Vững vàng vượt thách thức “kép”

  • 23/10/2020 05:57
  • 0 bình luận
  • HOÀNG HÀ
  • In bài
ANTD.VN - Cùng với thứ “giặc” nguy hiểm là đại dịch Covid-19, thiên tai và lũ lụt lịch sử tại miền Trung cũng gây ra những tổn thất, thiệt hại rất nặng nề cả về tính mạng, sức khỏe người dân và nền kinh tế đất nước. Tuy nhiên, với những quyết sách kịp thời, đúng đắn và nhất là sự đồng thuận của người dân, Việt Nam đang vững vàng vượt thách thức “kép” hiếm thấy này.
Vững vàng vượt thách thức “kép” ảnh 1

Lực lượng chức năng thực hiện mệnh lệnh quan trọng nhất lúc này là cứu dân - hỗ trợ dân bị thiên tai ở miền Trung

Đương đầu với khó khăn

Từ đầu năm tới nay chúng ta liên tiếp gặp phải những thách thức đầy khó khăn, khắc nghiệt. Trong khi, đại dịch Covid-19 còn để lại những dư chấn, di chứng nặng nề cho đời sống kinh tế-xã hội thì thiên tai ở miền Trung với những trận mưa lũ lịch sử đã gây ra những tổn thất to lớn về người và của. Báo cáo tình hình kinh tế xã hội 9 tháng đầu năm do Tổng cục Thống kê công bố cho thấy, dù kinh tế quý III có phần khởi sắc hơn so với trước khi đại dịch Covid-19 được khống chế, nhưng tăng trưởng GDP 9 tháng cũng chỉ đạt 2,12%, thấp xa mức đạt được cùng kỳ năm trước là 7,04%. Đây cũng là mức tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm thuộc loại thấp nhất trong suốt 20 năm qua của nền kinh tế nước ta.

Cho dù rất nỗ lực, song tăng trưởng kinh tế cả năm 2020 của nước ta cũng ước chỉ đạt 2 - 3%, mức tăng trưởng thấp nhất trong hàng thập kỷ qua. Nhiều ngành quan trọng của nền kinh tế đã phải chịu những ảnh hưởng, tác động nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19 hoành hành trên toàn cầu, trong đó nặng nề nhất là du lịch và hàng không với thiệt hại lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng. Một trong những ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của đại dịch Covid-19 kéo theo những hệ lụy xã hội khác là làm mất hàng triệu việc làm. Theo Tổng cục Thống kê, tính đến tháng 9 năm nay, cả nước có 31,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch bệnh. Đó là những người bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập…

Khi những thiệt hại do đại dịch Covid-19 còn hằn sâu trong đời sống kinh tế-xã hội thì thiên tai dồn dập ập tới, gây ra mưa lũ kỷ lục từ trước tới nay ở miền Trung, nhất là tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam… Đợt thiên tai, bão lũ vừa qua đã khiến nhiều người chết và mất tích, hàng chục nghìn người dân phải di dời để lánh nạn, gây thiệt hại nặng nề về tài sản, nhấn chìm nhà cửa, ruộng vườn của hơn 100 nghìn hộ gia đình. Hàng trăm nghìn ha cây nông nghiệp, gia súc, gia cầm bị dòng nước lũ cuốn trôi, nhiều tuyến đường liên tỉnh, huyện, xã bị hư hỏng nghiêm trọng…

Hiện chưa có con số thống kê cuối cùng về thiệt hại do thiên tai, mưa lũ gây ra cho các tỉnh miền Trung, song chắc chắn đó là những con số rất lớn. Chưa kể, miền Trung vẫn còn phải đối mặt với mối đe dọa của cơn bão số 8 dự kiến đổ bộ cuối tuần này - những nơi vốn chưa kịp gượng dậy sau cơn đại hồng thủy kỷ lục.

Kết thành sức mạnh muôn người như một

Quả thật, hiếm khi nào mà nước ta phải đối mặt với những thách thức khách quan tới vậy đối với kinh tế-xã hội, cuộc sống của người dân. Thế nhưng, như muôn thử thách khắc nghiệt mà dân tộc ta từng gặp phải trong suốt chiều dài hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, chúng ta không chỉ đứng vững mà đang dần vượt qua.

Tăng trưởng kinh tế năm nay có thể chỉ đạt 2 - 3 %, song nước ta vẫn là một trong những nền kinh tế có mức tăng trưởng GDP cao bậc nhất của khu vực và thế giới trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành và tàn phá nặng nề. Điểm sáng kinh tế Việt Nam trong năm 2020 cho thấy chúng ta đã chống chọi và vượt qua thách thức của đại dịch Covid-19 hiệu quả thế nào.

Trong khi đại dịch Covid-19 hiện vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn cầu, nhưng chúng ta đã kiểm soát, khống chế được dịch bệnh, không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng; đồng thời đẩy mạnh hợp tác quốc tế, hỗ trợ kịp thời nhiều nước trong phòng chống dịch. Duy trì vững chắc sự phục hồi kinh tế trong trạng thái bình thường mới, chúng ta hiện đang hướng mục tiêu tăng trưởng khoảng 6,5% trong năm tới, mức tăng trưởng khá cao trước khi có đại dịch Covid-19. Sự hồi phục của đời sống kinh tế-xã hội nước ta hiện nay là thành quả bước đầu của những quyết sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước và Chính phủ trong phòng chống dịch. Chúng ta đã thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa khẩn trương, mạnh mẽ khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhưng cũng tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch.

Chúng ta đã chủ động xây dựng, triển khai các kịch bản phòng, chống tương ứng với các cấp độ của dịch Covid-19; hoàn chỉnh quy trình phòng, chống dịch; kiểm soát phù hợp người nhập cảnh, ngăn chặn hiệu quả nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài, bảo đảm phòng dịch từ sớm, từ xa. Đồng thời, các biện pháp phòng, chống dịch cần được tính toán kỹ lưỡng, hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến các hoạt động kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân. Hiện cả nước đang tiếp tục củng cố vững chắc trạng thái bình thường mới, vừa phục hồi và phát triển kinh tế, vừa sẵn sàng phòng chống dịch trong tất cả các ngành, lĩnh vực và ở tại tất cả các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng; coi việc bảo đảm an toàn với dịch bệnh là cơ sở để phát triển kinh tế-xã hội.

Những biện pháp cấp bách, khẩn trương cũng đã giúp khắc phục nhanh nhất, hiệu quả nhất những thiệt hại thiên tai, bão lũ gây ra ở miền Trung. Việc Đảng, Nhà nước và Chính phủ đặt mục tiêu cấp bách nhất là cứu dân, lo cho dân bị thiên tai đã khơi dậy tinh thần tương thân tương ái, sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau trong hoạn nạn của dân tộc ta từ ngàn đời nay. Đồng bào trong và ngoài nước những ngày này đang cùng Chính phủ hướng về đồng bào miền Trung với sự cứu trợ, hỗ trợ kịp thời, hiệu quả, góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, bão lũ gây ra.

Thách thức dịch bệnh - thiên tai dù vô cùng nghiêm trọng, song chúng ta đang vững vàng dần vượt qua. Thành công bước đầu này chính là do các kế sách, quyết định đúng đắn của Đảng và Nhà nước đã được nhân dân đồng tình, ủng hộ, kết thành sức mạnh đại đoàn kết muôn triệu người như một. Sức mạnh ấy là nhân tố quyết định để đất nước vượt qua thách thức “kép” như từng đưa dân tộc ta vượt qua những giai đoạn khó khăn, cam go nhất trong suốt chiều dài phát triển của đất nước.

Tin cùng chuyên mục