Vững vàng trên mặt trận đấu tranh với tội phạm kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sự đam mê đấu tranh với tội phạm, nhất là tội phạm thuộc lĩnh vực kinh tế đã đưa Trung tá Đoàn Văn Đông - Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế CAQ Bắc Từ Liêm (Hà Nội) từ một cậu học sinh trở thành một chiến sỹ công an trên trận tuyến này. Và rồi qua từng giai đoạn, anh đã ngày càng trưởng thành, luôn vững vàng bản lĩnh trong cuộc đấu trí với những “viên đạn bọc đường”…

Tuổi trẻ và khát vọng

Năm 1999, cậu học sinh Đoàn Văn Đông thi đỗ Khoa Cảnh sát kinh tế, Học viện Cảnh sát nhân dân. Sau 5 năm đào tạo, anh về nhận nhiệm vụ tại Đội Cảnh sát kinh tế (CSKT) thuộc CAH Từ Liêm (cũ). Sự thông minh, nhanh nhạy, kết hợp cùng kiến thức từ nhà trường khi đánh giá vấn đề đã giúp anh nhìn thấu những sai phạm kinh tế, giải quyết được rất nhiều vụ án từ lớn đến nhỏ. Sau 6 năm ra trường, năm 2010 anh được cấp trên tin tưởng bổ nhiệm chức danh Phó Đội trưởng khi mới mang quân hàm Thượng úy.

Khi thực hiện quyết định của Chính phủ về chia tách địa giới hành chính mới, huyện Từ Liêm được tách thành quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm, Trung tá Đoàn Văn Đông được phân công giữ chức vụ Đội trưởng Đội CSKT CAQ Bắc Từ Liêm. Đây là vùng ven đô, tốc độ đô thị hóa nhanh, quá trình chuyển đổi từ xã lên phường kéo theo những sai phạm trong lĩnh vực kinh tế, quản lý Nhà nước. “Ngay cuối năm 2014, chỉ vài tháng sau khi chia tách, thành lập quận, dù không mong muốn nhưng chúng tôi vẫn phải khởi tố 3 đối tượng với tội danh lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” - Trung tá Đoàn Văn Đông nhớ lại. Anh chia sẻ, Bắc Từ Liêm là vùng cửa ngõ phía Tây Thủ đô.

Vững vàng trên mặt trận đấu tranh với tội phạm kinh tế ảnh 1

Trung tá Đoàn Văn Đông vinh dự được nhận Giải thưởng Gương điển hình tiên tiến trong công tác phòng chống tội phạm quận Bắc Từ Liêm

Tại đây, tội phạm trong lĩnh vực kinh tế sẽ tập trung vào buôn lậu hàng cấm, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu tài liệu của các cơ quan tổ chức. Ấy là chưa kể đến tội phạm “cát tặc” vì trên địa bàn có dòng sông Hồng chảy qua. “Những đối tượng phạm tội trong lĩnh vực kinh tế được xếp vào loại tội phạm có tri thức nên luôn đòi hỏi người chiến sĩ công an phải có kiến thức cao hơn thì mới nhìn thấu đáo được vụ việc, tìm ra điểm vi phạm pháp luật” - Trung tá Đoàn Văn Đông tâm niệm. Chính vì lý do ấy, anh không ngừng học hỏi, đồng thời yêu cầu cán bộ, chiến sĩ trong đội cũng nỗ lực trau dồi kiến thức, đặc biệt cập nhật kiến thức mới để đấu tranh có hiệu quả hơn với tội phạm.

Những chuyên án ấn tượng

Năm 2021, với chiến công đặc biệt xuất sắc trong vụ án phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua thủ đoạn lợi dụng mạng máy tính, Trung tá Đoàn Văn Đông đã vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Cho đến thời điểm này, không chỉ cá nhân Trung tá Đoàn Văn Đông tự hào vì đã ngăn chặn hành vi lừa đảo quy mô lớn mà đó còn là vụ việc duy nhất trên địa bàn Hà Nội đã được điều tra khám phá thành công. “Qua phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và nguồn tin trinh sát, chúng tôi phát hiện trên mạng xã hội Facebook có một fanpage thông tin sẽ tặng vàng tri ân nhân ngày thành lập thương hiệu vàng Bảo Minh. Trong đó, mỗi cá nhân sẽ được tặng 1 chỉ vàng mà chỉ phải đóng 10% tiền thuế. Hoạt động tri ân thì có rất nhiều, nhưng việc tặng vàng thì khá hiếm và chúng tôi nhận thấy những dấu hiệu bất bình thường” - Trung tá Đoàn Văn Đông kể lại.

