WHO ước tính 10% dân số thế giới đã nhiễm virus SARS-CoV-2

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nhiều khả năng gần 10% dân số toàn cầu đã nhiễm virus SARS-CoV-2, khiến phần lớn còn lại của thế giới dễ có nguy cơ mắc Covid-19.

Giám đốc chương trình y tế khẩn cấp toàn cầu của WHO Mike Ryan cho biết, các ổ dịch đang bùng phát tại nhiều nước Đông Nam Á, trong khi số người nhiễm bệnh và tử vong đang gia tăng tại nhiều nơi của châu Âu cũng như Địa Trung Hải.

"Các ước tính đáng tin cậy nhất của chúng tôi chỉ ra khoảng 10% dân số toàn cầu đã có thể nhiễm virus SARS-CoV-2. Tỷ lệ này khác nhau ở từng quốc gia, khu vực thành thị hay nông thôn. Nhưng điều đó có nghĩa là phần lớn dân số thế giới đang gặp nguy hiểm. Chúng ta đang bước vào một gian đoạn khó khăn. Bệnh dịch vẫn đang lây lan", ông Ryan cho biết trong một phiên họp với đại diện của nhiều quốc gia vào hôm 5-10.

WHO ước tính 10% dân số thế giới đã nhiễm virus SARS-CoV-2 ảnh 1

Ông Ryan cho rằng, tình hình dịch bệnh vẫn vô cùng nguy cấp

Cũng có mặt tại phiên họp, Trợ lý Bộ trưởng Y tế Mỹ, ông Brett Giroir đã chỉ trích Trung Quốc thất bại trong việc cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ, kịp thời về dịch bệnh. Ông còn kêu gọi cải tổ WTO theo đề xuất của các nước Mỹ, Đức, Pháp và Chile.

Ngoài Mỹ, EU và Australia đều đã kêu gọi đưa một phái đoàn quốc tế do WHO dẫn đầu đến Trung Quốc để điều tra nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.

Phản hồi với yêu cầu này, ông Ryan cho biết, WHO đã gửi đến Trung Quốc một danh sách các chuyên gia nhằm tham gia nhiệm vụ điều tra về nguồn gốc của loại virus chết người này.