Xâm hại trẻ em có xu hướng gia tăng, ngày càng báo động

ANTD.VN - Trong 6 tháng đầu năm nay, tại huyện Chương Mỹ (Hà Nội), có 8 trẻ bị xâm hại, 1 trẻ tử vong do bị xâm hại. Đáng ngại hơn, hầu hết các vụ xâm hại trẻ em là do người thân, quen thực hiện…

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cùng đoàn giám sát làm việc tại huyện Chương Mỹ

Sáng nay, 27-8, Đoàn giám sát của Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dẫn đầu đã làm việc với UBND TP Hà Nội về việc thực hiện chính sách, pháp luật phòng, chống xâm hại trẻ em.

Trước đó, ngày hôm qua, 26-8, đoàn giám sát của Quốc hội đã đi giám sát thực tế tại huyện Chương Mỹ (Hà Nội) và ghi nhận thực trạng xâm hại trẻ em đang có xu hướng gia tăng, ngày càng báo động.

Cụ thể, theo báo cáo từ UBND huyện Chương Mỹ, tình hình xâm hại trẻ em có xu hướng tăng theo từng năm. Từ ngày 1-1-2015 đến ngày 30-6-2019, trên địa bàn huyện có 15 trẻ em bị xâm hại (14 trẻ em nữ, 1 trẻ em nam).

Đặc biệt, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, có 8 trẻ bị xâm hại, 1 trẻ tử vong do bị xâm hại. Đáng lo ngại hơn, có tới 14/15 vụ xâm hại trẻ em do chính người thân trong gia đình, người quen gây ra.

Nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng này được Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Hoàng Minh Hiến lý giải là do tác động của nền kinh tế thị trường, nhiều gia đình phụ huynh không có nhiều thời gian quan tâm tới các con nên các em dễ bị các đối tượng xấu cám dỗ, lợi dụng để xâm hại.

Cùng đó, sự xuống cấp về đạo đức, lối sống buông thả của một số ít người, do ảnh hưởng của văn hóa phẩm kích động bạo lực, phim, ảnh khiêu dâm, kích dục trên các trang mạng internet...

Qua giám sát tại huyện Chương Mỹ, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị huyện cần đưa ra những giải pháp thiết thực hơn nữa, tích cực tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, nhận thức của người dân, nhất là tăng cường giáo dục kỹ năng phòng, chống bạo lực, xâm hại cho trẻ em. Đồng thời, cần đề cao trách nhiệm của gia đình trong việc thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em.

Một số thành viên trong Đoàn Giám sát cũng đề nghị cơ quan chức năng ở các địa phương phải có biện pháp xử lý nghiêm hơn với các trường hợp xâm hại trẻ em.