Vụ sập núi ở huyện Quốc Oai: Chính quyền xã buông lỏng quản lý

  • 21/03/2018 17:05
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN - Dù đã gần một tuần sau khi xảy ra vụ sập núi khiến một tài xế xe ô tô tải tử vong ở xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai, Hà Nội do khai thác đất trái phép, nhưng đến nay cơ quan chức năng và chính quyền vẫn loay hoay với câu trả lời không biết ai là người khai thác đất “chui”...

Vụ sập núi ở huyện Quốc Oai: Chính quyền xã buông lỏng quản lý ảnh 1

Núi Yên Ngựa bị khai thác trái phép

Như ANTĐ đưa tin, khoảng 9h sáng ngày 17-3, vụ tai nạn thương tâm do sạt lở đất xảy ra tại núi Yên Ngựa, ở thôn Đồng Chằm, xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai, Hà Nội đã khiến một lái xe ô tô tải tử vong tại chỗ. Buồng lái chiếc xe tải hạng nặng loại có tải trọng lên tới hàng chục tấn bị vò nát, phần thân và thùng xe cũng bị hư hỏng nặng. Danh tính nạn nhân xấu số được xác định là anh Tạ Văn T (SN 1986, ở thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai).

Khai thác “chui”

Quá trình tìm hiểu vụ việc được biết, tình trạng khai thác đất diễn ra trên địa bàn xã Đông Xuân là khá phổ biến. Không riêng gì núi Yên Ngựa xảy ra tình trạng khai thác tài nguyên (đất) trái phép, mà ngay tại thôn Đồng Chằm cũng có nhiều quả đồi, núi xảy ra tình trạng người dân tự ý múc đất bán, hoặc san lấp lấy nền.

Ông Đỗ Đinh Mậu (thôn Đồng Chằm) cho biết, tình trạng khai thác đất như trên là chuyện bình thường, người dân cũng không quan tâm chú ý vì “việc ai người nấy làm”. Hơn nữa, khu vực này đa số người ở nơi khác đến ngụ cư nên không muốn dây dưa. Vì theo họ, những người làm như thế chắc là phải có giấy phép hoặc người có “máu mặt” mới trụ được, việc này chính quyền nắm được hết!

Ông Nguyễn Văn Mạnh (thôn Đồng Chằm) bày tỏ bức xúc, nếu cứ cho múc đất thế này, chỉ cần có mưa, bùn non chảy xuống sẽ làm hỏng hết 60 sào lúa của 130 hộ dân với khoảng 800 nhân khẩu của thôn.

“Để xảy ra tình trạng trên chính quyền xã, huyện không làm ngơ thì làm sao họ khai thác được, khu vực này làm gì có giấy phép khai thác đất? Biết vậy, nhưng chúng tôi cũng chẳng dám nói ra, chỉ sợ bị gây khó dễ, sau này có đi xin giấy tờ gì xác nhận cho con cái thì họ lại khó khăn”, ông Mạnh nói.

Bà Nguyễn Thị Lâm, nhà sát chân núi Yên Ngựa cho biết, gia đình bà vào đây khai hoang đã hơn 40 năm, đất đai cũng đã được chuyển đổi. Tuy nhiên, khi người dân chỉ cần san, lấp một tí đất liền bị chính quyền xã bắt dừng lại ngay. Còn những người ở tận đâu đến, làm hẳn đường cho xe ben vào múc đất suốt ngày, đêm thì không thấy ai xử lý?

Vụ sập núi ở huyện Quốc Oai: Chính quyền xã buông lỏng quản lý ảnh 2

Vụ sạt đất khiến cho tài xế tử vong còn chiếc xe bị hư hỏng nặng

Ông Hoàng Công Mạnh - Bí thư Đảng uỷ xã Đông Xuân cho biết, khu vực núi Yên Ngựa bị một số đối tượng khai thác đất là chưa được cấp phép, họ hoạt động “chui”. Sau khi xảy ra vụ việc, chính quyền xã và huyện đã lập biên bản, đình chỉ không cho khai thác.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Phú - Chủ tịch UBND xã Đông Xuân cho biết, xã đang phối hợp với Cơ quan cảnh sát điều tra CAH Quốc Oai làm rõ vụ việc. Khu núi bị khai thác đất thuộc sở hữu của 4 hộ dân. Trước khi xảy ra vụ sập núi, ngày 1-3 lực lượng chức năng của xã cũng đến kiểm tra tại khu vực khai thác đất nói trên, đồng thời đã tiến hành lập biên vi phạm.

