luật khác có liên quan”.

Xây dựng công trình khiến hàng xóm bị thiệt hại thì phải bồi thường ảnh 2Xây dựng gây ảnh hưởng, thiệt hại đến quyền và lợi ích của gia đình khác, nếu hai bên không thỏa thuận được thì bên thiệt hại có quyền khởi kiện đến tòa án có thẩm quyền (Ảnh minh họa)

Từ những quy định trên có thể thấy, gia đình hàng xóm xây dựng gây ảnh hưởng, thiệt hại đến quyền và lợi ích của gia đình bạn, nếu hai bên không thỏa thuận được thì bạn có quyền khởi kiện đến tòa án có thẩm quyền nơi bạn cư trú để đề nghị tòa án giải quyết theo quy định tại Điều 605, Bộ luật Dân sự năm 2015.

Theo đó, Điều 605 về bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra quy định: “Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác. Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường”.

Tin cùng chuyên mục