Vừa đảm bảo phòng chống dịch, vừa tăng tiến độ cấp căn cước công dân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Để gấp rút hoàn thành tiến bộ cấp căn cước công dân gắn chíp trong bối cảnh dịch Covid 19 đang diễn biến phức tạp, Công an huyện Thạch Thất, Hà Nội đã và đang thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch tại các điểm cấp căn cước công dân.
  1. Vừa đảm bảo phòng chống dịch, vừa tăng tiến độ cấp căn cước công dân ảnh 1

Rất đông người dân đến làm thủ tục cấp căn cước công dân

Ghi nhận PV, tối 8-5, tại điểm cấp căn cước công dân gắn chíp ở hội trường trụ sở UBND xã Kim Quan, huyện Thạch Thất, Hà Nội có rất đông người dân đến làm căn cước. Ngay tại khu vực sảnh hội trường, các CBCS Công an xã Kim Quan và lực lượng chức năng đã bố trí các bàn ghi hồ sơ.

Đặc biệt, người dân trước khi được di chuyển vào khu vực chờ nhận dạng, lăn tay chụp ảnh sẽ được các CBCS hướng dẫn, nhắc nhở sát khuẩn tay, đeo khẩu trang tuân thủ nguyên tắc phòng dịch.

Người dân chỉ được bỏ khẩu trang khi nhận dạng ảnh 2

Người dân chỉ được bỏ khẩu trang khi nhận dạng

Theo Thiếu tá Đỗ Tiến Lâm, Trưởng Công an xã Kim Quan, huyện Thạch Thất: "Trong hai ngày 8-5 và 9-5, chúng tôi đã bố trí CBCS và phương tiện máy móc phục vụ nhân dân tại địa bàn. Để người dân tiết kiệm thời gian, công sức và đảm bảo tuân thủ nguyên tắc phòng dịch, Công an xã đã rà soát danh sách dân cư, thông báo đến từng hộ thời gian, địa điểm ra làm căn cước. Cụ thể, người dân sẽ được hẹn từng khung giờ để tránh hồ sơ bị dồn ứ, người dân mất thời gian chờ đợi lâu và tuân thủ không tụ tập quá đông người".

Các CBCS đảm bảo làm việc đến khi người dân cuối cùng còn chờ đợi ảnh 4

Các CBCS đảm bảo làm việc đến khi người dân cuối cùng còn chờ đợi

Cán bộ Công an xã Kim Quan thường xuyên nhắc nhở người dân ngồi giãn cách, đeo khẩu trang ảnh 5

Cán bộ Công an xã Kim Quan thường xuyên nhắc nhở người dân ngồi giãn cách, đeo khẩu trang

Tính đến trưa ngày 9-5, các CBCS đã tiếp nhận xử lý gần 1.000 hồ sơ cấp căn cước công dân. Trong đó, riêng ngày 8-5, tiếp nhận xử lý hơn 650 trường hợp, tổ công tác làm việc đến 0h sáng mới dừng máy.

Trong ngày 8-5, các CBCS đã tiếp nhận xử lý khoảng 650 hồ sơ ảnh 7

Trong ngày 8-5, các CBCS đã tiếp nhận xử lý khoảng 650 hồ sơ

Những tập hồ sơ được sắp xếp trước khi trả lại cho người dân ảnh 8

Những tập hồ sơ được sắp xếp trước khi trả lại cho người dân

Để tạo điều kiện tốt nhất cho người dân trong lúc chờ làm thủ tục, UBND xã Kim Quan đã bố trí phòng có máy lạnh, ghế ngồi và nước uống... Ngoài ra, trong quá trình chờ làm căn cước, các cán bộ Công an xã Kim Quan cùng lồng ghép tuyên truyền, phổ biến cho người dân các thông tin về phòng chống tội phạm và phòng ngừa dịch bệnh.

Những chậu nước được bố trí để người dân ngâm tay trước khi lấy vân ảnh 9

Những chậu nước được bố trí để người dân ngâm tay trước khi lấy vân

Theo Thượng tá Trần Khải Hoàn, Trưởng Công an huyện Thạch Thất: "Trong lúc dịch Covid 19 diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Công an thành phố Hà Nội về việc tổ chức cấp căn cước công dân bình thường đối với các quận, huyện chưa xuất hiện dịch, nhưng phải đảm bảo quy định phòng chống dịch của Bộ Y tế, chúng tôi vẫn đang duy trì các điểm cấp căn cước cố định và lưu động. Cụ thể, trên địa bàn huyện Thạch Thất đang duy trì 4 điểm cấp căn cước công dân phục vụ nhân dân. Tuy nhiên, tại các điểm Ban chỉ huy Công an quận yêu cầu các CBCS chấp hành nghiêm các quy định và nhắc nhở người dân thực hiện. Mục đích vừa tăng cường biện pháp chống dịch, vừa tăng tốc cấp căn cước công dân để hoàn thành nhiệm vụ".