Vụ hỏa hoạn giả định, nguyên nhân từ chập cháy xe đạp điện trong nhà xe chung cư cao tầng

  • 12/11/2021 16:18
  • 0 bình luận
  • Đức Trí
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 12-11, Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội đã tổ chức diễn tập phương án PCCC và CNCH tại chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn.
Vụ hỏa hoạn giả định, nguyên nhân từ chập cháy xe đạp điện trong nhà xe chung cư cao tầng ảnh 1

Tình huống cháy giả định do chập cháy xe đạp điện trong nhà để xe tại chung cư cao tầng ở quận Hoàng Mai

Tình huống giả định, khoảng 9h45 ngày 12-11, xảy ra cháy tại khu vực để xe máy, xe đạp điện tại tầng 1 trong đơn nguyên CT1A khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ, phường Đại Kim.

Nguyên nhân gây ra cháy sơ bộ được xác định do 1 xe đạp điện chập hệ thống điện gây cháy và bắt đầu cháy lan sang các xe xung quanh. Tại thời điểm xảy ra cháy, toàn bộ hệ thống chữa cháy tự động của tầng 1 không hoạt động do đang trong quá trình bảo dưỡng định kỳ, chất cháy gồm nhiều loại có vận tốc cháy lan nhanh, tỏa ra nhiệt lượng lớn nên đám cháy phát triển mạnh, nhanh chóng lan ra các hướng xung quanh, khói và khí độc tỏa ra khắp khu vực cháy mà hệ thống thông gió, hút khói không kịp hút đẩy ra ngoài nên khói đã bao trùm lên các tầng phía trên, lối thoát nạn và bốc lên các tầng trên của tòa nhà gây khó khăn cho việc xác định điểm cháy, cũng như triển khai phương án chữa cháy.

Nhân viên bảo vệ tại khu vực tầng 1 nhanh chóng phát hiện ra đám cháy liền hô hoán báo cháy cho mọi người xung quanh khu vực nhà xe và báo động toàn bộ tòa nhà bằng cách nhấn nút chuống báo cháy; Nhận thấy tín hiệu báo cháy, ngay lập tức Đội Phòng cháy chữa cháy cở sở đã có mặt giải quyết sự cố, đồng thời báo thông tin cho Tổng đài 114.

Sau đó, bất ngờ hệ thống báo cháy tự động lại báo xảy ra cháy tại tầng 5 của tòa nhà. Đội PCCC cơ sở nhanh chóng cử nhân viên lên tầng 5 hướng dẫn người dân thoát nạn và xử lý đám cháy.

Vụ hỏa hoạn giả định, nguyên nhân từ chập cháy xe đạp điện trong nhà xe chung cư cao tầng ảnh 2

Lực lượng Cảnh sát PCCC diễn tập sự cố cháy tại chung cư trên địa bàn phường Đại Kim

Nguyên nhân sơ bộ được xác định, do quá trình thoát nạn, người dân để xảy ra chập điện gây cháy. Ngay sau khi nhận được tin báo cháy, Công an quận Hoàng Mai đã huy động 4 xe chữa cháy và CNCH, cùng cán bộ chiến sỹ đến hiện trường. Cùng với sự chi viện của Công an quận Thanh Xuân, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn, lực lượng chức năng đã sử dụng xe thang cứu 2 người bị mắc kẹt trên tầng 5 xuống đất an toàn.

Ông Đỗ Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, cho biết: “Tình huống diễn tập như thật đã chứng tỏ khả năng chiến đấu linh hoạt của lực lượng cứu hỏa sở tại, đủ sức chống trọi giặc lửa trên địa bàn tập trung nhiều toà nhà cao tầng như quận Hoàng Mai. Tuy nhiên, trước tình hình cháy, nổ có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt mùa hanh khô, để hạn chế cháy và thiệt hại do cháy gây ra, lực lượng Cảnh sát PCCC chuyên nghiệp và chữa cháy cơ sở cũng như người dân cần tiếp tục thực hiện các biện pháp an toàn PCCC, tổ chức tuyên truyền sâu rộng kỹ năng chữa cháy, thoát nạn, nâng cao ý thức người dân để tự bảo vệ chính mình”.

Tin cùng chuyên mục