Vụ lây nhiễm Covid-19 tại TP HCM: 737 mẫu F1 âm tính, Thủ tướng yêu cầu xử lý Vietnam Airlines

  • 02/12/2020 13:34
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTD.VN - Liên quan đến các ca bệnh lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại TP HCM, đến sáng 2-12, có 737 mẫu xét nghiệm các trường hợp F1 của các ca mắc, đồng thời phát hiện thêm lỗi sai phạm nghiêm trọng tại khu cách ly của Vietnam Airlines.

Vụ lây nhiễm Covid-19 tại TP HCM: 737 mẫu F1 âm tính, Thủ tướng yêu cầu xử lý Vietnam Airlines ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin tại cuộc họp sáng 2-12

Tại phiên họp Chính phủ sáng nay, 2-12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã cập nhật thông tin mới nhất liên quan các ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại TP HCM hai ngày qua.

Theo đó, trong thời gian ngắn, TP HCM đã lập danh sách tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với 4 ca bệnh Covid-19 ở TP HCM (gồm BN1342, BN1347, BN1348, BN1349), khoảng 800 người.

Tới sáng nay, đã có kết quả xét nghiệm 737 trường hợp F1 và đều âm tính, chưa phát hiện thêm trường hợp nào ngoài 4 bệnh nhân đã công bố.

Đáng chú ý, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, tối qua (1-12) nhận được thêm thông tin là BN1342 trong thời gian cách ly tại nhà đã tự ý bỏ ra ngoài, cụ thể là đi ăn trưa ngày 21-11 và tới trường Hutech (Đại học Công nghệ TPHCM) ngày 22-11.

“Chúng tôi đánh giá đây là vi phạm rất nghiêm trọng trong cách ly tại khu tập trung và cách ly tại nhà, rất nguy hiểm” - Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, với các vi phạm nghiêm trọng trong vấn đề cách ly như vậy, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo xử lý các tổ chức, cá nhân có vi phạm, cụ thể là Vietnam Airlines và cơ sở cách ly của Vietnam Airlines.

“Tất cả các văn bản hướng dẫn rất đầy đủ về vấn đề cách ly” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu rõ và hy vọng với các biện pháp đã triển khai, vấn đề liên quan tới các bệnh nhân này sẽ sớm được xử lý, giải quyết.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan có hình thức xử lý phù hợp, có thể là kỷ luật, cảnh cáo... với các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về cách ly, trong đó có các khu cách ly của Vietnam Airlines.

Thông tin thêm về diễn biến dịch Covid-19 tại TP HCM, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Thanh Liêm cho biết, ngoài 800 trường hợp F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm (737 mẫu đã có kết quả âm tính), thành phố sẽ tiếp tục lấy thêm khoảng 800 mẫu nữa và chiều nay sẽ có kết quả tiếp.

Tin cùng chuyên mục