Vững vàng trên từng tấc đất, tấc biển ở huyện đảo Cô Tô

  • 08/07/2018 06:39
  • 0 bình luận
  • Phi Điệp
  • In bài
ANTD.VN - Cô Tô là một quần đảo thuộc vùng biển đảo tiền tiêu phía Đông Bắc Việt Nam. Ở đó, lá cờ đỏ sao vàng luôn tung bay giữa nắng gió trùng khơi, và ở đó, có những trái tim đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ luôn chắc tay súng, vững niềm tin bảo vệ từng tấc đất, tấc biển thiêng liêng của Tổ quốc. Đây cũng là điểm đến quen thuộc của du khách trong dịp hè.

Vững vàng trên từng tấc đất, tấc biển ở huyện đảo Cô Tô ảnh 1Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Cô Tô thực hiện nghi thức chào cờ thiêng liêng giữa trùng khơi sóng biếc

Cô Tô: Đô thị hiện đại giữa biển khơi

Với mỗi người dân nước Việt, biển đảo là một khái niệm thiêng liêng, gắn bó thân thuộc như một phần máu thịt. Nước ta có hơn 3.000 đảo lớn, nhỏ với tổng diện tích khoảng 1.700km2. Đảo là một loại hình hệ sinh thái đặc thù. Về ý nghĩa kinh tế, có thể ví mỗi hòn đảo là “một hòn ngọc xanh” trên nền biển bạc. Về mặt chủ quyền, mỗi hòn đảo như “một cột mốc chủ quyền tự nhiên” của quốc gia, còn về mặt an ninh quốc phòng, mỗi đảo như một “chiến hạm” không thể đánh chìm.

Cô Tô chính là một quần đảo như vậy. Ở phía Đông Bắc của Tổ quốc, huyện đảo Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh) sừng sững, hiên ngang như chứng nhân lịch sử đi qua bao thăng trầm của đất nước. Nếu bạn có dịp đặt chân đến đảo Cô Tô thời gian này, sẽ không khỏi thấy sự đổi thay từng ngày nơi đây. Từ một hòn đảo không có điện lưới quốc gia chỉ hơn 5 năm trước, nước sinh hoạt thì thiếu thốn, Cô Tô đã vươn mình mạnh mẽ trở thành một đô thị hiện đại giữa biển khơi, là nơi đặt chân ưa thích của khách du lịch trong nước và quốc tế. Những bãi tắm nguyên sơ thơ mộng quanh năm rì rào sóng vỗ, những ngọn núi phủ mây trắng bồng bềnh hay những bãi đá trầm tích huyền ảo… tất cả khiến Cô Tô như một thiên đường đẹp lung linh giữa biển cả bao la.

Ít ai hiểu rằng, để đổi lại những điều đó là biết bao hy sinh, gian nan, nhọc nhằn vất vả của những chiến sĩ Đồn biên phòng Cô Tô, những người luôn ngày đêm chắc tay súng, vững niềm tin mang lại yên bình cho vùng biển đảo quê hương. Nằm trên một quả đồi cao, bên cạnh bến tàu sang đảo Thanh Lân, từ Đồn biên phòng Cô Tô có thể bao quát cả một vùng biển rộng lớn, tiền tiêu vùng Đông Bắc Tổ quốc. Không chỉ sở hữu 40km lãnh hải, là cửa ngõ giao thông đường biển từ Trung Quốc sang Việt Nam, vùng biển Cô Tô còn là ngư trường đánh bắt của rất nhiều ngư dân. Công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ vì thế trở nên vô cùng phức tạp. Với quyết tâm giữ biển, giữ đảo, tuổi trẻ Đồn biên phòng Cô Tô luôn phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt, xung kích trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, góp phần xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu đẹp, vững mạnh.

