Vượt qua dịch bệnh, Công an Hà Nội đã thu nhận gần 4,3 triệu hồ sơ cấp Căn cước công dân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Tham luận tại Hội nghị giao ban trực tuyến kiểm điểm kết quả triển khai, thực hiện dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân vào chiều nay, Đại tá Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã có chia sẻ về kết quả cấp CCCD gắn chíp của lực lượng Công an Thủ đô.

Theo đó, tính đến ngày 26-5, toàn thành phố thu nhận được 4.280.291 hồ sơ CCCD gắn chíp, trong đó có 4.132.900 nhân khẩu đang cư trú tại nơi đăng ký thường trú và 147.391 trường hợp nhân khẩu tạm trú trên địa bàn. CATP đang tập trung thu nhận hồ sơ đối với 651.741 trường hợp nhân khẩu thường trú trên địa bàn chưa được thu nhận.

Đại tá Nguyễn Hồng Ky cho biết, CATP được Bộ Công an đổ dữ liệu công dân toàn thành phố vào 8 máy tính. Đối với 8 máy tính này CATP đã chủ động xây dựng kế hoạch, lên lịch cấp CCCD cho số nhân khẩu thường trú đi ngoài quận, huyện, thị xã trong thành phố đảm bảo khoa học, đạt hiệu suất cao nhất. Kết quả đã thu nhận hồ sơ được 115.789 trường hợp. Đối với số nhân khẩu tỉnh ngoài tạm trú trên địa bàn Thành phố đã thu nhận hồ sơ được 31.602 trường hợp.

Đại tá Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc CATP Hà Nội tham luận tại Hội nghị giao ban trực tuyến kiểm điểm kết quả triển khai 2 dự án ảnh 1

Đại tá Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc CATP Hà Nội tham luận tại Hội nghị giao ban trực tuyến kiểm điểm kết quả triển khai 2 dự án

Đại tá Nguyễn Hồng Ky cũng bày tỏ, hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biến rất phức tạp, trên địa bàn thành phố đã xuất hiện nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng do đó người dân xuất hiện tâm lý hoang mang, lo sợ, ngại tiếp xúc nơi đông người nên tỉ lệ người dân đi làm CCCD rất ít, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện Dự án. Đã có 4 đơn vị cấp huyện gồm: Đông Anh, Gia Lâm, Thường Tín, Hoàng Mai phải dừng công tác tiếp nhận hồ sơ, nhiều tổ cấp CCCD đã có các đồng chí là F1, F2; do đó tỷ lệ thu nhận hồ sơ cũng không cao như những ngày đầu chiến dịch.

Liên quan đến công tác quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, Đại tá Nguyễn Hồng Ky thông tin, Công an Hà Nội đã bổ sung, điều chỉnh một số nội dung cho phù hợp với các quy định hiện hành của pháp luật và thực tiễn công tác.

Đến nay, để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quản lý đối với nhân khẩu tạm trú, nhân khẩu không có hộ khẩu tại nơi đang cư trú, CATP đã có văn bản chỉ đạo Công an các cấp tăng cường công tác quản lý đối với số nhân khẩu tạm trú để phục vụ công tác làm sạch dữ liệu dân cư, kịp thời phát hiện các đối tượng truy nã, truy tìm, đối tượng nơi khác đến tạm trú, đối tượng nhập cảnh trái phép.

Đại tá Nguyễn Hồng Ky bày tỏ, với đặc thù của Hà Nội, CATP đã báo cáo và được Cục Cảnh sát QLHC về TTXH Bộ Công an hỗ trợ cung cấp phần mềm nhập liệu thông tin dân cư. Công an Thành phố đã thu thập và nhập liệu đạt gần 7 triệu phiếu thông tin dân cư đối với số công dân có hộ khẩu thường trú, đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo của Bộ Công an.

Bên cạnh đó CATP đã chỉ đạo lực lượng CSKV, Công an xã chính quy tiến hành thu thập phiếu dữ liệu dân cư đối với số nhân khẩu tạm trú và thực hiện các biện pháp xác minh đối với nhân khẩu tạm trú đảm bảo đúng quy trình của Bộ Công an.

Để đảm bảo tiến độ, CATP đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH chủ trì, tổ chức giao ban định kỳ vào thứ 4 hàng tuần để các đơn vị trao đổi, bàn bạc tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện; đã tiến hành bàn giao phiếu trong và ngoài thành phố; qua đó đã tiết kiệm chi phí cho việc gửi xác minh qua đường bưu điện theo phương pháp truyền thống trước đây; chỉ đạo Công an các cấp nghiêm túc thực hiện việc xác minh, trao đổi thông tin phục vụ công tác thu thập, cập nhật, điều chỉnh dữ liệu dân cư và cấp CCCD cho nhân khẩu tạm trú.