Vụ Đức nghe lén đồng minh: Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ triệu đại sứ Đức

  • 19/08/2014 09:14
  • 0 bình luận
  • Hồng Chi
  • In bài
ANTĐ - Hôm 18-8, tờ nhật báo Hurriyet đưa tin Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu đại sứ Đức Eberhard Pohl để bày tỏ sự quan ngại xung quanh những tin tức gần đây cho rằng cơ quan tình báo Đức đã tiến hành nghe trộm điện thoại quan chức các nước Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, và hai nước thành viên NATO.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: “Các nhà chức trách Đức sẽ phải đưa ra lời giải thích thỏa đáng về những thông tin được đưa trên phương tiện truyền thông Đức và nếu những thông tin này là đúng sự thực, các hoạt động này sẽ phải chấm dứt ngay lập tức”.

Ngay sau đó cùng ngày, phát ngôn viên của Thủ tướng Angela Markel, Christiane Wirtz đã không xác nhận những cáo buộc về các hoạt động này của Cục Tình báo nước ngoài của Đức (BND), nhưng có cho biết BND có chi nhánh ở một số nước không cụ thể.

Vụ Đức nghe lén đồng minh: Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ triệu đại sứ Đức ảnh 1
Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu đại sứ Đức ở Ankara, phản ứng về vụ do thám

Trước đó, ngày 16-8, xuất hiện thông tin BND đã tiến hành quá trình thu thập tin tức từ Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu từ năm 2009 và nghe trộm các cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người tiền nhiệm Hillary Clinton. Tuy nhiên, các cuộc hội thoại đã được ghi lại một cách "tình cờ", tạp chí Der Spiegel cho hay.

Ngày 17-8, nguồn tin chính phủ đã xác nhận với tờ báo Frankfurter Allgemeine Sonntagszeitung rằng BND đã do thám một trong các thành viên của NATO là Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều năm với nhiều phương pháp khác nhau, bao gồm cả hoạt động nghe lén.

Theo Ria

Tin cùng chuyên mục