Vui buồn chuyện tăng lương

  • 02/05/2012 23:16
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Từ 1-5, lương tối thiểu chính thức được điều chỉnh từ 830.000 đồng lên 1.050.000 đồng/tháng. Khoản tăng thêm đến 25% không phải là nhỏ, tuy nhiên chị Nguyễn Thu Hà, cán bộ trạm y tế phường Hùng Vương (thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc) đón nhận một cách khá bình thản.

- Với mức lương điều chỉnh, thu nhập hàng tháng của chị có được cải thiện đáng kể?

- Chúng tôi là y tá, hưởng lương theo bậc ngạch nên với mức điều chỉnh lương tối thiểu khoảng 25% như đợt này, mỗi tháng tiền lương cũng tăng thêm được khoảng 400.000 đồng. 

- Chị có vẻ không mấy phấn khởi?

- Thực ra lương tăng thì ai chả vui. Thế nhưng người ta lương cao thì mức tăng còn được nhiều chứ như tôi mỗi lần tăng chẳng hơn được bao nhiêu bởi ngoài lương, các khoản phụ khác không có gì thay đổi mà đang lo có thể còn bị giảm đi do nguồn ngân quỹ trả lương cho lao động hợp đồng cũng phải tăng theo. Đấy là chưa kể mỗi lần rục rịch tăng lương là giá cả mọi thứ đều tăng theo chóng mặt, lương tăng chẳng đủ bù giá.

- Dẫu sao cán bộ, công chức còn được tăng lương chứ những người nông dân chẳng được tăng thêm đồng nào mà vẫn phải chịu chung cảnh giá cả leo thang đấy thôi!

- Gọi là tăng lương nhưng thực ra chỉ là bù trượt giá nên thực chất cũng chẳng cải thiện được đời sống cho cán bộ công nhân viên chức là bao. Còn những đối tượng không nằm trong diện được điều chỉnh lương, nhất là những người nông dân vốn đã khổ lại không có lương nên chỉ còn cách nai lưng bò theo mức trượt giá mỗi lần một đẩy lên cao. 

- Biết là vậy nhưng làm sao được?

- Tôi thấy trượt giá luôn ảnh hưởng lớn nhất đến những đối tượng hưởng lương thấp hoặc không lương nên có tăng lương cũng không giải quyết được vấn đề. Có lẽ cùng với tăng lương, các cơ quan chức năng cần có biện pháp kiểm soát được tình trạng trượt giá, giá cả leo thang ăn theo lương tăng để những người dân nghèo đỡ khổ.

Tin cùng chuyên mục