Vụ trường quốc tế Gateway "bỏ quên" bé trai dẫn tới tử vong: Nỗi đau "trách nhiệm"

  • 07/08/2019 09:13
  • 1 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Tối 6-8-2019 là một buổi tối không yên bình. Khắp cõi mạng Facebook, dư luận chia sẻ thông tin đau đớn và xót xa về sự việc bé trai lớp 1 học trường quốc tế Gateway ở Hà Nội tử vong vì... bị bỏ quên trên xe đưa đón. Sau sự việc này, người ta mới giật mình nhìn lại: Trường quốc tế chất lượng cao, có mức học phí cả trăm triệu đồng mỗi năm, nhưng 2 chữ "trách nhiệm" cơ bản nhất thì lại bỏ ngỏ?

Một chiếc ô tô loại 16 chỗ hoặc 29 chỗ đỗ xịch, học sinh được dắt tay lên xe với nụ cười trìu mến. Trên xe, luôn có một cô giáo phụ trách trẻ trung, nhanh nhẹn kiểm tra quân số học sinh lên - xuống xe. Chiếc xe chở học sinh bon bon tới trường, trong sự yên tâm, hài lòng của những bậc phụ huynh đã phải chi ra số tiền cả trăm triệu đồng để trao con cho hệ thống trường học quốc tế...

Hình ảnh trên không còn hiếm gặp ở Hà Nội, mà thậm chí, ngày càng phổ biến!

Vụ trường quốc tế Gateway "bỏ quên" bé trai dẫn tới tử vong: Nỗi đau "trách nhiệm" ảnh 1

Trường phổ thông liên cấp quốc tế Gateway

Những ngôi trường gắn mác quốc tế, với lời quảng cáo đầy hoa mỹ về chất lượng giáo dục tiên tiến thế giới, với các phương pháp đào tạo ưu việt, luôn đi kèm theo đó là mức học phí đủ khiến những bậc phụ huynh bình dân phải toát mồ hôi.

Tệ thay, trong buổi tối ngày 6-8, tên của trường quốc tế Gateway được xướng lên, lại không đi kèm những thông tin quen thuộc đó. Một bé trai vừa vào lớp 1 đã tử vong, với lý do khó tin nhất trong những điều khó tin: Bị... bỏ quên trên ô tô đưa đón!

Với những người đã lên chức bố, mẹ, thông tin đó sẽ cứa vào lòng họ thêm muôn phần đau xót, bởi khi nghĩ rằng, một đứa trẻ cỡ tuổi con mình đã phải sợ hãi, tuyệt vọng như thế nào trong suốt một ngày đằng đẵng bị khóa chặt trong chiếc ô tô vô cảm đó, thì quả là đau xót tới độ khó thốt nên lời!

Trong nỗi đau sẻ chia cùng phụ huynh của nạn nhân nhỏ tuổi, người ta sẽ đặt ra câu hỏi: Vì sao ngôi trường quốc tế đó lại dễ dàng chấp nhận sự vắng mặt của một học sinh đến vậy? Nếu quy trình của họ chặt chẽ và trách nhiệm hơn, sự cố đáng tiếc này có xảy ra?

Vụ trường quốc tế Gateway "bỏ quên" bé trai dẫn tới tử vong: Nỗi đau "trách nhiệm" ảnh 2Đại diện trường quốc tế Gateway (trái) trao đổi với phụ huynh học sinh

Buồn thay, và cả phẫn nộ thay, một ngôi trường quốc tế với những lời quảng cáo có cánh về hệ thống giáo dục "đẳng cấp thế giới" lại không thể trả lời những câu hỏi đơn giản đó. Vì... đơn giản, lỗ hổng trách nhiệm là nguyên nhân dẫn tới sự việc đau lòng. Một khi đã thiếu trách nhiệm, thì mọi thứ khác - dù có diễn đạt cao siêu tới đâu, bằng những ngôn từ hoa mỹ tới mấy - cũng vô nghĩa!

Viết những dòng này, tôi lại chợt nhớ tới câu chuyện về một trường mầm non cũng gắn chữ "quốc tế" vào thương hiệu: Ở trường mẫu giáo "quốc tế" đó, trong khi chải tóc cho một bé gái, giáo viên đã lấy tay túm, giật bổng cả người em bé về sau để bắt bé ngồi yên, không được ngọ ngoạy khiến cô khó buộc tóc. Video quay lại khoảnh khắc đó từng khiến dư luận vô cùng phẫn nộ...

Vụ trường quốc tế Gateway "bỏ quên" bé trai dẫn tới tử vong: Nỗi đau "trách nhiệm" ảnh 3

Lời nhận trách nhiệm của trường Gateway sau sự việc đau lòng

Khi ấy, tôi đã tự hỏi, họ gắn chữ "quốc tế" vào để làm gì, khi suy nghĩ và cách hành xử của những người trong cuộc thậm chí còn không bằng cả trường làng? Chẳng lẽ, chỉ là để phụ huynh dễ dàng chấp nhận khi đóng khoản tiền học phí cao hơn mặt bằng chung hằng tháng?

Trở lại vụ việc đau lòng ở trên, khi những dòng thông tin được truyền đi, tôi thấy người đại diện của trường quốc tế Gateway nói lời xin lỗi và nhận trách nhiệm trước dư luận. Trách nhiệm đó - lẽ ra - phải được đặt ngay ngắn trên từng chuyến xe đưa đón các em, và ở mỗi buổi học, chứ không phải là con chữ trên một thông báo phát đi sau rất nhiều nỗi xót xa!

Tin cùng chuyên mục