Vụ trao nhầm con cách đây 42 năm: Xét nghiệm ADN để xác định huyết thống

  • 16/03/2016 06:34
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài

ANTĐ - Ngày 15-3, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh đã ký văn bản gửi Bộ Y tế, UBND TP Hà Nội báo cáo về 2 trường hợp bị trao nhầm con.

Vụ trao nhầm con cách đây 42 năm: Xét nghiệm ADN để xác định huyết thống ảnh 1

Chị Trang có gương mặt không giống với bà Nguyễn Thị Mai Hạnh (người mẹ đã nuôi chị 42 năm qua)

Theo Sở Y tế Hà Nội, ngày 13-5-2013, chị Lê Thanh Hiền (29 tuổi, ở Thanh Trì, Hà Nội) đến Nhà hộ sinh Đống Đa (thuộc Trung tâm Y tế quận Đống Đa) đề nghị giúp tìm hiểu thông tin về mẹ của chị là bà Phạm Tuyết Hoa, sinh con tại Nhà hộ sinh Đống Đa vào ngày 12-12-1987.

Chị Hiền cho biết, chị đi làm xét nghiệm ADN, kết quả khẳng định chị không phải là con đẻ của bà Phạm Tuyết Hoa. Sau khi tra cứu sổ đẻ lưu tại Nhà hộ sinh Đống Đa, kết quả cho thấy: Sản phụ Phạm Tuyết Hoa, 25 tuổi ở tập thể Yên Lãng đến Nhà hộ sinh Đống Đa để sinh con lúc 1h25 ngày 12-12-1987, đến 4h35 cùng ngày sinh một bé gái nặng 2,9kg; theo ghi chép, từ ngày 8 đến 12-12-1987 có 24 sản phụ đẻ.

Về trường hợp thứ hai, ngày 20-10-2015, Sở Y tế Hà Nội nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Mai Hạnh, 64 tuổi (ở số 75 Quán Thánh, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội), trình bày về việc ngày 10-10-1974 bà bị trao nhầm con gái ngay sau khi sinh tại Nhà hộ sinh Ba Đình (ngõ Phan Huy Ích, quận Ba Đình, nay là Nhà hộ sinh 12 Lê Trực, quận Ba Đình) và đề nghị Sở Y tế Hà Nội giúp tìm lại con ruột.

Sau khi rà soát hồ sơ lưu trữ, liên hệ và tìm kiếm thông tin từ những cán bộ y tế liên quan, cơ quan y tế chưa tìm được những thông tin thực sự hữu ích để hỗ trợ hiệu quả 2 gia đình nói trên.  Tuy nhiên, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Y tế quận Ba Đình và Trung tâm Y tế quận Đống Đa tiếp tục rà soát hồ sơ lưu trữ, động viên cán bộ y tế thời kỳ đó cố gắng nhớ lại thông tin liên quan về những trường hợp sinh đẻ cùng thời gian với bà Hạnh và mẹ chị Hiền. 

Cũng liên quan tới vụ việc, ngày 15-3, chị Tạ Thị Thu Trang - người con gái bị trao nhầm cho bà Nguyễn Thị Mai Hạnh cách đây 42 năm cho biết, ngày 14-3, có một người phụ nữ tên Đặng Thị D., ở Đông Anh (Hà Nội) có trùng ngày sinh và địa điểm sinh với chị Trang tìm đến gia đình và đề nghị được xét nghiệm ADN.

Bản thân chị Đặng Thị D. cũng sinh vào ngày 10-10-1974 tại Nhà hộ sinh Ba Đình. Đặc biệt, chị D. có ngoại hình không giống với bố mình, trong khi em gái của chị lại có khuôn mặt rất giống chị Tạ Thị Thu Trang. Do vậy, gia đình người phụ này nghi ngờ chị Trang đã bị trao nhầm với con gái họ nên đã liên hệ với chị Trang và 2 bên đã quyết định cùng đi xét nghiệm ADN.

Chiều 15-3, bà Nguyễn Thị Nga, Giám đốc Trung tâm Phân tích ADN và Công nghệ di truyền cũng xác nhận với phóng viên về trường hợp này: “Sáng 14-3, chị D. đã đến trung tâm đăng ký làm xét nghiệm ADN với bà Nguyễn Thị Mai Hạnh. Rất tiếc, kết quả ADN khẳng định chị Đặng Thị D. không phải là con đẻ của bà Nguyễn Thị Mai Hạnh. Do chị Trang có ngoại hình, gương mặt rất giống với em gái ruột của chị D. nên đã xin làm xét nghiệm ADN với bố của chị D. Kết quả ADN cho thấy, chị Tạ Thị Thu Trang cũng không phải con đẻ của bố chị D. Đến tối 14-3, chị D. cùng bố tiếp tục đến Trung tâm để xét nghiệm ADN giữa 2 bố con, kết quả họ đúng là bố con ruột dù ngoại hình không giống nhau”.

Tin cùng chuyên mục