Vụ Edward Snowden: Nhà trắng mập mờ thông tin Obama tới Moscow

  • 18/07/2013 09:58
  • 0 bình luận
  • Mai Loan
  • In bài
ANTĐ - Hôm qua (17-7), Nhà trắng đã đưa ra những thông tin mơ hồ về việc liệu tổng thống Mỹ Barrack Obama có tham dự cuộc hội đàm với tổng thống Nga Vladimir Putin hay không trong bối cảnh vụ việc về “tội đồ” làm rò rỉ các tài liệu mật của nước Mỹ, Edward Snowden chưa được giải quyết.
Tổng thống Nga Putin đã mời người đồng cấp Obama tham dự một cuộc hội đàm ở Moscow trước thềm hội nghị thượng đỉnh nhà lãnh đạo các nước G20 diễn ra ở St Petersburg vào tháng 9.

Cách đây 1 tháng, Nhà Trắng đã chính thức công bố rằng ông Obama sẽ có chuyến bay tới Moscow và tham dự cả 2 cuộc hội nghị. Tuy nhiên, thông báo này được đưa ra trước khi cựu nhân viên CIA, Snowden chạy sang Moscow vào ngày 23- 6 để trốn tội gián điệp sau khi người này tiết lộ bí mật về  các chương trình do thám của Mỹ liên quan đến dữ liệu điện thoại và Internet.

Vụ Edward Snowden: Nhà trắng mập mờ thông tin Obama tới Moscow ảnh 1
Liệu tổng thống Mỹ - Barrack Obama có tới Moscow khi
vụ Snowden chưa được giải quyết?Snowden hiện đang mắc kẹt trong khu vực quá cảnh ở sân bay Sheremetyevo, Moscow kể từ khi nộp đơn xin tị nạn chính trị tạm thời ở Nga. Theo nguồn tin từ Điện Kremlin thì tổng thống Putin sẽ không phải là người đưa ra quyết định về vụ việc này.

Trả lời về việc liệu tổng thống Obama có tới Moscow hay không, phát ngôn viên Nhà trắng Jay Carney nói : “Tôi chưa có thêm thông tin về chuyến bay tới Nga, Tổng thống Obama dự kiến sẽ đi vào tháng 9”.

Nếu ông Obama không có chuyến thăm tới Nga vào thời gian tới thì rất có thể điều này sẽ làm cho chính quyền ông Putin không hài lòng và từ chối dẫn độ Snowden về nước.

Trước đó, ông Putin cũng có phát biểu rằng, ông không muốn những rắc rối trong vụ Snowden làm hỏng mối quan hệ vốn đã bình thường hóa lâu nay giữa Nga với Mỹ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục