Vũ Việt Hà kể chuyện ‘Sơn Tinh Thủy Tinh’ bằng áo dài

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  NTK Vũ Việt Hà đã lấy những trích đoạn trong truyền thuyết “Sơn Tinh Thủy Tinh” để thể hiện trên các mẫu áo dài trong bộ sưu tập mới…

Vũ Việt Hà là nhà thiết kế đã định hình được phong cách của riêng mình. Các mẫu thiết kế của anh luôn chứa đựng trong đó những giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc trên dải đất hình chữ S. Như Vũ Việt Hà từng tâm sự, có quá nhiều những giá trị, những câu chuyện văn hóa của bà con mà anh có thể khai thác để đưa vào các mẫu thiết kế.

Sau một thời gian khá dài vắng bóng bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19, Vũ Việt Hà đã cho ra mắt bộ sưu tập mới được lấy ý tưởng từ truyền thuyết “Sơn Tinh Thủy Tinh” qua cách thể hiện trên tranh Hàng Trống. “Tôi đã lấy những trích đoạn Sơn Tinh Thủy Tinh trên dòng tranh này để đưa lên bộ sưu tập với một ước muốn: Hạnh phúc phải luôn được vun đắp và thương yêu!”, Vũ Việt Hà chia sẻ.

Trong bộ sưu tập này, Vũ Việt Hà vẫn thể hiện sở trường sử dụng phom áo dài cổ thập niên 30 trên chất liệu the tằm và lưới. Trích đoạn tranh “Sơn Tinh Thuỷ Tinh” được thêu theo từng phân đoạn của câu chuyện, mỗi trích đoạn tương ứng với một màu và cách thể hiện liên quan đến câu chuyện từ lúc hai chàng tới kén rể đến khi Sơn Tinh rước được Mỵ Nương về làm vợ.

Cách xử lý chất liệu tinh tế và tỉ mỉ đã tạo hiệu ứng trên bề mặt áo. Những họa tiết thuỷ ba sóng nước và tam sơn được cách điệu đưa vào phù hợp với từng phân cảnh thêu trên tà áo. Màu sắc và chất liệu theo xu hướng của thời trang thế giới mà vẫn thể hiện rõ được nét văn hóa truyền thống vốn luôn được nhà thiết kế của Hà thành đặt làm tiêu chí nền móng cho những tác phẩm của mình.

Một số mẫu thiết kế trong bộ sưu tập qua sự thể hiện của người mẫu Châu Bùi: