Những cuộc vượt ngục gay cấn như phim hành động (4)

"Vua vượt ngục" và 3 lần đào thoát bằng thuốc nổ, hạ gục hàng loạt cảnh sát với kịch bản hoàn hảo

  • 08/12/2013 06:16
  • 0 bình luận
  • Thúy Hằng
  • In bài
ANTĐ - Nhóm tù nhân “Texas 7” - những kẻ tự xưng là “vua vượt ngục” do Michael Anthony Rodriguez cầm đầu, kỷ lục 3 lần vượt ngục với nhiều “kịch bản” hoàn hảo không thua kém những đạo diễn về thể loại phim hành động của Hollywood. Nhưng cuối cùng, chúng không thoát khỏi lưới pháp luật. 

"Vua vượt ngục" và 3 lần đào thoát bằng thuốc nổ, hạ gục hàng loạt cảnh sát với kịch bản hoàn hảo ảnh 1
Nhà tù liên bang John B. Connally có hệ thống an ninh rất nghiêm ngặt

Cuộc đột kích táo tợn, vượt ngục chỉ trong 15 phút

John B. Connally, nhà tù liên bang có chế độ an ninh nghiêm ngặt nhất của thành phố Karnes, bang Texas không chỉ nổi tiếng bởi sự hà khắc, bạo lực mà còn được xem là một trong những nhà tù được bảo vệ nghiêm ngặt nhất nước Mỹ với các bức tường bảo vệ cao đến 4m cùng hàng rào dây kẽm gai bao bọc xung quanh. Nhà tù Texas cũng được giám sát ngày đêm bởi 15 vọng gác có đèn pha cùng binh lính Mỹ túc trực sẵn sàng bắn hạ bất cứ tù nhân nào định vượt ngục. 

Vậy mà tại đây, vào sáng sớm ngày 10-3-2000 đã xảy ra cuộc vượt ngục táo bạo của nhóm tù nhân “Texas 7”, tên cầm đầu là tử tù Michael Anthony Rodriguez. Chúng gồm có George Rivas, 30 tuổi, đang chịu án 18 năm tù chung thân. Michael Anthony Rodriguez, 38 tuổi, án chung thân; Larry Harper, 37 tuổi, Joseph Garcia và Patrick Murphy cùng 39 tuổi, đều có án ít nhất 50 năm tù; Donald Keith Newbury chịu án lâu nhất 99 năm tù; còn thành viên trẻ nhất Randy Halprin, 23 tuổi cũng phải ngồi tù 30 năm.

Để chuẩn bị cho vụ vượt ngục này, có một nhóm biệt kích tòng phạm với nhóm tù nhân “Texas 7” đã lọt được vào khu vực được canh phòng nghiêm ngặt nhất của trại giam, tuồn thuốc nổ cho Rodriguez. Sau đó tên này giả vờ không tuân lệnh giám thị, để bị chuyển sang khu vực trừng phạt dễ đào thoát hơn.

Sáng sớm ngày 10-3-2000, một cuộc tấn công theo kiểu chiến dịch quân sự đã được Rodriguez phối hợp với các tòng phạm thực hiện. Cảnh sát cho rằng có 6 hoặc 7 tay súng tham gia vào vụ này, trong đó có một số tên mặc giả đồng phục cảnh sát.

Trước tiên chúng nổi lửa đốt một số xe ôtô gần trại giam nhằm đánh lạc hướng lực lượng an ninh. Đúng 4 giờ 30 phút sáng, nhóm găng- tơ bên ngoài chia thành hai tốp, một dùng súng tự động xả đạn vào các bốt gác quanh trại giam, trong khi tốp kia dùng súng phóng tên lửa bắn phá cổng sắt rồi cho nổ các khối thuốc nổ tạo nên những lỗ thủng trên các bức tường bên trong trại giam. Tuy không bảo vệ nào bị thương trong cuộc đột kích này, song Rodriguez và 6 đồng bọn khác đã nhân lúc rối loạn dùng thuốc nổ phá chấn song cửa sổ phòng giam ra ngoài và được đồng bọn đưa đi trốn bằng xe ôtô của chúng. Vụ đột kích táo bạo diễn ra chỉ trong vòng 15 phút và hiện trường để lại y chang kiểu một phim hành động của Hollywood.

