Vụ tàu cá Việt Nam bị đâm chìm: Đề nghị Trung Quốc làm rõ

  • 04/01/2016 06:15
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài

ANTĐ - Liên quan đến tàu cá QNg 98459 TS của ngư dân xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi (trên tàu có 10 ngư dân) bị 1 tàu vỏ sắt đâm chìm trên biển ngày 1-1-2016 vừa qua, ông Hà Lê, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT) cho hay, Cục đã gửi công văn sang phía Trung Quốc thông báo vụ việc. 

Theo ông Hà Lê, phía Trung Quốc đã nhận công văn và cho biết sẽ kiểm tra, đồng thời đề nghị phía Việt Nam cung cấp thêm thông tin cụ thể về số hiệu của tàu vỏ sắt. Tuy nhiên, phía Cục Kiểm ngư đang chờ thông tin xác minh của lực lượng biên phòng để cung cấp cho phía cơ quan hữu quan Trung Quốc.

Tọa độ vùng biển nơi tàu của ngư dân Quảng Ngãi bị đâm chìm nằm ở ngoài cửa vịnh Bắc  bộ và là vùng biển giáp ranh giữa Việt Nam và Trung Quốc.  Song, dù vị trí tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi thuộc vùng biển nào thì hành vi đâm chìm rồi bỏ mặc không cứu người là hoàn toàn sai so với quy định quốc tế về biển, đặc biệt không đúng tinh thần nhân đạo trên biển.

Đề cập đến vấn đề hỗ trợ ngư dân đánh bắt trên biển, lãnh đạo Cục Kiểm ngư bày tỏ, vùng biển Việt Nam khá rộng nên không phải thời điểm nào lực lượng chức năng như Cảnh sát biển, Kiểm ngư cũng có mặt kịp thời để hỗ trợ ngư dân. Theo ông Hà Lê, sự việc tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị đâm chìm xảy ra khá nhanh, khi lực lượng Kiểm ngư nhận được thông tin và di chuyển đến hiện trường thì mọi việc đã rồi. 

Trước đó khoảng 12h trưa 1-1-2016, tàu cá Quảng Ngãi do ông Huỳnh Thạch làm thuyền trưởng đang chạy với tốc độ 5 hải lý/giờ tại vị trí cách đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) khoảng 60 hải lý thì bất ngờ bị một tàu sắt đâm vào, khiến 10 ngư dân bị rơi xuống biển. 

Tin cùng chuyên mục