Vững vàng trên từng tấc đất, tấc biển ở huyện đảo Cô Tô ảnh 2Ngày ngày, những bước chân thầm lặng vẫn trải đều trên cát, mang lại sự bình yên cho đảo

Dấu ấn sâu đậm của người lính biên phòng

Với vị thế là một hòn đảo, mọi thứ chắc chắn không giống như trên đất liền. Mỗi khi đón bão, các chuyến tàu đi và về ở Cô Tô đều không thể rời cảng. Tình trạng mất điện và mất nước vẫn xảy ra và không còn cách nào khác, mỗi cán bộ chiến sĩ, người dân đảo Cô Tô phải khắc phục trong sự đoàn kết, gắn bó và quyết tâm cao nhất. Trong cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày của người dân trên đảo, màu xanh của áo lính biên phòng luôn hiện diện như một người đồng hành đáng tin cậy nhất. Đó có thể là công tác cứu nạn, cứu hộ, xây nhà, dựng trại, làm vườn hay công tác giáo dục… Những anh lính Bộ đội cụ Hồ luôn coi đó là nghĩa vụ cao cả của mình bên cạnh công tác bảo vệ, giữ gìn an ninh biên giới.

Những hoạt động của Đồn biên phòng Cô Tô có sức lan tỏa sâu rộng, được Đảng, Nhà nước, chính quyền các địa phương ghi nhận, đánh giá cao. Điển hình như chương trình “Nâng bước em tới trường”, với 100% cán bộ, đoàn viên thanh niên cùng chung tay đỡ đầu cho 2 cháu học sinh tiểu học có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 500 nghìn đồng/cháu/tháng trong nhiều năm qua. Những đóng góp thiết thực, hiệu quả ấy đã góp phần cải thiện đời sống nhân dân, đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia của tuổi trẻ không chỉ riêng trong bộ đội biên phòng Cô Tô mà đã có tầm ảnh hưởng tích cực, sâu rộng trong cộng đồng xã hội.

Bên cạnh đó, đơn vị còn tăng cường chỉ đạo công tác kiểm soát hành chính, thực hiện nghiêm túc quy trình kiểm tra, kiểm soát, đăng ký kiểm chứng đối với người, phương tiện ra vào hoạt động trên vùng biển phụ trách theo thẩm quyền.

Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã thực hiện đăng ký kiểm soát được 993 lượt tàu  với gần 28.000 lượt khách; đăng ký, kiểm soát 606 người nước ngoài vào địa bàn. Đồng thời, nâng cao tinh thần cảnh giác, phối hợp tuần tra, kiểm soát với các lực lượng chức năng nhằm phát hiện xử lý kịp thời, đúng luật các đối tượng trà trộn làm ăn phi pháp, nhất là hoạt động khai thác thủy sản trái phép.

Trong quý I-2018, đơn vị đã tổ chức được 15 tổ tuần tra kiểm soát trên vùng biển quản lý với 144 cán bộ chiến sĩ tham gia. Qua quá trình tuần tra, kiểm soát đã phát hiện, xử lý 16 vụ việc, trong đó có 15 vụ khai thác thủy sản bằng hình thức lặn, 1 vụ có hành vi tàng trữ công cụ kích điện trên tàu cá. Đơn vị cũng đã phối hợp với Đồn Biên phòng Thanh Lân, Hải đội 2 (BĐBP tỉnh) bắt giữ 2 tàu cá Trung Quốc vi phạm chủ quyền vùng biển đơn vị quản lý để khai thác trộm hải sản.

Cô Tô đang thay da đổi thịt từng ngày. Ở đó, những chiến sĩ của Đồn biên phòng trên hòn đảo xinh đẹp này vẫn ngày ngày thầm lặng hy sinh, thầm lặng cống hiến vì sự yên bình của vùng đảo và của đất nước. Họ đã gác lại những trăn trở riêng tư và cả những niềm vui tuổi trẻ để vững tay súng, kiên cường bám biển, bám đảo hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Với họ, tình yêu đất nước và tình yêu gia đình hòa quyện vào nhau, tạo thành sức mạnh kiên cường giúp họ luôn vững vàng như cây phong ba trước muôn trùng bão táp, hiên ngang bảo vệ từng tấc đất, tấc biển quê hương.

Tin cùng chuyên mục