Kế hoạch đào hầm dài 70 m

Theo kế hoạch, nhóm tù nhân “Texas 7” do Michael Rodriguez cầm đầu sẽ bí mật đào một đường hầm từ buồng giam đến phòng trực của giám thị Lô 9 có khoảng cách 70m để bất ngờ khống chế giám thị trực lấy chìa khóa mở cửa chạy đến phòng bếp, trốn lên xe giao nhận thực phẩm đào thoát ra ngoài nhà tù. 

Theo lời khai của Rodriguez, sau khi bị bắt lại thì một số anh em xã hội đen của y bên ngoài đã bằng mọi cách tuồn các vật dụng cần thiết như đèn pin, xẻng gấp, bao đựng đất, đèn điện, dây điện vào bên trong nhà tù cho nhóm tù nhân “Texas 7” vượt ngục để đào đường hầm. 

Hơn 3 tháng triển khai kế hoạch, đường hầm có chiều dài 70m nối liền buồng giam và phòng trực giám thị Lô 9 hoàn tất. Sau khi mọi công việc chuẩn bị cho cuộc vượt ngục táo bạo đã hoàn thành, vào khoảng 2 giờ 30 phút ngày 

13-12-2000, Rodriguez và 6 đồng bọn cùng bò theo đường hầm bất ngờ trèo lên phòng giám thị Lô 9 và khống chế viên giám thị trực James Ferris sau khi đã đâm ông này bị thương nặng. 

Sau đó, cả nhóm mở cổng sắt bảo vệ Lô 9, lặng lẽ tiến về phía nhà bếp nhà tù và tìm cách ẩn náu vào bên trong. Tại đây, Rodriguez ra lệnh cho 6 tù nhân còn lại mặc đồng phục giám thị nhà tù và chờ đợi chuyến xe giao nhận thực phẩm thường đến nhà bếp vào lúc 3 giờ sáng. 

Đến 3 giờ 10 phút, khi chiếc xe tải giao nhận thực phẩm tiến vào khu vực nhà bếp, Rodriguez liền ra lệnh cho 6 tù nhân mặc đồng phục giám thị khống chế và đánh bị thương nặng 3 nhân viên nhà bếp. Sau đó nhóm vượt ngục trấn áp người lái xe tải và ra lệnh cho người này lái chiếc xe chở đầy tù nhân chạy ra khỏi nhà tù John B. Connally.

Tuy nhiên, khi chiếc xe tải chạy đến gần cổng chính bảo vệ nhà tù thì bị chết máy, không biết do viên tài xế cố tình tắt máy xe hay xe chết máy thực sự. Lập tức Rodriguez liền bắn bị thương viên tài xế khi người này cố lao ra cửa chạy thoát thân và ra lệnh cho nhóm vượt ngục tấn công vào phòng trực ở cổng chính mở cửa thoát ra ngoài nhà tù. 

Một người lính đang làm nhiệm vụ bảo vệ trên vọng gác gần cổng chính nhà tù phát hiện ra vụ lộn xộn nên liền chiếu pha đèn và bắn chỉ thiên bằng nhiều loạt đạn. Ngay sau đó, người lính gác này bị nhóm vượt ngục bắn bị thương. 

Lệnh báo động lập tức được phát ra. Tuy nhiên, trong một nỗ lực cuối cùng, nhóm vượt ngục cũng đã kịp mở được cổng chính nhà tù và chạy ra ngoài. 

Vào lúc 4 giờ 55 phút, quân đội nhà tù John B. Connally phát lệnh báo động trên toàn bang để truy bắt nhóm vượt ngục. Các phương tiện như trực thăng, máy bay tuần tra, tàu chiến và hàng trăm xe quân sự, xe cảnh sát cùng 1.000 lính nhảy dù, lính đặc nhiệm SAS và 100 cảnh sát Texas triển khai một chiến dịch lùng sục quy mô. 

Ngay trong ngày, nhóm tù nhân “Texas 7” vượt ngục đã bị bắt lại, trong đó có 2 tù nhân ẩn mình dưới một con sông gần nhà tù John B. Connally và chỉ thở bằng ống nhựa. 

