TP.HCM:

Vụ tham nhũng ở Cty Vifon: Bộ Công Thương vẫn vắng mặt, không yêu cầu bồi thường

  • 12/05/2014 16:45
  • 0 bình luận
  • Hồng Hà
  • In bài
ANTĐ - Ngày 12/5, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã xét xử phúc thẩm vụ án tham nhũng xảy ra tại công ty Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (VIFON) do có đơn kêu oan của các bị cáo.
Trong vụ án, cơ quan tố tụng xác định tài sản của Nhà nước bị thiệt hại do hành vi tham ô tài sản và cố ý làm trái quy định Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng. Trước đó, VKSND Tối cao đã có văn bản gửi Bộ Công Thương tham gia phiên tòa, với tư cách là nguyên đơn dân sự nhằm bảo vệ quyền và tài sản của Nhà nước.

Trong đó, ở phiên tòa sơ thẩm, Bộ Công Thương không có đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại, tại phiên tòa, đại diện Bộ Công Thương cũng từ chối tư cách nguyên đơn dân sự. Bộ Công Thương đã không phải là nguyên đơn dân sự. Tại phiên tòa phúc thẩm lần này, Bộ Công Thương có đơn vắng mặt, tuy nhiên tòa xét thấy sự vắng mặt này không ảnh hưởng đến quá trình xét xử nên phiên tòa vẫn tiếp tục.

Vụ tham nhũng ở Cty Vifon: Bộ Công Thương vẫn vắng mặt, không yêu cầu bồi thường ảnh 1

Các bị cáo tại tòa


Trước đó, vào tháng 11/2013, TAND TPHCM đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Huyền (SN 1955) 30 năm tù, về tội “tham ô tài sản” và “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. 

Bị cáo Nguyễn Bi (SN 1949) bị xử phạt 22 năm tù về các tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đàm Tú Liên (nguyên Kế toán trưởng) 8 năm tù, Dương Thị Mẫn (nguyên Kế toán thanh toán) và Ka Thị Thu Hồng (nguyên Thủ quỹ), mỗi bị cáo bị phạt 7 năm tù cùng về tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngoài trách nhiệm hình sự, HĐXX còn tuyên buộc bị cáo Huyền phải bồi thường cho Bộ Công Thương 9,8 tỉ đồng và 1,37 tỉ đồng cho Công ty Vifon; bị cáo Bi bồi thường cho Vifon gần 2,3 tỉ đồng.

Sau khi xử sơ thẩm, hai bị cáo Nguyễn Bi và Nguyễn Thanh Huyền kêu oan, các bị cáo khác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Trong khoảng thời gian từ năm 2002 đến năm 2006, lợi dụng giai đoạn chuyển đổi từ doanh nghiệp (DN) nhà nước sang DN cổ phần, Nguyễn Bi (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) kiêm Tổng Giám đốc (TGĐ)) và Nguyễn Thanh Huyền (nguyên Kế toán trưởng, Phó TGĐ) đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong việc chỉ đạo, thực hiện hạch toán sai tài khoản gây thiệt hại cho nhà nước và các cổ đông Công ty Vifon tổng số tiền 18,2 tỷ đồng.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Bi kêu oan về cả hai tội danh trên. Bị cáo Nguyễn Bi cho rằng, về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, mà Tòa án sơ thẩm kết tội bị cáo Bi chiếm đoạt số tiền 2,28 tỷ đồng. Đây là khoản tiền tài vụ Công ty chuyển cho ông Bi qua tài khoản với nội dung “tiền huy động vốn”, vì ông Bi có góp vốn với Công ty nhưng khi về hưu chưa quyết toán. Khi cơ quan điều tra cho biết, đây là tiền hoàn thuế của Công ty thì gia đình ông Bi đã chuyển trả lại.

Về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng”, bị cáo Bi bị kết án do hành vi hai lần ký quyết định chia thưởng từ nguồn tiền chuyển nhượng vốn liên doanh của Công ty, tổng cộng 290.000 USD và trên 3,5 tỷ đồng (bị cáo Huyền đã chiếm đoạt). Ông Bi cho rằng, việc ký các quyết định này đúng quy định.

Bị kết án về tội “tham ô tài sản” bị cáo Nguyễn Thanh Huyền nói mình bị oan. Cho tới phiên tòa phúc thẩm hôm nay, về phía Bộ Công Thương và đại diện Bộ Tài chính là các nguyên đơn dân sự vẫn không có văn bản nào yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Theo dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài đến ngày 17/5.

Tin cùng chuyên mục