Xã Đồng Tâm không để kẻ xấu "khuấy nước đục thả câu"

ANTD.VN -Bà con cần bình tĩnh, tỉnh táo suy xét để cùng lãnh đạo chính quyền thành phố đối thoại, tháo gỡ sự việc ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội), nhất quyết không để kẻ xấu “khuấy nước đục thả câu”, gây rối ANTT kéo dài trên địa bàn.   

Trong 36 kế binh pháp Tôn Tử từ xa xưa, có kế sách “Hỗn thủy mạc ngư” nghĩa là Thừa nước đục thả câu. Nhiều người biết kế sách này, nhưng không ít người vẫn có thể bị “cắn câu” khi có đối tượng tranh thủ tìm cách lôi kéo, kích động tinh vi, gây phân tâm trong nội bộ nhân dân trong tình huống cụ thể nhất định.

Nhận rõ thủ đoạn gây phân tâm trong nội bộ nhân dân

“Thừa nước đục thả câu”, cũng giống với những thành ngữ “dậu đổ bìm leo” hay “đục nước béo cò”, “mượn gió bẻ măng”, đều chỉ những hành vi tận dụng thời điểm khó khăn, phức tạp để nhân cơ hội trục lợi hoặc đánh bóng tên tuổi. Rắc rối càng kéo dài, sự cố càng phức tạp thì đối tượng cơ hội càng được lợi, càng tìm cách khuấy nước lên, đục thêm lại càng tốt.

Đấy chính là chiêu bài mà nhiều đối tượng cơ hội, núp dưới cái gọi là chiêu bài “đứng về phía nhân dân”, “đấu tranh cho dân chủ” đang sử dụng nhiều thủ đoạn, cũng như chúng từng dùng nhiều lần trước, để kiếm lợi nhiều hơn từ tình hình phức tạp ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Càng khoét sâu mâu thuẫn giữa người dân với chính quyền, bọn chúng càng được lợi, càng có dịp để nhảy bổ vào đánh bóng hình ảnh cá nhân, tuyên truyền nói xấu chế độ, gây rối, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân. Để thực hiện đến cùng âm mưu thâm độc, chúng đã và sẽ không từ một thủ đoạn xấu xa nào, gây phân tâm trong nội bộ nhân dân địa phương, cuốn theo những suy nghĩ tiêu cực, dẫn đến hành vi lệch chuẩn, dẫn tới vi phạm pháp luật. Các đối tượng cơ hội nhân danh “đứng về phía nhân dân”, “đấu tranh cho dân chủ” cũng từng dùng thủ đoạn đó ở nơi này, nơi khác, khi người dân còn thiếu hiểu biết về pháp luật, thông tin chưa đầy đủ và mâu thuẫn đang nảy sinh trong quá trình giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Song giọng lưỡi hằn học của một số ít đối tượng vô lương ấy không lừa được tất thảy mọi người, nhất là những người có lương tâm và hiểu biết. Không ai còn lạ gì cái cách mà bọn chúng cố khoét sâu vào những yếu kém trong công tác quản lý ở địa phương, vào những hành vi tiêu cực vốn chỉ của một số cá nhân nhưng lại quy kết, chụp mũ, suy diễn cho chính quyền các cấp, cốt sao chúng tạo ra mâu thuẫn lớn hơn, phức tạp hơn.

Để không bị rơi vào bẫy lôi kéo và kích động

Dù vẫn lên án những khuyết điểm, yếu kém, buông lỏng quản lý của địa phương, nhưng bà con Đồng Tâm lúc này cần bình tĩnh phân biệt đúng - sai, hiểu ra lẽ phải, nghĩ đến tình làng nghĩa xóm, truyền thống quê hương bản quán, làm gương cho lớp trẻ, để không bị rơi vào bẫy lôi kéo và kích động. Đã có nhiều tiếng nói chỉ thẳng ra âm mưu, thủ đoạn của các thế lực phản động, thù địch, để người dân nói chung tỉnh táo hiểu rõ bản chất sự việc hơn, cùng đồng thuận tháo gỡ những phức tạp đang diễn ra ở Đồng Tâm, nhất định không làm phức tạp thêm tình hình.

Ngay cả đối với những người dân quê chất phác, vốn quanh năm chỉ biết đến đồng ruộng, không hiểu biết nhiều về sự chống phá điên cuồng hay các chiêu bài gây rối, cũng có thể bóc trần và chỉ mặt thủ đoạn của những kẻ đang tìm mọi cách khuấy nước đục lên. Bởi lẽ, bản chất của người dân quê là hồn hậu và chất phác. Điều bà con mong mỏi nhất là mưa thuận gió hòa, là yên ổn để lo sinh kế, và quan trọng hơn là những đề đạt, bày tỏ nguyện vọng, bức xúc của bà con được cấp lãnh đạo thành phố lắng nghe và tiếp thu.

Vô hình trung bị đẩy vào tình thế phức tạp, sau những phút giận dữ ban đầu dẫn tới hành vi vượt qua giới hạn, những người dân chân chính ở Đồng Tâm cũng vẫn chỉ là những người nông dân hiền lành, những người muốn được lắng nghe và thấu hiểu. Bà con đã thẳng thắn khẳng định việc làm của mình không liên quan đến chính trị, không chống chính quyền như luận điệu của những kẻ đang tìm cách bôi lem vẫn rêu rao. Sự khẳng định đó giống như một cái tát giáng thẳng vào mặt những đối tượng định tranh thủ cơ hội này mà trục lợi cho bản thân bọn chúng, bất chấp hậu quả sẽ đi tới đâu với chính những người dân quê lương thiện.

Chính quyền và nhân dân ở cùng một phía

Dân là gốc. Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Nước ta là nước dân chủ. Bao nhiêu lợi ích đều vì dân”. Quan tâm đảm bảo lợi ích chính đáng của nhân dân, trong đó một khía cạnh rất quan trọng là lắng nghe dân, đảm bảo quyền làm chủ của dân. Và để làm được điều ấy, không gì ngoài việc phải đảm bảo bộ máy chính quyền thực sự “dĩ công vi thượng”, đảm bảo pháp luật được tôn trọng và ở vị trí tối cao.

Bằng những đối thoại giữa người dân với lãnh đạo chính quyền thành phố, vụ việc xảy ra ở Đồng Tâm chắc chắn sẽ được giải quyết và tháo gỡ. Mọi vấn đề đều có lối thoát, đều có thể được giải quyết - nếu bà con cùng chính quyền địa phương thực sự biết lắng nghe, biết vì lợi ích chung, biết rút ra được bài học cho mình. Sẽ không có chuyện ai thắng, ai thua, vì chính quyền và nhân dân ở cùng một phía.

Phía bên kia chính là một số kẻ cơ hội, một số kẻ chủ đích gây rối bất lương, một số kẻ tìm mọi cách kiếm chác trong những tình huống thế này. Chúng chắc chắn sẽ bị lộ chân tướng, khi bà con nhân dân bình tĩnh suy xét và tách bạch những bức xúc quá đà, cùng chính quyền thành phố tháo gỡ một điểm nóng phức tạp ở huyện Mỹ Đức những ngày vừa qua, trả lại nhịp sống bình yên cho những người nông dân chất phác nơi đây!