Vô hiệu hóa 11 nhân viên nhà tù, thoát cả hàng rào điện

Không chấp nhận trở lại nhà tù, ngay trong những ngày cuối tháng12-2000, do có tiền lo lót, nhóm “Texas 7” được ưu tiên bố trí một góc sinh hoạt riêng trong buồng giam. Tại góc riêng này hiện diện vô số sách, báo, đồ dùng cá nhân và cả những dụng cụ như lưỡi cưa, dao nhọn... mà chúng kiếm được từ những buổi lao động hoặc nhờ người bên ngoài tìm mua. Ngoài ra, Rodriguez còn kiếm được cả ủng cao su, dù, cùng một đèn pin nhỏ.

Tận dụng những buổi lao động ở bên ngoài, Rodriguez lên kế hoạch cho cả nhóm tích cực gom được một số quần áo cũ của tù nhân, sau đó cắt nhỏ ra và bện lại thành dây dài. Lợi dụng những đêm có mưa, chúng bắt đầu cưa song sắt ngay tại góc riêng trong buồng giam của mình mà chẳng ai chú ý.

 Sau khi đã cưa được một khoảng trống đủ để thoát ra ngoài, nhóm “Texas 7” quyết định vượt ngục. Sau khi thoát ra ngoài buồng giam, chúng quấn dây vải vào những song sắt khác và leo xuống hàng rào có gài điện. Do mang ủng cao su cách điện nên chúng không bị điện giật. Sau đó theo phân công, 1 tên gọi nhân viên nhà tù đến, kẻ khác tấn công nạn nhân từ phía sau. Nhóm “Texas 7” vô hiệu hóa 11 nhân viên nhà tù và 3 tù nhân khác. Sau khi bị tước quần áo, thẻ tín dụng, chứng minh thư, các nạn nhân bị trói, nhét giẻ vào miệng và nhốt lại. 7 tù nhân đi về phía cổng sau nhà tù, ngụy trang trong những bộ đồ dân sự và vờ lắp đặt máy giám sát video. Sau khi hạ gục một lính canh cổng, một số tên đánh lạc hướng bằng cách gọi điện cho lính gác trên tháp canh còn những tên khác chạy lên tước vũ khí của họ. Bọn chúng đánh cắp xe tải của nhà tù vượt ra ngoài.

Vài ngày sau khi đặt chân đến San Antonio, nhóm “Texas 7” nhận ra tiền đã hết, liền gây ra 1 loạt vụ cướp ở Pearland, Texas. Đêm trước lễ Giáng sinh 2000, cửa hàng chuyên bán đồ thể thao Oshman ở Irving, Texas đã bị lục soát, tù nhân vượt ngục lấy đi 20 khẩu súng tự động cùng số tiền 70.000 USD. Khi nhân viên cảnh sát Aubrey Hawkins đến nơi, anh đã bị phục kích và giết hại bằng 11 phát đạn. 

Những kẻ bị truy nã gắt gao nhất nước Mỹ sa lưới

Cái chết của Hawkins đã thu hút truyền thông cả nước Mỹ, với 500.000 USD tiền thưởng cho ai nắm được thông tin về nhóm “Texas 7”. Ngày 20-1-2001, Wayne Holder tình cờ xem câu chuyện trên chương trình “Những kẻ bị truy nã gắt gao nhất nước Mỹ”, chợt nhận ra nhóm “Texas 7” đang ở cạnh xe tải nhà mình. Cảnh sát địa phương phối hợp với nhóm biệt kích của FBI đột ngột tấn công chiếc xe jeep màu bạc khả nghi, bên trong có Rivas, Rodriguez và Garcia. Khu để xe moóc có 2 đồng phạm khác, Randy Halprin tự ra đầu thú còn Larry Harper thương lượng với cảnh sát đòi gọi điện cho cha hắn. Một lát sau, họ nghe thấy tiếng súng, Larry Harper đã tự bắn vào ngực nhưng không chết.

2 ngày sau, ngày 23-1, hai tù nhân vượt ngục cuối cùng, Donald Keith Newbury và Patrick Henry Murphy bị phát hiện đang ẩn náu ở Colorado. 

(Theo Trutv)

Tin cùng chuyên mục