Vừa chớm bứt phá, giá vàng nhanh chóng lùi sâu

  • 06/05/2022 09:44
  • 0 bình luận
  • Nhật Linhg
  • In bài
ANTD.VN - Giá vàng bứt phá mạnh trong phiên hôm qua, sau khi Fed quyết định nâng lãi suất cơ bản thêm 50 điểm phần trăm, nhưng nhanh chóng thoái lui trước sức ép của đồng USD.

Trong phiên hôm qua, giá vàng trong nước đồng loạt tăng mạnh với mức tăng cao nhất lên tới 550 nghìn đồng mỗi lượng. Thế nhưng đà tăng đó không giữ được đến sáng nay khi kim loại quý lập tức quay đầu giảm.

Vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) giảm 250 nghìn đồng mỗi lượng, xuống mức 69,40 – 70,10 triệu đồng/lượng tại TP.HCM; 69,40 – 70,12 triệu đồng/lượng tại Hà Nội. Đây cũng là mức giá phổ biến đối với thương hiệu vàng quốc gia đang được các doanh nghiệp vàng lớn khác niêm yết.

Trên thế giới, giá vàng sau khi đạt mức trên 1.988 USD/ounce trong phiên giao dịch ngay sau cuộc họp của Fed thì cũng đã quay đầu, đánh mất gần như toàn bộ đà tăng đó. Hiện kim loại quý này đang giao dịch quanh 1.871 USD/ounce.

Vừa chớm bứt phá, giá vàng nhanh chóng lùi sâu ảnh 1

Đà tăng của giá vàng không giữ được lâu sau khi Fed tăng lãi suất

Như vậy, sự sôi động hậu tăng lãi suất đã nhanh chóng biến mất. Trước đó, đà tăng của vàng có được khi thị trường “thở phào nhẹ nhõm” rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ không xem xét mức tăng vượt dự báo, là 75 điểm cơ bản cho cuộc họp tiếp theo vào tháng Sáu, sau khi đã tăng 50 điểm cơ bản trong cuộc họp lần này.

Tuy nhiên, sự sụt giảm của vàng đến từ áp lực của lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ khi nó tăng lên 3,09%, đạt mức cao nhất kể từ năm 2018; đồng thời chỉ số đô la Mỹ tăng vọt lên 103,84 vào thứ Năm, gần với mức cao nhất trong 20 năm.

Không chỉ vàng mà cổ phiếu, chứng khoán cũng đồng loạt bị bán tháo trên diện rộng. Các nhà phân tích cho rằng đợt bán tháo lần này xuất phát từ những người tham gia thị trường lo ngại rằng Fed sẽ không thể chống lại lạm phát mà không gây ra suy thoái kinh tế.

Trọng tâm bao trùm chính sách tiền tệ của Fed hiện nay là đưa lạm phát xuống mức mục tiêu 2%. Mặc dù tăng trưởng kinh tế Mỹ đã giảm 1,4% trong quý đầu tiên, song Chủ tịch Fed – ông Powell cho biết có “cơ hội tốt” để Fed đạt được mức suy giảm nhẹ nhàng khi họ thực hiện các chính sách thắt chặt mạnh mẽ của mình trong năm nay.

“Các hộ gia đình và doanh nghiệp đang có tiềm lực tài chính mạnh, thị trường lao động rất mạnh, nền kinh tế mạnh và có vị thế tốt để xử lý chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn. Nhưng sẽ rất thách thức và không dễ dàng. Nó sẽ phụ thuộc về các sự kiện ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi”, ông nói.

Hiện các nhà đầu tư đang lo ngại về tăng trưởng trước khả năng Fed liệu có thêm 2 đợt tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 6 và tháng 7 hay không.

Tin cùng chuyên mục