Vụ nổ kho đạn ở Kharkov làm Ukraine mất 1 tỉ USD

ANTD.VN - Theo một quan chức an ninh cấp cao của Ukraine, thiệt hại về kinh tế gây ra bởi vụ nổ kho đạn gần đây ở tỉnh Kharkov ước tính lên tới 1 tỉ USD.

“Vụ nổ ở Balakleva (Kharkov) thực sự là một thảm họa. Hàng nghìn băng đạn vẫn còn sử dụng được hoặc đã hết đát vẫn còn trong đó. Vụ nổ tại kho đạn đã dẫn tới phản ứng dây chuyền và chúng tôi bị mất khối đạn dược trị giá 1 tỷ USD”, Chủ tịch ủy ban an ninh quốc gia quốc hội Ukraine, ông Sergey Pashinsky cho biết và khẳng định rằng, điều này là không thể chấp nhận do Ukraine vẫn là một nước nghèo.

Vụ nổ kho đạn ở Kharkov diễn ra vào rạng sáng 23-3-2017, khiến hàng chục nghìn người khu vực lân cận phải sơ tán.

Kho đạn ở Kharkov đã phát nổ nhiều ngày liền kể từ hôm 23-3

Theo ước tính, có tới 138.000 tấn đạn dược đã được cất giữ ở kho vũ khí được cho là lớn nhất Ukraine này. 70% lượng đạn này đã bị phá hủy sau khi vụ nổ kéo dài nhiều ngày mà không lực lượng nào dám can thiệp.

Cơ quan an ninh Ukraine nghi ngờ vụ nổ này là hành vi phá hoại của lực lượng li khai, trong đó sử dụng máy bay không người lái để tấn công vào kho đạn.

Theo ông Pashinsky, sau vụ việc này, các loại đạn dược còn sử dụng được của Ukraine sẽ được chuyển đến một căn cứ bị mật với tường bê-tông chắc chắn.