Vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy: Có dấu hiệu của tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi?

ANTD.VN -Cách đây ít ngày, trên mạng xã hội đã xuất hiện clip ghi lại cảnh người đàn ông có nhiều hành động vuốt ve, ôm hôn một bé gái trong thang máy. Theo Luật sư Nguyễn Thị Thu – Đoàn luật sư Hà Nội, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, đối tượng thực hiện hành vi có thể bị xử lý hình sự về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”.

Có dấu hiệu của tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi?

Clip ghi lại hình ảnh một bé gái và một người đàn ông cùng bước vào thang máy. Ban đầu, mỗi người đứng một góc riêng. Tuy vậy, ngay sau khi cửa thang máy đóng lại, người đàn ông liền tiến lại gần ôm hôn bé gái, thậm chí còn có hành động sàm sỡ tại một số bộ phận trên cơ thể cháu bé.

Phân tích sự việc trên dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Thị Thu nhận định, hành vi xâm hại tình dục, bạo lực, lạm dụng, bóc lột trẻ em là một trong những hành vi bị nghiêm cấm trong Luật Trẻ em 2016.

Còn theo Thông tư liên tịch số 01/1998/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BNV của TAND Tối cao, VKSND Tối cao, Bộ Nội vụ hướng dẫn hành vi dâm ô đối với trẻ em là hành vi của người phạm tội, như sờ, bóp… vào những bộ phận kích thích tình dục của trẻ em hoặc buộc trẻ em phải có hành vi như sờ, bóp… vào những bộ phận kích thích tình dục của người đó hoặc của người khác nhưng không có việc giao cấu với trẻ em.

Hình ảnh người đàm ông sàm sỡ cháu bé trong thang máy cắt ra từ clip

 Như vậy, dâm ô là dùng mọi thủ đoạn có tính chất loạn dâm dục nhằm thỏa mãn dục vọng của mình nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân. Mặc dù theo văn bản trên, hành vi dâm ô phải là phải đụng chạm đến “bộ phận sinh dục”, song Luật hình sự không bảo vệ một bộ phận cụ thể trên thân thể trẻ em mà bảo vệ sự phát triển bình thường về tâm sinh lý của trẻ.

Do đó, hành vi dâm ô với trẻ em không chỉ dừng lại ở hành vi dùng tay sờ mó vào bộ phận sinh dục mà bao gồm cả hôn, hít bất cứ bộ phận nào trên cơ thể trẻ em nhằm mục đích và thoả mãn tính dục – Luật sư Nguyễn Thị Thu nhận định.

Hành vi dâm ô được thể hiện dưới dạng hành động với biểu hiện rất đa dạng như sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của nạn nhân; dùng bộ phận sinh dục của mình chà xát với bộ phận sinh dục của nạn nhân hoặc bắt nạn nhân sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của mình nhằm thỏa mãn dục vọng, nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân…

Dâm ô trẻ em có thể bị phạt tù tới 12 năm

Điều 146 BLHS 2015 sửa đổi về tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi quy định, người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác thì bị phạt tù từ 6 tháng-3 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Có tổ chức; 2 lần trở lên; với 2 người trở lên; Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%... thì bị phạt tù từ 3-7 năm. Phạm tội gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên hoặc làm nạn nhân tự sát thì bị phạt tù từ 7-12 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

“Như vậy, theo quan điểm của tôi, để đánh giá một hành vi có phải là dâm ô hay không phải dựa vào tính chất của hành vi, tức là hành vi đó phải chứa đựng ý thức thỏa mãn sinh lý nhưng không nhằm giao cấu. Vì vậy, mọi hành vi tác động lên nạn nhân nhằm thoả mãn khoái lạc tình dục là hành vi dâm ô. Cấu thành của tội này cũng không có dấu hiệu bắt buộc phải sờ mó, động chạm vào cơ quan sinh dục của trẻ em” – Luật sư Thu nêu ý kiến.

Về mặt khách thể, dâm ô đối với người dưới 16 tuổi là hành vi xâm phạm sự phát triển bình thường về tình dục của trẻ em. Chủ thể của tội phạm này có thể là nam hoặc nữ, từ đủ 18 tuổi trở lên.

Hành vi dâm ô thông thường không để lại hậu quả về tính mạng và sức khỏe, thương tích trên cơ thể nạn nhân mà đó là ảnh hưởng xấu đối với sự phát triển về tâm lý, sinh lý của những người dưới 16 tuổi, độ tuổi có sự thay đổi và phát triển rất lớn về thể chất và tinh thần.

Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi có cấu thành hình thức, nghĩa là không cần căn cứ vào hậu quả hay những tổn hại từ hành vi dâm ô xảy ra trên thực tế. Người bị hại phải là người dưới 16 tuổi.

“Tội phạm dâm ô diễn ra ngày càng nhiều theo chiều hướng phức tạp. Do vậy, để hạn chế những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra tiếp theo, các cơ quan có thẩm quyền cần nhanh chóng ban hành các văn bản, hướng dẫn cụ thể, thống nhất về hành vi này để xử lý nghiêm những đối tượng phạm tội nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật” – Luật sư Thu đề xuất.