TP.HCM

Xác định nguyên nhân ban đầu vụ cháy tầng hầm chung cư Carina khiến 13 người tử vong

  • 23/03/2018 13:38
  • 0 bình luận
  • Tấn Thuận
  • In bài

ANTD.VN - Khói luồn theo khe hở của vách ngăn cháy từ tầng hầm lên lầu cộng thêm hệ thống báo cháy không hoạt động có thể là nguyên nhân khiến 13 người tử vong và hàng chục người bị thương trong vụ cháy chung cư Carina, quận 8 vào rạng sáng 23-3.

Sáng 23-3, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân và Chủ UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong họp khẩn với các cơ quan chức năng liên quan vụ cháy chung cư Carina Plaza, quận 8, khiến 13 người chết, 28 người bị thương.

Xác định nguyên nhân ban đầu vụ cháy tầng hầm chung cư Carina khiến 13 người tử vong ảnh 1

Cuộc họp báo khẩn trong vụ cháy chung cư Carina

Trong cuộc họp, ông Nhân đặt câu hỏi, vì sao cháy ở tầng hầm, không có người mà nhiều người dân ở phía trên lại thiệt mạng?.

Hệ thống báo cháy câm lặng

Theo Cảnh sát PCCC, lửa xuất phát từ một xe máy tại tầng hầm rộng hàng nghìn m2, trong khuôn viên này chứa hơn 1.000 xe máy, hàng chục ôtô. Sau đó, ngọn lửa lan ra các xe xung quanh.

Do có nhiều xe phát nổ nên đám cháy "phát tán" nhanh chóng ra các xe khác. Trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường, Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng - quyền Giám đốc Cảnh sát PCCC cho biết, lửa ở tầng hầm nhanh chóng bao trùm khoảng 300m2. Trong khi đó các cửa cầu thang thông lên các tầng trên mở tung do bị hở vì chêm gạch, khiến cột khói lùa lên rất mạnh.

Hệ thống chữa cháy tự động trước đó gần như không hoạt động, lực lượng chữa cháy tại chỗ không có, nên khi lính cứu hỏa đến nơi thì lửa khói đã rất lớn.

Lực lượng PCCC đã tiếp cận, dập lửa, dùng xe thang trực tiếp cứu hơn trăm người ở các lan can, hướng dẫn hàng trăm người thoát nạn. "Phần lớn nạn nhân tử vong chủ yếu do ngạt khói", ông Hưởng nhấn mạnh.

Những chi tiết nghi vấn

Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó Giám đốc Công an TP.HCM cho hay, cơ quan điều tra đã thu hệ thống camera, dữ liệu quản lý báo cháy, báo khói, kích hoạt hệ thống tự động... của tòa nhà. Lúc cứu hộ đến hiện trường, điện đã tắt, không có đèn tín hiệu dẫn đường thoát hiểm cho nạn nhân.

Hậu quả xảy ra đặc biệt nghiêm trọng. Trong số 13 người tử vong, có hai nạn nhân tuột tay từ tầng 12 khi cố thoát khỏi đám cháy.

"Nguyên nhân phát cháy tại tầng hầm không loại trừ khả năng do có tác động cài đặt gây nổ. Bởi xe máy phát nổ rất lớn. Tuy nhiên cũng có thể do nổ bình nguyên liệu khi đã cháy", Thiếu tướng Phan Anh Minh phân tích.

Ông cũng cho rằng phải điều tra việc cửa ngăn khói bị chèn gạch là do cố ý hay vô tình, và ai là người làm? Lực lượng pháp y, kiểm sát viên, điều tra viên đang chia nhau giải quyết. "Chậm nhất hai tiếng nữa sẽ kết thúc", ông Minh nói.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chất vấn: "Người dân nói không nghe tiếng chuông báo cháy mà do dân tự động báo cho nhau. Trong khi cảnh sát chữa cháy quận 8 báo cáo cho tôi kiểm tra hai lần mỗi năm. Vì sao kiểm tra mà không phát hiện hệ thống báo cháy không hoạt động, phải làm rõ", ông Phong yêu cầu.

Xác định nguyên nhân ban đầu vụ cháy tầng hầm chung cư Carina khiến 13 người tử vong ảnh 2

Lực lượng PCCC cố gắng giải cứu các nạn nhân mắc kẹt

Kết thúc cuộc họp, ông Nguyễn Thiện Nhân và Nguyễn Thành Phong đến chung cư Carina, xuống tầng hầm chung cư kiểm tra công tác điều tra hiện trường. Hỏa hoạn xảy ra lúc 1h15 ngày 23-3, tại tầng hầm giữ ô tô, xe máy nằm giữa khu A và B của chung cư Carina Plaza. Toà nhà gồm 6 block cao từ 14 đến 20 tầng.

Tin cùng chuyên mục