Vụ sát hại bạn gái rồi chôn xác trong vườn: Hung thủ 15 tuổi có bị tử hình?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -Lê Phong Toàn có con với bạn gái cùng 15 tuổi, khi cãi nhau đã siết cổ, kéo xác bạn gái chôn ở vườn nhà. Vậy theo quy định, kẻ thực hiện hành vi mất nhân tính này có phải đối diện án tử hình?

Mới đây, Lê Phong Toàn, 15 tuổi, ở xã An Hồng, huyện An Dương, Hải Phòng đã bị bắt với cáo buộc sát hại bạn gái cùng tuổi, trú cùng xã. Tại cơ quan điều tra, Lê Phong Toàn đã thừa nhận hành vi đánh bạn gái là Nguyễn Thùy D (15 tuổi) ngất sau đó siết cổ, cho vào bao tải kéo ra vườn nhà chôn.

Trước đó, Toàn và nạn nhân có quan hệ tình cảm, đã có con vào cuối năm 2023. Cả hai phải nghỉ học ở nhà trông con. Chiều 19-4, sau khi cùng nhau đi lòng vòng trong xã, đến 16h Toàn đưa D về nhà mình và xảy ra xô xát. Sau khi gây án, Toàn còn lấy điện thoại của nạn nhân nhắn tin cho mình với nội dung "đừng tìm... vẫn ổn".

Sau khi giết bạn gái, đối tượng đã chôn xác nạn nhân trong vườn

Sau khi giết bạn gái, đối tượng đã chôn xác nạn nhân trong vườn

Phân tích vụ việc trên dưới góc độ pháp lý, luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội nhận định, điểm đáng lưu ý là cả nghi phạm và nạn nhân trong vụ án mạng đều là người dưới 16 tuổi.

Về chế tài xử lý đối với người chưa thành niên phạm tội, Điều 12 BLHS 2015 quy định, người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Ngoài ra, khoản 3 Điều 8 của BLHS 2015 về phân loại tội phạm nêu rõ, tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại rất lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến 15 năm tù;

Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại đặc biệt lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là trên 15 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

Trong khi đó, theo Điều 123 BLHS 2015 sửa đổi Tội giết người có các khung hình phạt: Khung 1: Phạt tù từ 12 - 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình nếu giết người thuộc một trong các trường hợp giết người dưới 16 tuổi; Giết phụ nữ mà biết là có thai...

Khung 2: Phạt tù từ 07 - 15 năm trong trường hợp giết người thông thường không có tình tiết định khung tăng nặng nêu trên.

Đối chiếu quy định trên, tùy thuộc vào khung hình phạt mà Tội giết người sẽ được coi là tội phạm rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng. Do đó, người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi giết người sẽ bị xử lý hình sự trong mọi trường hợp. Song mức phạt tù với đối tượng này sẽ thấp hơn so với mức phạt quy định tại điều luật.

Khoản 2 Điều 101 quy định, với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 12 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 1/2 mức phạt tù mà điều luật quy định.

Như vậy, dù hậu quả có nghiêm trọng, tàn nhẫn đến đâu thì người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chỉ phải chịu mức hình phạt nghiêm khắc nhất là 12 năm tù. Không áp dụng hình phạt là tù chung thân và tử hình đối với người dưới 18 tuổi phạm tội – luật sư Lê Hồng Vân nhấn mạnh.