Vụ HLV đội tuyển trẻ bóng bàn quốc gia đánh học trò: Người trong cuộc nói gì?

ANTĐ - Trao đổi với phóng viên ANTĐ vào hôm qua (26-2), HLV Bùi Xuân Hà thừa nhận mình đã sai khi dùng cán chổi đánh một học trò cá biệt. Bộ phận hữu trách thuộc Tổng cục TDTT cũng đã nhắc nhở vị HLV này cần có phương pháp hợp lý hơn trong huấn luyện.

Vụ HLV đội tuyển trẻ bóng bàn quốc gia đánh học trò: Người trong cuộc nói gì? ảnh 1

VĐV muốn thành công cần sự uốn nắn và cái tâm của người thầy

Vừa qua trên mạng xã hội xuất hiện clip dài gần 1 phút với nội dung một HLV dùng cán chổi đánh VĐV của mình trong tư thế nằm sấp. Tác giả ghi lại clip trên đồng thời là một VĐV của đội tuyển trẻ bóng bàn cho biết, người đánh học trò là ông Bùi Xuân Hà - HLV trưởng Đội tuyển trẻ bóng bàn quốc gia Việt Nam, thuộc Đại học Thể dục Thể thao Từ Sơn (Bắc Ninh). 

VĐV bị đánh do vi phạm kỷ luật

Trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ vào hôm qua, ông Bùi Xuân Hà thừa nhận mình chính là HLV trong clip. “VĐV bị đánh trong clip là Bùi Văn Đức, 15 tuổi, (thời điểm đó) cùng thuộc đơn vị Quân đội với tôi. Hôm đó, Đức không viết báo cáo kết quả thi đấu gửi cho HLV mà bỏ đi chơi điện tử tới đêm. Tối đó, tôi kiểm tra đột xuất và bắt được, cháu trốn ra ngoài trường. Hôm sau, tôi phát hiện thêm vài VĐV thuộc đơn vị khác đi chơi đêm như Đức, nhưng tôi chỉ dùng roi đánh VĐV của đoàn Quân đội, còn các VĐV khác, tôi phạt bằng hình thức chạy thể lực hoặc chống đẩy”, HLV Bùi Xuân Hà kể lại.

Ông Hà chia sẻ thêm: “Tôi là người của đoàn Quân đội được biệt phái lên làm HLV đội tuyển trẻ quốc gia. VĐV ý thức kém là điều không thể chấp nhận. Đặc biệt là VĐV quân đội thì phải có ý thức cao hơn nơi khác khác về kỷ luật, nếu vi phạm tôi sẽ phạt nặng gấp đôi VĐV đơn vị khác”. Vị HLV này cho biết, phụ huynh của VĐV Bùi Văn Đức biết việc con mình bị đánh và không hề phản đối. 

“Tôi đã sai…”

Thông tin với báo chí, tác giả của clip cho biết, ông Bùi Xuân Hà ngoài dùng gậy (cán chổi) đánh, còn véo tai, dùng chân đá vào các tuyển thủ trẻ, dù họ không thuộc đoàn Quân đội. HLV Bùi Xuân Hà cho biết, việc mình áp dụng hình phạt nặng với học trò cá biệt là bất đắc dĩ, cũng chỉ vì mục đích giáo dục chứ không hề ác ý hay có ý đồ hành hung.

Tuy nhiên, ông Hà thừa nhận: “Cũng chỉ vì muốn các VĐV cá biệt nhận ra khuyết điểm mà sửa chữa, chuyên tâm rèn luyện sớm nên người, vì đó là tương lai của chính các cháu và gia đình. Nhưng rõ ràng hành động của tôi là không đúng. Tôi tự nhủ sẽ sửa chữa, tìm phương pháp giáo dục khác hợp lý hơn”.

Trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ, một lãnh đạo Bộ môn Bóng bàn (Tổng cục TDTT, xin giấu tên) cho biết đã nắm được vụ việc và có nhắc nhở với HLV Bùi Xuân Hà: “Xét trên mức độ vụ việc, chúng tôi chỉ nhắc nhở chứ không áp dụng khiển trách hay kỷ luật và HLV Hà đã hứa sẽ không tái phạm”.

Theo xác minh của phóng viên Báo ANTĐ, thời điểm clip được quay là vào tháng 4-2015, khi HLV Bùi Xuân Hà vừa mới được giao nhiệm vụ ở Đội tuyển trẻ bóng bàn quốc gia nhưng mới đây, clip mới được tác giả đăng tải và gửi tới nhiều cơ quan báo chí. VĐV bị đánh trong clip hiện tại đã bị trả về đoàn Quân đội do không đáp ứng được yêu cầu chuyên môn.

“Vài năm trở lại đây, bóng bàn trẻ Việt Nam đánh mất uy tín rất nhiều, nội bộ đội tuyển có nhiều vấn đề về kỷ luật, vì vậy, tôi được giao nhiệm vụ phải chấn chỉnh. Ngoài ra, nhiều người không thích tôi làm việc ở đây bởi tôi làm minh bạch tất cả mọi thứ, từ chuyên môn, kinh tế đến việc quản lý con người”, ông Hà nói. 

“Thương cho roi, cho vọt ”

Việc HLV Bùi Xuân Hà dùng cán chổi để uốn nắn học trò cá biệt, vi phạm kỷ luật đội tuyển trở thành đề tài tranh luận sôi nổi. Nhiều người cho rằng hình ảnh thầy đánh trò không nên xuất hiện ở môi trường giáo dục, song cũng có người nhắc lại câu thành ngữ “thương cho roi, cho vọt” và bày tỏ sự cảm thông.

Dưới góc độ người trong cuộc, một VĐV thể dục dụng cụ (xin không nêu tên) chia sẻ: “Có thể với các học sinh bình thường thì việc bị thầy đánh là khó chấp nhận. Nhưng thể thao có tính đặc thù riêng, VĐV phải khổ luyện, chấp nhận hy sinh mới có hy vọng thành công. Bản thân em và đồng đội cũng từng bị thầy véo tai, đánh đòn nhưng cũng chỉ vì thương và muốn học trò nên người và sự thật là nhiều VĐV được thành công hôm nay cũng một phần nhờ sự nghiêm khắc đó của thầy”.

Còn HLV tuyển Thể dục dụng cụ quốc gia Trương Minh Sang nêu quan điểm: “Theo tôi, VĐV hư thì phải dạy họ, đặc biệt khi họ còn trẻ, bởi HLV không chỉ huấn luyện chuyên môn mà còn chịu trách nhiệm trước bố mẹ của họ”.

“Khi còn trẻ, tôi bị đánh và chửi không ít lần. Nhưng tôi nghiệm lại, những điều đó tốt cho mình, để mình trở thành một con người tốt, một VĐV tài năng. Cần hiểu việc đánh VĐV như một phương pháp giáo dục, khác hẳn với việc hành hạ VĐV. Thể thao chuyên nghiệp khác với nghiệp dư, VĐV đôi lúc phải chịu đòn roi để có ý thức tốt hơn”, HLV trẻ đi lên từ VĐV tài năng chia sẻ thêm.

Từng nhiều năm sinh hoạt ở đội tuyển bóng bàn, “cây vợt vàng” của bóng bàn Việt Nam - Đoàn Kiến Quốc cho rằng, hành động của HLV Bùi Xuân Hà là bình thường. “VĐV trẻ nhiều người còn ham chơi, không tập trung tập luyện nên phải la mắng hay dùng đòn roi thôi. Quan trọng là cái tâm của người thầy như thế nào”, cựu vô địch SEA Games bày tỏ.