Dưới sự chỉ đạo của CAQ Bắc Từ Liêm, Trung tá Đoàn Văn Đông và đồng đội đã trực tiếp đóng vai khách hàng nhận quà để xem thực hư việc “tri ân” này như thế nào. Gói quà tặng được gửi đến, trong đó có cả giấy đảm bảo vàng. Và đúng như thông tin đăng tải, khách nhận quà chỉ mất 300.000 đồng tiền thuế. Bằng mắt thường, các cán bộ, chiến sĩ Đội CSKT CAQ Bắc Từ Liêm cũng xác định được số vàng trên là giả. Nhưng vấn đề đặt ra là đã có bao nhiêu người phải đưa cho nhóm đối tượng số tiền 300.000 đồng và dù số tiền bị lừa rất ít nhưng nếu tiếp diễn sẽ cực kỳ nguy hại.

Đội CSKT CAQ Bắc Từ Liêm đã báo cáo chỉ huy CAQ và xác lập chuyên án đấu tranh. Sau hàng tháng trời kiên trì, Trung tá Đoàn Văn Đông cùng đồng đội đã “đánh” tới tận tổng kho của nhóm đối tượng, thu giữ hàng tấn vàng giả, xác định có tới 18.000 bị hại trên khắp cả nước với số tiền bị chiếm đoạt ước tính khoảng 1,2 tỷ đồng. Cùng tội danh lừa đảo trong lĩnh vực kinh tế, một chuyên án khác mà Trung tá Đoàn Văn Đông không thể nào quên là vụ án giả danh công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản của đối tượng Mai Thị Lan (SN 1977, trú tại phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội).

Lan có người thân đang công tác trong lực lượng công an, từ đó có mối quan hệ quen biết với nhiều người trong xã hội, thậm chí cả người nổi tiếng. Lợi dụng điều đó, Lan đã mua trên mạng một bộ sắc phục công an, mua sổ tiết kiệm giả để đánh bóng tên tuổi và chiếm đoạt số tiền của nhiều bị hại lên tới hàng chục tỷ đồng. Tiếp nhận đơn trình báo của bị hại thời điểm tháng 9-2021, áp lực không nhỏ đặt lên vai Trung tá Đoàn Văn Đông và đồng đội. Lan có một vỏ bọc hoàn hảo, những mối quan hệ lớn, nếu không đưa ra được chứng cứ xác đáng, cô ta có thể lật ngược thế cờ. Chậm mà chắc, từ những lá đơn trình báo, chứng cứ mỗi ngày các anh thu thập lại dày thêm và rồi kẻ gian xảo ấy đã phải cúi đầu nhận tội.

Vững vàng trên mặt trận đấu tranh với tội phạm kinh tế ảnh 2

Trung tá Đoàn Văn Đông kiểm tra, làm rõ một vụ sản xuất hàng giả

Tất cả “vì nhân dân phục vụ”

Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng và mới đây nhất là Giải thưởng Gương điển hình tiên tiến trong công tác phòng chống tội phạm quận Bắc Từ Liêm đã được trao cho Trung tá Đoàn Văn Đông. Đó là sự ghi nhận của cấp trên với những nỗ lực của chính anh trong hành trình gần 20 năm “vì nhân dân phục vụ”. Anh chia sẻ, tội phạm kinh tế có những đặc thù rất riêng. Đó có thể là một người dân thiếu hiểu biết pháp luật và buôn bán hàng cấm, cũng có thể là những người có hiểu biết nhưng vẫn tìm cách lách luật để trục lợi cho bản thân, hay những kẻ lợi dụng dịch bệnh để kiếm lời. “Đối tượng đấu tranh của chúng tôi luôn có những thủ đoạn tinh vi nhằm trốn tránh cơ quan chức năng, thậm chí sẵn sàng tác động bằng các mối quan hệ nhằm làm thay đổi bản chất vụ việc ban đầu” - Trung tá Đoàn Văn Đông chia sẻ.

Tội phạm kinh tế tác động tiêu cực đến nền kinh tế, đến đời sống dân sinh, xã hội. Do đó, Trung tá Đoàn Văn Đông trong xử lý công việc luôn đặt kỹ năng xử lý tình huống, sự mềm dẻo, linh hoạt trong từng vụ án để đối tượng phạm tội tâm phục khẩu phục, có thể khắc phục được sai phạm và hoàn thiện quy trình phát triển của cá nhân, doanh nghiệp. Áp lực trong đấu tranh với tội phạm kinh tế không hề nhỏ, để vượt qua được áp lực ấy, anh luôn hướng dẫn cán bộ, chiến sĩ trong đội thượng tôn pháp luật, không nao núng trước các tác động, đặc biệt là tác động từ “những viên đạn bọc đường”.