TP. HCM

Vụ tấn công bằng hung khí trong chùa: Giám định tâm thần nghi can gây án

ANTD.VN - Ban đầu xác định, hung thủ là học trò trong chùa, tu hành lâu năm, nạn nhân tử vong là một sư cụ hơn 100 tuổi. Công an tạm giữ nghi can và tiến hành các bước giám định tâm thần.

Liên quan đến vụ “Tấn công bằng hung khí ở chùa, 1 người chết và nhiều người bị thương” như Báo Điện tử ANTĐ đã thông tin, đến chiều 5/10, lực lượng chức năng quận Thủ Đức vẫn đang phối hợp các đơn vị liên quan phong tỏa xung quanh chùa Bửu Quang, đường Lê Thị Hoa, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức để lấy lời khai nhân chứng, điều tra nguyên nhân vụ việc án mạng khiến 1 người chết và nhiều người bị thương.

Ngôi chùa nơi xảy ra vụ việc

Nghi can gây án đang bị tạm giữ ở Công an phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, để phục vụ công tác điều tra. Bước đầu, Công an xác định nghi can tên thật là Nguyễn Quang Huy (SN 1991, quê ở 1 tỉnh phía Bắc), vốn tu hành ở chùa nhiều năm nay.

Hiện cơ quan Công an đang lấy lời khai của Huy, đồng thời tiến hành các thủ tục để trưng cầu giám định sức khỏe và tâm thần đối với nghi can này.

Những nạn nhân đang điều trị tại bệnh viện là Nguyễn Văn Mạo (SN 1952), Trần Minh Đức (SN 1962) và Lê Văn Lĩnh (SN 1984). Các nạn nhân trên đều bị đa chấn thương, nhiều vết thương tích ở tay, đầu, trán...

Các nạn nhân đang 

Nhiều sư và người làm công quả ở chùa có kể, Huy tu hành lâu năm ở chùa. Gần nửa năm trước vì mâu thuẫn với người trong chùa, đặc biệt là sư thầy Nguyên Tuệ, nên Huy đã rời chùa từ đó đến nay. Vài ngày trước khi xảy ra vụ việc, Huy quay về chùa.

Các nhân chứng kể, 10h sáng 5/10, trong khi mọi người tổ chức lễ cúng trong chùa thì Huy có cự cãi với sư thầy Nguyên Tuệ. Sau đó Huy chạy xuống bếp lấy 1 dao con tấn công sư Nguyên Tuệ trong chánh điện. Bị thương tích, sư Nguyên Tuệ ôm đầu chạy ra ngoài, hô hoán.

Nghi can Thiện Huy với vẻ mặt rất "ngáo"

Mọi người phát hiện chạy đến yêu cầu bỏ dao xuống thì nghi can không nghe lời, dùng dao quơ loạn xạ, khiến nhiều người bị thương.

Lúc này, nghi can Huy cầm dao đi loanh quanh khuôn viên chùa rồi đến chỗ 1 am, nơi tu hành của sư nữ Ngọc Quang hơn 100 tuổi. Tại đây, Huy vung dao tấn công khiến sư nữ này gục tại chỗ và tử vong trên đường đi cấp cứu. Huy bị 1 số người khống chế bàn giao cho Công an.

Nhiều nguồn tin cho biết, vụ án mạng nói trên bắt nguồn từ mâu thuẫn cá nhân giữa nghi can và người trong chùa. Nguồn tin từ Công an cũng xác nhận, vụ việc xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân, hoàn toàn không có yếu tố nào khác.