WHO dừng thử nghiệm hydroxychloroquine chữa Covid-19 vì lý do an toàn

ANTD.VN - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đình chỉ thử nghiệm thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine ở bệnh nhân Covid-19 do lo ngại về an toàn, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 25-5 cho biết.

Thuốc hydroxycholoroquine đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump và một số người cho là một giải pháp điều trị căn bệnh do virus corona mới gây ra. Ông Trump nói rằng ông đang dùng thuốc này để ngăn ngừa nhiễm Covid-19.

Trong cuộc họp báo mới nhất, Tổng Giám đốc WHO cho biết, nhóm điều hành đã tạm dừng toàn bộ thử nghiệm hydroxychloroquine đang được thực hiện cùng lúc ở nhiều nước để hội đồng giám sát an toàn xem xét dữ liệu đã thu thập được.

Bên cạnh đó, các nhánh khác nằm trong sáng kiến quốc tế lớn về thử nghiệm lâm sàng các phương pháp điều trị virus mới vẫn đang tiếp tục.

WHO trước đây đã khuyến cáo không sử dụng hydroxychloroquine để điều trị hoặc ngăn ngừa nhiễm trùng Covid-19, ngoại trừ thử nghiệm lâm sàng. Tiến sĩ Mike Ryan, người đứng đầu chương trình khẩn cấp của WHO, cho biết quyết định đình chỉ các thử nghiệm hydroxychloroquine đã được đưa ra bởi có “rất nhiều cảnh báo”.