Vụ vỡ đường ống nước sông Đà: Khai nhận hành vi nhưng không thừa nhận tội danh

  • 13/03/2018 16:42
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Sau 9 ngày xét xử và nghị án, chiều 13-3, TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết đối với bị cáo Hoàng Thế Trung và đồng phạm trong vụ vỡ đường ống nước sông Đà.

Mức án cao nhất 24 tháng tù giam…

Với nhận định cáo trạng truy tố là có căn cứ và đúng pháp luật, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Hoàng Thế Trung (nguyên Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sông Đà - Hà Nội) 24 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

Giữ vai trò đồng phạm, Nguyễn Văn Khải (nguyên Phó Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sông Đà - Hà Nội) bị tuyên phạt 20 tháng tù và Trương Trần Hiển (nguyên Trưởng Phòng vật tư, thiết bị thuộc Ban QLDA Dự án Đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sông Đà - Hà Nội) bị tuyên phạt 16 tháng tù.

Cũng với tội danh nêu trên, Trần Cao Bằng (nguyên Giám đốc Công ty CP Ống sợi thủy tinh Vinaconex) bị tuyên phạt 24 tháng tù; Vũ Thanh Hải (nguyên Phó Giám đốc Công ty CP Ống sợi thủy tinh Vinaconex) bị tuyên phạt 20 tháng tù.

Vụ vỡ đường ống nước sông Đà: Khai nhận hành vi nhưng không thừa nhận tội danh ảnh 1

HĐXX sơ thẩm công bố bản án đối với Hoàng Thế Trung và đồng phạm

Ở tốp bị cáo giữ vai trò kế tiếp, Đỗ Đình Trì (nguyên Trưởng đoàn Tư vấn giám sát Dự án cấp nước sông Đà – Hà Nội) bị tuyên phạt 20 tháng tù; Nguyễn Biên Hùng (nguyên Phó Trưởng đoàn Tư vấn giám sát Dự án cấp nước sông Đà - Hà Nội) bị tuyên phạt 16 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Sau cùng là Hoàng Quốc Thống, Bùi Minh Quân (đều nguyên giám sát viên Dự án cấp nước sông Đà - Hà Nội) lần lượt bị áp dụng 16 tháng tù, 12 tháng tù cùng về tội “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” về đều được hưởng án treo.

Có đủ căn cứ xác định tội phạm

Trước khi áp dụng lần lượt các mức án nêu trên đối với Hoàng Thế Trung và đồng phạm, HĐXX cho rằng căn cứ vào lời khai của các bị cáo, những người liên quan, tài liệu, chứng cứ và tranh luận tại phiên tòa có đủ cơ sở kết luận, Dự án cấp nước sông Đà - Hà Nội do Tổng Công ty Vinaconex làm chủ đầu tư theo hình thức BOO sử dụng vốn tự có, vốn huy động do doanh nghiệp tự thu xếp và vay của các tổ chức tín dụng.

Dự án được xây dựng từ năm 2004 đến tháng 4-2009 thì được nghiệm thu, đưa vào sử dụng. Đến nay dự án đã đóng góp một lượng lớn công suất cấp nước cho Thủ đô Hà Nội, hỗ trợ tích cực cho các nhà máy nước ngầm, khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt cho người dân Thủ đô.

Vụ vỡ đường ống nước sông Đà: Khai nhận hành vi nhưng không thừa nhận tội danh ảnh 2

Bị cáo Hoàng Thế Trung (trên cùng, bên trái) và đồng phạm nghe tòa tuyên án 

Tuy nhiên, trong quá trình vận hành khai thác, tuyến ống liên tục xảy ra sự cố vỡ ống truyền tải nước. Cụ thể là từ ngày 4-2-2012 đến 2-10-2016, tuyến ống đã 18 lần bị vỡ ống với số lượng 23 cây ống composite cốt sợi thủy tinh và doanh nghiệp khai thác đã phải chi phí hơn 16,6 tỉ đồng để khắc phục.

Bên cạnh đó, việc tuyến ống liên tục bị vỡ đã gây hậu quả là buộc doanh nghiệp khai thác phải dừng cấp nước sạch sinh hoạt cho nhân dân trong thời gian 386 giờ, lượng nước ngừng cấp là hơn 1,7 triệu m3, làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của 177.000 hộ dân trên địa bàn Hà Nội, được dư luận xã hội và các phương tiện truyền thông đặc biệt quan tâm.

Theo Kết luận giám định tư pháp, nguyên nhân gây vỡ đường ống nước là do vi phạm trong quá trình sản xuất ống, quá trình quản lý, giám sát thi công xây dựng tuyến ống truyền tải nước sạch Dự án cấp nước sông Đà - Hà Nội. Trong đó, quá trình sản xuất ống chưa được kiểm soát chặt chẽ chất lượng đầu vào, ống được sản xuất có chất lượng không đồng đều, chỉ tiêu độ cứng vòng của nhiều mẫu thử không đạt yêu cầu.

Theo HĐXX, tại phiên tòa, Hoàng Thế Trung và đồng phạm đều khai nhận hành vi như cáo trạng xác định, song không thừa nhận tội danh truy tố. Lý do các bị cáo đưa ra là kết luận giám định chưa chỉ ra chính xác nguyên nhân vỡ đường ống nước; do dự án áp dụng công nghệ mới nên khó tránh khỏi thiếu sót, rủi ro và hành vi chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Vậy nhưng căn cứ vào hồ sơ vụ án, lời khai tại phiên tòa và kết luận giám định nguyên nhân vỡ đường ống nước sông Đà vẫn có đủ cơ sở xác định các bị cáo đã phạm vào tội “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”, theo khoản 2, Điều 229-BLHS.

Bởi quá trình thi công, Ban QLDA, nhà thầu giám sát chưa kiểm soát chặt chẽ chất lượng ống trước khi lắp đặt. Khi phát hiện có sản phẩm ống không đảm bảo chất lượng đã không thực hiện kiểm tra lại sản phẩm, chưa kiểm soát chặt chẽ việc khắc phục các đoạn ống bị khuyết tật. Việc giám sát thi công xây dựng và nghiệm thu cũng chưa chặt chẽ, không phát hiện ra các tồn tại trong quá trình thi công, lắp đặt tuyến ống...

Ngoài việc đánh giá chung về vụ án, HĐXX sơ thẩm cũng đã lần phân tích và cá thể hóa trách nhiệm hình sự đối với từng bị cáo, theo chức năng, nhiệm vụ, vai trò trong quá trình triển khai dự án cũng như hành vi phạm tội gây ra. Từ đó, HĐXX khẳng định, hành vi của bị cáo là nghiêm trọng, đã vi phạm các quy định trong xây dựng, gây ảnh hưởng tới đời sống của người dân.

Đánh giá về nhân thân của Hoàng Thế Trung và đồng phạm, HĐXX cho rằng các bị cáo đều có nhân thân tốt, thành khẩn khai báo; trong quá trình công tác, có nhiều thành tích được tặng thưởng huy chương và phần lớn đều sinh ra trong gia đình có công với cách mạng nên được hưởng một số tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Bên cạnh đó, HĐXX cũng nhận định đối với cả 9 bị cáo đều là những người phạm tội lần đầu, không có tình tiết tăng nặng và có nhiều tình tiết giảm nhẹ, do đó không cần thiết phải áp dụng hình phạt bổ sung.

Tin cùng chuyên mục