Vụ đòi nợ trước cổng trường THPT dân lập Phương Nam: Không để thầy trò phân tâm

  • 16/08/2013 06:28
  • 0 bình luận
  • Vinh Hương
  • In bài
ANTĐ - Ngày 15-8, cổng trường THPT DL Phương Nam tạm thời yên ắng nhờ sự có mặt của lực lượng công an và dân phòng, thay vì nhóm người bao vây trường học với băng rôn, biểu ngữ và loa cầm tay liên tục gây sức ép với nhà trường về vụ vay nợ của Phó hiệu trưởng, kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị trường này. Tuy nhiên, có thể thấy vụ việc này gây ảnh hưởng lên hơn 400 học sinh, phụ huynh của trường khi năm học mới đã chính thức bắt đầu.
Vụ đòi nợ trước cổng trường THPT dân lập Phương Nam: Không để thầy trò phân tâm ảnh 1
Trường THPT DL Phương Nam yên tĩnh trong sự kiểm soát của lực lượng công an và dân phòng

Bảo vệ 24/24h

Những ngày qua người dân, đặc biệt là phụ huynh học sinh đặc biệt chú ý đến vụ việc “vỡ nợ” hàng trăm tỷ đồng của bà Trương Thị Hải Yến, Phó hiệu trưởng, Chủ tịch HĐQT Trường THPT Dân lập Phương Nam. Một số chủ nợ vây cổng trường để đòi bà Yến trả nợ trong khi giáo viên, học sinh vẫn đang dạy và học trong trường, đã gây ảnh hưởng xấu tới tâm lý chung cũng như gây mất mỹ quan môi trường sư phạm. Trước tình hình này, đồng chí Nguyễn Văn Thặng, Trưởng Công an phường Định Công, quận Hoàng Mai đã chủ động bố trí lực lượng công an phối hợp với dân phòng ứng trực 24/24h từ ngày 14-8 để kịp thời can thiệp những trường hợp gây rối tại khu vực này. “Mục tiêu chính hiện nay là ổn định an ninh trật tự, an toàn cho giáo viên, học sinh của trường”- đồng chí Nguyễn Văn Thặng cho biết.

Cũng theo thông tin từ phía công an, vụ đòi nợ bà Trương Thị Hải Yến thực tế đã âm ỉ kéo dài từ hơn 2 năm nay. Tuy nhiên, với tính chất dân sự của vụ việc nên phía CAP Định Công chỉ có thể can thiệp khi có các hành vi gây rối trật tự an ninh khu vực. “Sự việc trở nên căng thẳng hơn bắt đầu từ việc nhà trường cho đóng cửa căng tin do một người được cho là chủ nợ chính kinh doanh dù hợp đồng được ký với nhà trường đến năm 2015”, Trưởng công CAP Định Công cho biết. Cũng theo thông tin từ phía công an, sự việc đã “hạ nhiệt” sau khi các bên liên quan cùng chính quyền địa phương có buổi làm việc và lên phương án giải quyết quyền lợi các bên. Tuy nhiên, với phạm vi vụ việc khá rộng và phức tạp, đồng chí Nguyễn Văn Thặng cho biết sẽ rất khó giải quyết triệt để: “Hiện tôi đã báo cáo CATP và quận cần thành lập một tổ công tác với sự tham gia của các lực lượng chức năng cùng xem xét, giải quyết vụ việc một cách cụ thể, từng bước. Còn trước mắt như đã nói, an toàn cho giáo viên, học sinh là vấn đề được ưu tiên hàng đầu đặc biệt khi nhà trường bước vào năm học mới”. 

Chờ cơ quan chức năng kết luận

Trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ, bà Trương Thị Hải Yến, Phó hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng quản trị nhà trường cho biết, sự việc đang gây sức ép rất lớn với cá nhân bà cũng như đội ngũ thầy cô giáo trong trường. “Tôi cho rằng đúng sai thế nào thì cần phải đưa ra pháp luật xem xét. Tôi sai đâu sẽ chịu trách nhiệm đến đó. Sự việc đòi nợ với con số hàng trăm tỷ đồng theo tôi chỉ có thể rõ ràng khi các cơ quan chức năng kết luận, còn điều mà tôi mong mỏi nhất hiện nay là các cơ quan chức năng hỗ trợ ngăn chặn các đối tượng quấy rối trường học”. 

 Ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, Sở đã có buổi làm việc với Ban Giám hiệu trường THPT dân lập Phương Nam để đề nghị nhà trường kịp thời có biện pháp ổn định hoạt động dạy và học của giáo viên, học sinh. “Tranh chấp kinh tế là vấn đề dân sự, do cơ quan có thẩm quyền xử lý. Về trách nhiệm quản lý ngành dọc,  Sở GD-ĐT yêu cầu trường THPT Phương Nam trong bất cứ hoàn cảnh nào, nếu phụ huynh vẫn có nguyện vọng cho con theo học tại trường thì trường vẫn phải đảm bảo duy trì việc dạy và học theo đúng quy định, đảm bảo quyền lợi, trả lương đầy đủ cho giáo viên”. Cũng theo Sở GD-ĐT Hà Nội, trong trường hợp nhà trường không đảm bảo được các yêu cầu này, Sở GD-ĐT sẽ phải đề nghị chuyển giao toàn bộ học sinh của trường sang học tập tại các trường khác để không làm gián đoạn việc học tập của các em. Được biết, UBND quận Hoàng Mai cũng có đề xuất Thanh tra Sở GD-ĐT Hà Nội thanh tra toàn diện đối với trường THPT DL Phương Nam để đảm bảo quyền lợi lâu dài của đội ngũ giáo viên và học sinh tại đây. Năm học mới 2013-2014, trường THPT DL Phương Nam vẫn được Sở GD-ĐT Hà Nội giao tuyển mới 240 chỉ tiêu vào lớp 10.

“Chiều 15-8, nhà trường đã làm việc với đoàn thanh tra của Sở GD-ĐT Hà Nội. Chúng tôi vẫn duy trì đầy đủ hoạt động chuyên môn với 9 lớp THPT. Riêng với khối tiểu học và THCS, do tự thấy không đảm bảo đủ điều kiện dạy học cũng như tổ chức nội trú nên từ năm 2011, nhà trường đã dừng tuyển sinh và thuyết phục phụ huynh chuyển con em sang trường khác phù hợp hơn. Hiện vẫn còn 6 trường hợp các em chưa chuyển đi, nhà trường đã nhờ Phòng GD-ĐT Hoàng Mai bố trí, tạo điều kiện để các em ổn định chỗ học” - bà Trương Thị Hải Yến cho biết. 

Được biết, Thanh tra Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu trường THPT DL Phương Nam phải có báo cáo hàng ngày về diễn biến sự việc cũng như bố trí sắp xếp ổn định công tác dạy và học của nhà trường trong thời điểm năm học mới chính thức bắt đầu. Ngoài ra, việc bà Trương Thị Hải Yến ở trong trường do nhà riêng bị niêm phong chờ giải quyết tranh chấp cũng được Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu di dời để đảm bảo khung cảnh sư phạm nhà trường.

Tin cùng chuyên mục