Vụ Formosa gây sự cố môi trường: Một lãnh đạo Tổng cục Môi trường bị giáng chức

  • 25/01/2017 20:20
  • 0 bình luận
  • Đông Hưng
  • In bài
ANTD.VN - Liên quan tới xử lý trách nhiệm hậu sự cố môi trường biển khiến cá chết bất thường tại ven biển miền Trung do Formosa Hà Tĩnh gây ra, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã giáng chức một Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường; đồng thời, nhiều cán bộ khác cũng bị kỷ luật với các hình thức khiển trách, cảnh cáo...

Vụ Formosa gây sự cố môi trường: Một lãnh đạo Tổng cục Môi trường bị giáng chức ảnh 1

Sự cố môi trường do Formosa gây ra ảnh hưởng nặng nề tới 4 tỉnh miền Trung

Khẳng định sự cố môi trường làm hải sản chết bất thường tại 4 tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế) là nghiêm trọng, đại diện Bộ TN-MT cho biết, ngay sau khi xảy ra sự cố, Bộ đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành và địa phương có liên quan xác định nguyên nhân, đối tượng gây ra sự cố và tiến hành các biện pháp khắc phục hậu quả.

Với những nỗ lực đấu tranh quyết liệt, trực diện của phía Việt Nam, Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa Hà Tĩnh) đã thừa nhận là đối tượng trực tiếp gây ra sự cố, nhận trách nhiệm, xin lỗi Chính phủ và Nhân dân Việt Nam, bồi thường thiệt hại; đồng thời tiến hành các biện pháp khắc phục sự cố.

Dù vậy, theo Bộ TN-MT, với vai trò là cơ quan giúp Chính phủ trong việc thống nhất quản lý Nhà nước về tài nguyên và môi trường, Ban cán sự Đảng Bộ TN-MT đã nghiêm túc tổ chức rà soát, kiểm điểm, nhận trách nhiệm chính trị trước Đảng, Nhà nước và nhân dân và đã báo cáo với các cơ quan có thẩm quyền; đồng thời yêu cầu Đảng ủy Bộ chỉ đạo kiểm tra, xử lý kỷ luật đảng và Bộ Tài nguyên và Môi trường kiểm điểm, xử lý hành chính các tổ chức, cá nhân liên quan.

Ban cán sự Đảng Bộ TN-MT cũng đã phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Kiểm tra Trung ương, các cơ quan có liên quan để kiểm tra dấu hiệu vi phạm của các tổ chức, cá nhân.

Qua kiểm tra, thực hiện quy định của Đảng và Nhà nước về thi hành kỷ luật đảng, kỷ luật hành chính đối với đảng viên, công chức, Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ TN-MT đã thi hành kỷ luật đảng bằng hình thức cách chức Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng cục Môi trường nhiệm kỳ 2015 – 2020 đối với một Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường và Bộ TN-MT đã thi hành kỷ luật hành chính bằng hình thức giáng chức, bố trí, điều động sang đơn vị khác làm việc đối với vị này.

Cùng đó, Đảng ủy và Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường theo thẩm quyền đã thi hành kỷ luật 2 Trưởng phòng, 1 Phó Trưởng phòng thuộc Tổng cục Môi trường bằng hình thức khiển trách và cảnh cáo, đồng thời được bố trí, điều động sang đơn vị khác làm việc.

Đây là những cán bộ liên quan đến trách nhiệm quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường đối với Công ty Formosa Hà Tĩnh, gây ra sự cố môi trường nghiêm trọng, làm hải sản chết bất thường tại 4 tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế) đầu tháng 4-2016.

Ngoài ra, Bộ TN-MT cũng khẳng định, đã và đang nghiêm túc tổ chức rút kinh nghiệm, chấn chỉnh và thực hiện nhiều biện pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế khuyết điểm và nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý bảo vệ môi trường trong thời gian tới.

Cuối tháng 11-2016, trả lời báo chí về việc kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến sự cố môi trường của Formosa, Thứ trưởng Bộ TN-MT Chu Phạm Ngọc Hiển cho biết, Bộ có một phần trách nhiệm và sẵn sàng nhận mọi hình thức kỷ luật đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan.

“Phải khẳng định sự cố này là cái sai của Formosa. Formosa đã nhận lỗi và xin chịu trách nhiệm. Tôi là người trực tiếp đấu tranh với Formosa để Formosa nhận lỗi. Nói vậy không có nghĩa là Bộ TN-MT không có trách nhiệm gì. Để xảy ra sự cố như vậy, chúng tôi cũng phải chịu một phần trách nhiệm” - Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển nói. 

Cụ thể, theo Thứ trưởng Bộ TN-MT, Bộ có trách nhiệm trong việc xây dựng hoàn thiện thể chế chính sách và thiếu sót trách nhiệm trong thực thi pháp luật. “Bộ cũng có trách nhiệm một phần, nhưng trách nhiệm chính là tỉnh Hà Tĩnh, chứ không phải cái gì cũng Bộ” - ông Chu Phạm Ngọc Hiển nói. 

Tin cùng chuyên mục