Vụ máy bay CASA 212 gặp nạn: Sử dụng lưới cào nhiều tầng, rà soát đáy và mặt biển

  • 19/06/2016 12:03
  • 0 bình luận
  • Yến Nhi (Tổng hợp)
  • In bài
ANTĐ - Liên quan đến máy bay mất tích CASA 212, tàu của Lữ đoàn 273 đã vớt được 1 thảm cao su màu đen có diện tích khoảng 2m2, dày 1cm.

Thông tin từ Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết, trong ngày 18-6, các lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường lực lượng và phương tiện chuyên dụng tập trung tìm kiếm cứu nạn máy bay CASA 212 tại khu vực đảo Bạch Long Vỹ. Tính đến 18h ngày 18-6, đã có 49 tàu, xuồng các loại và 764 cán bộ chiến sĩ cùng hàng trăm thiết bị được huy động tham gia tìm kiếm cứu nạn.

Trong đó, Trung tâm phối hợp TKCN hàng hải Việt Nam đã cử 3 tàu: SAR412, SAR 411, SAR273 tìm kiếm khu vực Bắc đảo Bạch Long Vỹ. Tàu của Đoàn 273/QK3; Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng tổ chức tìm kiếm ở khu vực Tây Nam đảo Bạch Long Vỹ. Quá trình tìm kiếm cứu nạn, tàu của Lữ đoàn 273 đã vớt được 1 thảm cao su màu đen có diện tích khoảng 2m2, dày 1cm.

Trong ngày 18-6, tàu CSB 4039 chở 27 cán bộ ra khu vực hiện trường, triển khai các thiết bị do tìm tín hiệu hộp đen máy bay CASA-212.

Vụ máy bay CASA 212 gặp nạn: Sử dụng lưới cào nhiều tầng, rà soát đáy và mặt biển ảnh 1Một mảnh vỡ của máy bay tuần thám CASA 212 mang số hiệu 8983 được các lực lượng chức năng tim thấy

Các tàu của Hải quân, Cảnh sát biển, Bộ đội Biên phòng, Quân khu 3 tiếp tục thực hiện nhiệm vụ theo khu vực đã được phân công, tìm kiếm theo phương án đã xác định, bảo đảm không để sót đáy và mặt biển; đồng thời sử dụng các cặp tàu của ngư dân dùng lưới cào thành nhiều tầng để tìm kiếm.

Ngoài ra các địa phương ven biển từ Quảng Ninh đến Ninh Bình tiếp tục thông báo cho các phương tiện hoạt động trên biển trong khu vực hiện trường tăng cường quan sát phát hiện và tìm kiếm cứu nạn.

Tối 18-6, Phó Đô đốc Đinh Gia Thật, Chính ủy Quân chủng Hải quân, cho biết, quân chủng đã cử 12 tàu để tham gia tìm kiếm máy bay CASA 212 và phi hành đoàn suốt những ngày qua. Đến chiều 18-6, có thêm 2 tàu hải quân nữa tham gia tìm kiếm. Hải quân sẽ tìm kiếm từ vùng biển Bạch Long Vĩ vào đến tận khu vực Hòn Mắt, là nơi máy bay Su-30MK2 gặp nạn.

"Lực lượng người nhái, thợ lặn tinh nhuệ của Quân chủng Hải quân đã sẵn sàng làm nhiệm vụ tìm kiếm dưới nước, khi các lực lượng tìm kiếm phát hiện mảnh vỡ máy bay hoặc các phi công, thành viên phi hành đoàn gặp nạn", Phó Đô đốc Đinh Gia Thật nói.

Ngày 19-6, Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển cho biết: “Có rất nhiều lực lượng đang có mặt trên biển để tham gia tìm kiếm cứu nạn đối với 9 cán bộ, chiến sĩ đang bị mất tích. Trong đó, có cả tàu phía Trung Quốc cùng tham giam tìm kiếm. Phạm vi tìm kiếm đang được các lực lượng chức năng mở rộng, nỗ lực hết mình. Tuy nhiên đến giờ phút này vẫn chưa phát hiện ra thông tin manh mối nào về 9 cán bộ chiến sĩ đang bị mất tích”.

Tại hiện trường máy bay Su-30MK2 mất tích, các lực lượng chức năng duy trì 3 tàu gồm: Tàu CSB 9004 và 2 tàu CN 09 (BP 06-19-01, BP 06-13-01) tổ chức tìm kiếm máy bay Su-30MK2, nhưng chưa có kết quả.

Liên quan đến công tác tìm kiếm, cứu nạn trên biển, Bộ Quốc phòng cũng đã đề nghị phía Trung Quốc phối hợp, tạo điều kiện cho các tàu, máy bay và lực lượng của Việt Nam triển khai hoạt động tìm kiếm, cứu nạn ở phía Đông đường phân định Vịnh Bắc bộ. Các chuyên gia quân sự tập trung xác định chính xác tọa độ máy bay gặp nạn để công tác tìm kiếm dễ dàng hơn.

Theo đó, Trung Quốc đã sử dụng 10 phương tiện gồm: 2 tàu tìm kiếm cứu nạn; 2 tàu Cảnh sát biển; 4 tàu hải quân và 2 máy bay trực thăng tổ chức tìm kiếm khu vực Đông Nam đảo Bạch Long Vỹ (phía Đông đường phân định trên Vịnh Bắc Bộ).

Tin cùng chuyên mục