Xác minh thông tin 2 khách nước ngoài xin tiền “vì bị cướp” ở Hà Nội

ANTĐ - Ngày 21-5, cơ quan CSĐT – CAQ Ba Đình, thành phố Hà Nội cho biết, hiện đơn vị vẫn đang phối hợp với Phòng CSHS – CATP Hà Nội tiếp tục tiến hành rà soát hiện trường, nhân chứng điều tra vụ việc hai khách nước ngoài xin tiền vì cho rằng bị cướp vào đêm 18-5 vừa qua.

Theo VNN, sáng 19-5, trên Facebook xuất hiện những hình ảnh về một cặp đôi người nước ngoài sang Việt Nam du lịch, họ thông báo bị cướp mất toàn bộ giấy tờ tùy thân và tiền bạc, nội dung được viết bằng tiếng Việt và tiếng Anh trên 2 tờ giấy khổ lớn, để bên cạnh.

Theo chia sẻ của người có nickname L.T.T: “Mọi người ơi, hôm nay mình đi ở đoạn Văn Miếu - Quốc Tử Giám gặp trường hợp 2 anh chị Tây đi sang Việt Nam du lịch bị trộm hết giấy tờ tài sản. Mọi người đi qua, nếu ai có lòng xin giúp đỡ anh chị nhé. Dù ít hay nhiều cũng để người ta có chút về nước, chứ thời tiết nắng như này thì khổ và mệt lắm. Mọi người cố gắng giúp đỡ nhé!”.

Thông báo của 2 vị khách - Ảnh: Otofun

Theo những thông tin được cộng đồng mạng chia sẻ, 2 khách du lịch này đã đi khắp châu Á trong 7 tháng vừa qua. Tuy nhiên, đến tối 18-5, họ đã bị cướp sạch mọi thứ tại Hà Nội. Tài sản bị mất bao gồm tiền, bản đồ, lều...

Hai du khách cho biết, không có những thứ ấy họ không thể trở về nhà.

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn, một lái xe ôm ở trước cửa Văn Miếu cho hay: “Sau khi họ kêu gọi, nhiều người dân đi qua đã cho tiền giúp đỡ. Tuy nhiên, họ bảo bị cướp ở Hà Nội nhưng khi được hỏi gặp cướp ở đâu thì lại không nói”.

Trao đổi với PV, một cán bộ CAP Điện Biên cho biết: “Khi được mời về trụ sở công an, hai vị khách nước ngoài trên đã nhanh chóng bỏ đi sau đó. Họ cũng không để lại tên tuổi hay bất cứ thông tin gì về việc bị cướp”.

Chiều 21-5, phóng viên An ninh Thủ đô đã có được thông tin chính thức từ cơ quan công an về sự việc. Theo tài liệu của cơ quan điều tra, khoảng 21h ngày 18-5, anh TAUTVYDAS URBELIS (SN 1990, quốc tịch Lithuanima) và chị NORKEVICUTE MILDA (SN 1987, cùng quốc tịch Luthuanima), đến khu vực vườn hoa thuộc địa bàn phường Điện Biên, quận Ba Đình) dựng lều bạt để ngủ.

Trong khoảng thời gian từ 23h ngày 18-5 đến 1h ngày 19-5, anh TAUTVYDAS URBELIS và chị NORKEVICUTE MILDA cho rằng, có một nam thanh niên đã thực hiện hành vi trộm cắp 1 ba lô màu xanh, bên trong có 01 máy tính bảng hiệu ASUS, 01 chiếc máy ảnh (bán tự động), 400 USD và một số giấy tờ tùy thân (tổng trị giá tài sản bị mất khoảng 1.000 USD).

Trưa 19-5, anh TAUTVYDAS URBELIS đến CAP Điện Biên trình báo việc mất trộm tài sản. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, CAP đã báo cáo chỉ huy quận và sau đó phối hợp với Đội CSHS – CAQ Ba Đình và Đội 8, Phòng CSHS tổ chức khám nghiệm hiện trường, tổ chức điều tra, ghi lời khai bị hại và nhân chứng.

Theo thông tin từ CAP Điện Biên, khoảng 10h 30 phút ngày 19-5, cán bộ CAP Văn Miếu (quận Đống Đa, Hà Nội) đưa hai người nước ngoài (là anh TAUTVYDAS URBELIS và chị NORKEVICUTE MILDA) đến để trình báo mất trộm tiền và tài sản tại vực vườn hoa tượng đài Lê Nin. Tuy nhiên, khi đang trình báo, hai người nước ngoài đã tự ý ra về.

Sau đó, hai người nước ngoài này đã nhờ một người dịch hộ nội dung từ tiếng nước ngoài ra tiếng Việt, kêu gọi mọi người ủng hộ. Công an TP Hà Nội đang phối hợp với các đơn vị chức năng, tiếp tục rà soát tất cả các dữ liệu và thu thập thông tin để làm rõ sự thật vụ việc.