Vụ giết chủ hiệu vàng: Các giả thiết điều tra được đặt ra

  • 19/02/2012 07:10
  • 1 bình luận
  • Hà Trung
  • In bài
ANTĐ - Trong những vụ án manh động, nguy hiểm như vụ hiệu vàng “Vững Bắc”, việc xác định chính xác động cơ gây án của hung thủ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, để từ đó ban chuyên án khoanh vùng, xác định được đối tượng gây án. Như Báo ATNĐ phản ánh trong số báo trước, đang có 2 giả thiết đặt ra về động cơ gây án của hung thủ; hoặc là trả thù, hoặc gây án để cướp tài sản.
Vụ giết chủ hiệu vàng: Các giả thiết điều tra được đặt ra ảnh 1


Nạn nhân có tham gia hoạt động “Tín dụng đen”?

Về giả thiết động cơ gây án của hung thủ để trả thù xuất phát chủ yếu từ sự…đồn thổi của dư luận. Một số người dân ở khu vực xã Vạn Điểm cho biết, gia đình bà Bắc thời gian trước có hoạt động cho vay lãi, nhất là có liên quan đến vụ vỡ nợ của đối tượng Nguyễn Thị Cúc ở Phú Xuyên (đối tượng này hiện bị CQĐT CATP Hà Nội khởi tố, tạm giam- NV). Cũng theo “dư luận”, sau khi trùm nợ Cúc tuyên bố phá sản và bị bắt, gia đình bà Bắc đã thiệt hại số tài sản đáng kể. Hoạt động kinh doanh vàng bạc của cửa hiệu “Vững Bắc” đã phải chuyển hướng chủ yếu sang kinh doanh vàng tây và bạc.

Xác minh những thông tin dư luận trên tại cơ quan công an, điều tra viên CAH Thường Tín cho biết, chưa thu thập được bất cứ tài liệu, nhân chứng nào phản ánh việc tham gia “tín dụng đen” của gia đình cũng như cá nhân nạn nhân Nguyễn Thị Kim Bắc. Về sự liên quan của gia đình bà Bắc với trùm nợ Nguyễn Thị Cúc, sáng 18- 2, Thượng tá Đặng Ngọc Hân- Phó trưởng CAH Phú Xuyên khẳng định: “Suốt quá trình điều tra vụ án Nguyễn Thị Cúc, CQĐT không nhận được đơn thư nào liên quan đến bà Bắc. Tại xã Vạn Điểm, có 1 cơ sở kinh doanh vàng bạc tham gia đường dây “tín dụng đen” của Cúc, nhưng không phải hộ gia đình bà Bắc”.

Hung thủ giết người để cướp tài sản?

Giả thiết thứ hai hiện được ban chuyên án tập trung điều tra- là động cơ giết người, cướp tài sản của hung thủ. Diễn biến vụ án (qua hình ảnh lưu trong camera) cho thấy, có lẽ không đối tượng nào đi trả thù lại “tốn” nhiều thời gian để rình sơ hở của nạn nhân Bắc đến như vậy. Từ nói chuyện trực tiếp với nạn nhân, rồi gọi điện thoại di động, đến lấy lý do xin vào trong đi nhờ toilet…khoảng thời gian hơn 10 phút ấy có thể thấy hung thủ đã chủ định sát hại nạn nhân ngay từ đầu, kể cả khi không lấy được tài sản. Chính vì vậy, y không ngần ngại việc phải tiếp xúc lâu với nạn nhân. Và diễn biến tiếp theo đó, y liên tục dùng dao để cứa, đâm nạn nhân Nguyễn Thị Kim Bắc đến chết. Kết quả pháp y cho thấy, nạn nhân Bắc bị tổng cộng 10 nhát đâm, cứa.

Chạm trán hung thủ

Nạn nhân Bắc đã có ý thức cảnh giác đối với “vị khách” vào cửa hàng chiều 16- 2, nhưng không ngờ được ý đồ manh động của hung thủ đến vậy. Quá trình tiếp xúc với hung thủ, bà Bắc đều đứng trong quầy hàng. Khi “khách” lấy lý do xin vào khu vực trong nhà, trước khi rời quầy, bà Bắc còn cẩn thận khóa quầy lại. Khi đi vào trong, bà Bắc bị đối tượng từ phía sau chồm lên, tấn công.

Nhớ lại sự việc kinh hoàng ấy, chị Hảo, 33 tuổi, ở ngay bên cạnh nhà của nạn nhân và cũng là em gái của bà Bắc, kể lại: “Khoảng 16h50 chiều hôm ấy (16-2), tôi đi đón con về. Vừa về đến nhà, con tôi và một cháu nữa rủ nhau sang nhà bác Bắc chơi. Vài phút sau, hai cháu hốt hoảng chạy về nhà thông báo bên nhà bác Bắc có rất nhiều máu ở sàn nhà. Lúc đầu tôi không tin và nghĩ đó là vết sơn, vì trước đó nhà chị gái tôi thuê người đến sơn lại đồ đạc. Nhưng khi hai cháu bé khăng khăng nói đó là vết máu, tôi lập tức chạy sang. Vào qua cửa vài bước, tôi thấy đúng vết máu vương vãi khắp sàn nhà. Gọi mãi không thấy chị tôi lên tiếng. Đoán có chuyện chẳng lành, tôi chạy vào trong thì thấy chị tôi đang nằm khuất ở phía trong quầy bán vàng, bất động trên vũng máu”. Rất có thể, chính sự xuất hiện của chị Hảo khiến hung thủ không thực hiện được ý đồ lấy tài sản. Bởi khi chị Hảo đón con đến cửa nhà còn bắt gặp đối tượng từ trong cửa hàng bà Bắc đi ra.

Chị Hảo cũng nhớ rõ tình tiết lúc quay xe, gã thanh niên còn bị đổ xe máy. Chính trong khoảnh khắc ấy, đối tượng bị rơi lại chiếc găng tay, nhưng không buồn nhặt mà tăng ga, phóng vọt về hướng Hà Nam…

Chiều qua, 18- 2, ban chuyên án điều tra vụ án mạng tại hiệu vàng “Vững Bắc” đã phát đi bản thông báo đầu tiên, truy tìm hung thủ sát hại nạn nhân Nguyễn Thị Kim Bắc. Hung thủ là một nam thanh niên khoảng khoảng 18-25 tuổi, cao khoảng 1m65, mặc áo khoác màu xanh, sọc trắng hai bên cánh tay; bên trong mặc áo sơ mi màu trắng, đi xe máy kiểu dáng Wave. Đề nghị quần chúng nhân dân, ai biết thông tin liên quan đến vụ án và nhân thân lai lịch đối tượng gây án, đề nghị liên hệ với cơ quan CSĐT CATP Hà Nội theo số điện thoại: 0915667967 hoặc 043.9396451.

Tin cùng chuyên mục