WSJ: Mỹ ‘bí mật chỉnh sửa’ hệ thống HIMARS trước khi chuyển cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Các bệ phóng tên lửa HIMARS mà Ukraine nhận được từ Washington đã được “bí mật chỉnh sửa” để Kiev không thể sử dụng để phóng tên lửa tầm xa hơn, tờ Wall Street Journal (WSJ) dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên cho biết hôm 5-12-2022.
WSJ: Mỹ ‘bí mật chỉnh sửa’ hệ thống HIMARS trước khi chuyển cho Ukraine ảnh 1

Một hệ thống M142 HIMARS đang khai hỏa

Mỹ đã gửi cho Ukraine tổng cộng 20 bệ phóng của Hệ thống pháo phản lực M142 (HIMARS) kể từ tháng 6-2022, cùng với một số lô tên lửa dẫn đường GMLRS và các phương tiện khác. GMLRS có tầm bắn gần 80 km.

Nhiều nhà hoạt động phương Tây trước đó đã kêu gọi chuyển cho Ukraine tên lửa ATACMS có tầm bắn hơn 300 km, tuy nhiên đến nay Mỹ vẫn từ chối. Theo WSJ, ngay cả khi Nhà Trắng thay đổi ý định hoặc Kiev nhận được tên lửa ATACMS - hoặc các tên lửa tầm xa tương tự - từ các nước khác, thì chúng cũng sẽ không hoạt động trong hệ thống HIMARS hiện có trên thực địa ở Ukraine.

Các chỉnh sửa được thực hiện đối với hệ thống HIMARS trước khi chúng được gửi tới Ukraine liên quan đến “phần cứng và phần mềm”, các quan chức Mỹ giấu tên cho biết.

Quân đội Ukraine và Lầu Năm Góc đều từ chối bình luận về thông tin trên.

Theo WSJ, những sửa đổi “phản ánh sự e ngại của giới chức Mỹ rằng Ukraine có thể phá bỏ lời hứa không tấn công lãnh thổ Nga bằng vũ khí do Mỹ cung cấp”, cũng như mong muốn của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden là “giảm thiểu rủi ro xảy ra xung đột rộng hơn” với Nga.

Matxcơva đã nhiều lần cảnh báo Washington rằng việc cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine có nguy cơ vượt qua “lằn ranh đỏ” của Nga và lôi kéo trực tiếp Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào cuộc xung đột.