Buông lỏng quản lý!

Cũng theo ông Phú, đối với những cá nhân hay tổ chức liên quan, chủ mỏ khai thác thực sự là ai thì công an đang vào cuộc làm rõ. Thời gian tới, xã sẽ tăng cường công tác kiểm tra giám sát, nếu mỏ hoạt động trở lại sẽ báo cáo ngay cho chính quyền cấp huyện có biện pháp xử lý. Về trình độ chuyên môn của cán bộ xã cũng hạn chế, lực lượng mỏng, khi xuống mỏ đất kiểm tra xử lý, muốn đưa một cái máy cẩu về tạm giữ cũng rất khó khăn.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Nguyễn Hữu Vĩnh - Chánh Văn phòng UBND huyện Quốc Oai cho biết, bước đầu cơ quan điều tra xác định mỏ đất nơi xảy ra vụ tai nạn đã bị người dân khai thác trái phép, khu đất này chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền khai thác. Hiện cũng đang chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Tuy nhiên, lần theo những thông tin trong biên bản cùng với sự chỉ dẫn của một cán bộ xã, nhóm phóng viên đã tìm gặp ông Đỗ Đình Toản (người được cho là đại diện cho các hộ dân có đất khác ký biên bản) và được khẳng định, thời gian gần đây ông Toản không có bất cứ một hoạt động khai thác, san lấp đất gì mà cụ thể là khu đất tại núi Yên Ngựa.

Đồng thời ông Toản cũng khẳng định, không hề có thửa đất tại đồi Yên Ngựa. Khi chúng tôi đưa ra biên bản được lập vào hồi 15h30 phút, ngày 1-3-2018, trong đó có đại diện cán bộ quản lý môi trường xã và Công an xã với ông Đỗ Đình Toản thì ông này khẳng định, chữ ký trong biên bản không phải là chữ ký của mình và cũng chưa bao giờ nhìn thấy biên bản này.

Vụ sập núi ở huyện Quốc Oai: Chính quyền xã buông lỏng quản lý ảnh 3

Núi Yên Ngựa bị "xẻ thịt" tan hoang trước sự buông lỏng của chính quyền địa phương

Trao đổi với phóng viên ANTĐ, Thượng tá Phùng Quang Hiển - Phó Trưởng Phòng Cảnh sát môi trường CATP Hà Nội cho biết, sau khi nắm được thông tin, Ban chỉ huy phòng đã cử cán bộ xác minh, nắm tình hình. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng của huyện và CAH Quốc Oai tiến hành xác minh làm rõ.

Dưới góc độ quản lý, Thượng tá Phùng Quang Hiển cho biết, Phòng Cảnh sát môi trường đã yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan cần phải xem xét khu đất bị khai thác là đất gì? Nếu là đất đồi cần phải xác định khối lượng, diện tích bị khai thác, còn nếu là đất rừng thì lực lượng kiểm lâm cũng phải quan trắc, xác định mốc giới... làm rõ để xử lý theo quy định. Ngày 20-3 lực lượng Kiểm lâm và Phòng TNMT huyện Quốc Oai cũng đã tiến hành xác minh để báo cáo cấp có thẩm quyền.

Ngày 21-3, thông tin từ CAH Quốc Oai cho biết, đơn vị vẫn đang tích cực điều tra, xác minh vụ việc để xem xét vụ tai nạn lao động tại khu vực khai thác đất ở núi Yên Ngựa, huyện Quốc Oai, để xử lý theo quy định của pháp luật. Bước đầu, cơ quan công an cũng xác định đây là vụ tai nạn nên chưa đưa ra căn cứ pháp lý để khởi tố vụ án. Còn liên quan đến việc xác định cá nhân hay tổ chức và người liên quan đến việc khai thác đất như thế nào, cũng đang được cơ quan chức năng tiến hành xác minh, thu thập tài liệu để làm rõ và xử lý.

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Huy Chiến - Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai cho rằng, về trách nhiệm quản lý địa bàn, quản lý khai thác tài nguyên do Chủ tịch xã, cán bộ Địa chính xã Đông Xuân có dấu hiệu buông lỏng quản lý.

“Huyện đã kiểm điểm Chủ tịch và cán bộ Địa chính xã Đông Xuân. Tuy nhiên, đây mới chỉ là công tác xử lý trước mắt và sẽ phải dứt khoát để sau đó còn các bước xử lý lâu dài, làm rõ trách nhiệm của cá nhân trong việc quản lý”, ông Đỗ Huy Chiến nhấn mạnh!

Tin cùng chuyên mục