Vương quốc Anh xem xét giới hạn sử dụng thiết bị Huawei

  • 04/03/2019 10:13
  • 0 bình luận
  • Tuệ Minh
  • In bài
ANTD.VN - Vương quốc Anh có thể hạn chế các nhà khai thác điện thoại di động sử dụng thiết bị của Huawei trong hơn một nửa số nhà mạng của họ sau khi chính phủ đánh giá cơ sở hạ tầng viễn thông.

Bộ Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao đang chuẩn bị công bố đánh giá cơ sở hạ tầng viễn thông trong vài tuần tới. Đánh giá dự kiến sẽ đưa vị trí các mạng di động thế hệ tiếp theo của Anh trong bối cảnh Huawei được giám sát chặt chẽ.

Vương quốc Anh cho đến nay đã có một cách tiếp cận vừa phải hơn đối với nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc so với các đồng minh như Mỹ, Úc và New Zealand, khi chặn các nhà khai thác di động sử dụng thiết bị Huawei trong kết nối mạng thế hệ thứ năm.

Thay vì lệnh cấm hoàn toàn, hai người có trách nhiệm thông báo về đánh giá cơ sở hạ tầng viễn thông của chính phủ Anh cho biết họ đang xem xét một giới hạn sẽ hạn chế các nhà khai thác di động sử dụng bộ công cụ của Huawei trong hơn 50% mạng của họ.

Mặc dù đánh giá có thể hạn chế các cơ hội của Huawei ở Anh, nhưng nó sẽ cho phép các nhà khai thác di động triển khai mạng 5G mà không bị gián đoạn vì không nhà mạng nào có kế hoạch sử dụng công ty Trung Quốc làm nhà cung cấp duy nhất.

Huawei từ chối bình luận.

Huawei đã trở thành nhà cung cấp toàn cầu mạnh mẽ trong thị trường thiết bị viễn thông trong 20 năm qua, nhưng công ty này đã gây ra rất nhiều tranh cãi, đặc biệt là ở Mỹ.

Điều này một phần là do người sáng lập của công ty, ông Ren Zhengfei, là một sĩ quan trong Quân đội Giải phóng Nhân dân. Đã có những lo ngại từ lâu ở Washington rằng Huawei có thể có liên kết chặt chẽ với quân đội Trung Quốc và điều này có thể đe dọa đến an ninh.

Vương quốc Anh xem xét giới hạn sử dụng thiết bị Huawei

Tháng 11-2018, Vương quốc Anh cảnh báo các nhà khai thác di động nên xem xét cẩn thận các nhà cung cấp của họ khi họ xây dựng mạng 5G, trong một động thái mà các nhân vật trong ngành cho biết là tập trung vào Huawei.

Huawei cho biết vào tháng 2 rằng họ có thể mất tới 5 năm để đại tu các quy trình kỹ thuật và phần mềm để giải quyết các mối quan tâm kỹ thuật của Anh về thiết bị của mình và cam kết chi 2 tỷ USD cho các vấn đề được nêu ra.

Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh về Huawei gia tăng vào tháng 12 khi bà Meng Wanzhou, giám đốc tài chính của công ty và con gái ông Ren, bị bắt ở Canada liên quan đến các cáo buộc gian lận từ Mỹ.

Theo Asia.nikkei

Tin cùng chuyên mục