Xác minh, xử lý nhiều xe taxi “chặt chém” tiền cước của hành khách

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thanh tra Sở GTVT cho biết, gần đây, Thanh tra Sở đã nhận được phản ánh của người dân về việc xe taxi của Công ty CP Thương mại và du lịch Phú Đông và Công ty  CP Taxi Phương Anh "chặt chém" hành khách.

Thanh tra Sở GTVT cho biết, gần đây, Thanh tra Sở đã nhận được phản ánh của người dân về việc xe taxi thu giá cước không hợp lý đối với 2 xe taxi BKS 30E-659.71 và 30A-310.41.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Thanh tra Sở đã tiến hành kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo đó, hành khách Nguyễn Thu Hiền phản ánh về việc lái xe taxi BKS 30E-659.71 thu tiền quá giá quy định so với quãng đường di chuyển. Cụ thể, bà Hiền di chuyển quãng đường 7,9km và phải trả số tiền cước taxi là 170.000 đồng, trong khi nếu đúng giá cước niêm yết của hãng thì số tiền là 111.000 đồng.

Qua xác minh cho thấy taxi BKS 30E-659.71 thuộc Công ty CP Thương mại và du lịch Phú Đông. Khi làm việc với lực lượng thanh tra GTVT, lái xe taxi đã thừa nhận do cuốc xe trước đó quên tắt đồng hồ. Do đó, lái xe đã thu thừa của hành khách là 60.000 đồng. Lái xe thừa nhận sai sót, gửi lời xin lỗi tới hành khách và xin hoàn trả lại 60.000 đồng.

Lực lượng chức năng xử lý taxi vi phạm

Lực lượng chức năng xử lý taxi vi phạm

Sau đó, Thanh tra Sở GTVT đã làm việc với Công ty CP Thương mại và du lịch Phú Đông là đại diện pháp lý của xe taxi BKS 30E-659.71. Tại buổi làm việc đại diện Công ty đã cung cấp các giấy tờ liên quan và gọi lái xe đến viết bản kiểm điểm; đồng thời quán triệt đến lái xe trong hãng thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về vận tải hành khách bằng xe taxi và nâng cao quy tắc ứng xử với hành khách.

Đối với xe taxi BKS 30A-310.41, Thanh tra Sở GTVT tiếp nhận qua công văn của Thanh tra Sở Du lịch Hà Nội đề nghị kiểm tra, xác minh phản ánh của khách du lịch.

Qua xác minh, xe taxi trên thuộc Công ty CP Taxi Phương Anh và được biết tại thời điểm làm việc với lực lượng chức năng, lái xe taxi trên là ông Nguyễn Khánh Toàn đã bị Công ty CP Taxi Phương Anh buộc thôi việc từ ngày 28/6/2023 do vi phạm quy chế công ty.

Công ty CP Taxi Phương Anh cam kết sẽ chủ động liên hệ với hành khách để xin lỗi và hoàn lại số tiền mà lái xe đã thu quá quy định. Thanh tra Sở GTVT đã yêu cầu Công ty CP Taxi Phương Anh quán triệt đến đội ngũ lái xe nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi, có hành vi xử sự văn minh, lịch sự khi phục vụ hành khách đi xe.

Thời gian tới, Thanh tra Sở GTVT sẽ tiếp tục chỉ đạo các đội Thanh tra GTVT trực thuộc phối hợp với lực lượng CSGT, CSTT tăng cường kiểm tra, xử lý các xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi vi phạm theo quy định trên địa bàn thành phố.