Vụ "thổi giá" thiết bị y tế: Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nói "hoàn toàn vì người bệnh"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sáng 20-1, sau phần thủ tục phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ "thổi giá" thiết bị y tế, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã được tòa thẩm vấn.

Trả lời thẩm vấn trước tòa, bị cáo Nguyễn Quốc Anh (cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, có một số điểm chưa đồng ý với nội dung cáo trạng truy tố; đồng thời khẳng định không thông đồng với bị cáo Phạm Đức Tuấn (Giám đốc Công ty BMS) để trục lợi.

Theo lời khai của cựu Giám đốc bệnh viện, bệnh viện Bạch Mai không thống nhất về giá mà phải căn cứ vào Thông tư 15, căn cứ vào chứng thư thẩm định giá của các cơ quan có thẩm quyền. Nếu chứng thư thẩm định giá thấp hơn 39 tỉ đồng thì phải căn cứ vào chứng thư thẩm định giá.

Bị cáo Nguyễn Quốc Anh - cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai.

Bị cáo Nguyễn Quốc Anh - cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai.

Cũng tại phiên tòa, bị cáo Quốc Anh cho rằng việc liên danh liên kết phù hợp với quyết định, nhưng vấn đề triển khai cụ thể thì có phần không đúng theo quy định của pháp luật bởi “chúng tôi chưa hiểu rõ các quy định”.

Trong đề án liên danh liên kết này, bị cáo Quốc Anh cho biết có cử bị cáo Hiền để triển khai các bước hoàn thành thủ tục và không nắm được công ty thẩm định giá nào, không biết nhân viên của công ty thẩm định giá. Đặc biệt, bị cáo không đề nghị BMS giới thiệu công ty thẩm định giá.

Khai báo trước tòa, bị cáo Nguyễn Ngọc Hiền (cựu Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) thừa nhận nội dung cáo trạng là đúng. Trước HĐXX, bị cáo Hiền thừa nhận việc bản thân tham gia đề án liên danh liên kết, có được giám đốc phân công. Việc thẩm định giá, bị cáo không biết VFS; bị cáo có sơ suất vì không đọc lại những quy định về thẩm định giá.

Bị cáo Nguyễn Quốc Anh nói rõ: “Với trách nhiệm của người đứng đầu, tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, chúng tôi và cả bệnh viện chỉ mong có thiết bị tốt nhằm giúp đỡ người bệnh, giảm chi phí cho người bệnh”.

Trả lời câu hỏi của HĐXX về việc “hưởng lợi”, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, thông thường bên có máy hưởng 70%, phía bệnh viện 30%. Nhưng với 2 loại máy này, Bạch Mai đàm phán được hưởng 50%, không phải trả tiền khấu hao máy. “Chúng tôi hoàn toàn vì người bệnh, vì bệnh viện”, bị cáo Nguyễn Quốc Anh nhấn mạnh.

Liên quan đến việc "thổi giá" thiết bị y tế, theo cáo buộc, bị cáo Nguyễn Quốc Anh hưởng lợi 100 triệu đồng và 10.000 USD. Lý giải về nội dung này, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, vào những ngày lễ tết, bị cáo Tuấn có tới chúc tết Ban giám đốc, mỗi lần đến chúc 10 đến 20 triệu đồng.

“Lúc đầu tôi nghĩ là quà lễ tết, không nghĩ là chuyện tiêu cực. Nhưng trong quá trình làm việc với CQĐT, tôi xác định đó là số tiền không chính đáng nên đã nộp lại số tiền này”, bị cáo Nguyễn Quốc Anh khai.

Cũng trong phần khai báo sáng nay, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, với gần 40 năm công tác, bị cáo đã đem công sức của bản thân cùng đồng nghiệp xây dựng bệnh viện. Đến nay, bệnh viện được người dân tín nhiệm, đời sống của cán bộ được đảm bảo, các bác sĩ hết lòng vì người bệnh.

“Tôi không bao giờ nghĩ sẽ có ngày hôm nay, tất cả những gì tôi làm là vì người bệnh, không có móc ngoặc, không có ăn chia, không thỏa thuận… Đến nay, tôi vô cùng đau đớn, giờ chỉ mong được HĐXX xem xét khách quan, công tâm”, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh nói.

Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Quốc Anh cũng mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật để cùng đồng nghiệp tiếp tục đóng góp vào việc chăm sóc sức khỏe của nhân dân…