Vụ điệp viên bị đầu độc: Nga bác bỏ mọi cáo buộc nhằm vào Tổng thống V.Putin

  • 17/03/2018 13:08
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 16/3, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố, việc chính quyền Anh cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin dường như có "dính líu" đến vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal là hành động vi phạm nghi thức ngoại giao "không thể tha thứ".

Vụ điệp viên bị đầu độc: Nga bác bỏ mọi cáo buộc nhằm vào Tổng thống V.Putin ảnh 1

Cảnh sát Anh đang thu thập chứng cứ tại hiện trường vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc

Quan chức Điện Kremlin nhấn mạnh, Nga đã nhiều lần tuyên bố ở các cấp khác nhau rằng,  không có bất kỳ liên quan gì đến vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Skripal và con gái Yulia. Do đó, "bất kỳ lời lẽ ám chỉ hay đề cập nào tới tổng thống của chúng tôi trong vấn đề này đều là sự vi phạm không thể tha thứ được đối với nguyên tắc hành xử đúng đắn trong ngoại giao". 

Ông Peskov đưa ra chỉ trích trên sau khi Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cùng ngày nói,  dường như đích thân Tổng thống Nga Putin đã đưa ra quyết định sử dụng chất độc thần kinh để sát hại cựu điệp viên Skripal trên lãnh thổ nước Anh. 

Trong một diễn biến liên quan, Ủy ban Điều tra LB Nga đã khởi tố vụ án hình sự vụ sát hại công dân Nga Yulia Skripal và con gái; cùng vụ giết hại cựu lãnh đạo hãng hàng không Aeroflot của Nga, ông Nikolai Glushkov tại London. 

Đại diện Ủy ban Điều tra LB Nga Svetlana Petrenko đã đưa ra thông báo trên ngày 16/3, đồng thời cho biết tiến trình điều tra sẽ được tiến hành theo các quy định của luật pháp Nga và các nguyên tắc của luật pháp quốc tế. Bà Petrenko nhấn mạnh, tham gia điều tra sẽ là các chuyên gia có chuyên môn cao và các nhà điều tra Nga sẵn sàng hợp tác với các cơ quan có thẩm quyền của Anh. 

Vụ điệp viên bị đầu độc: Nga bác bỏ mọi cáo buộc nhằm vào Tổng thống V.Putin ảnh 2

Ông Nikolai Glushkov, cựu lãnh đạo hãng hàng không Aeroflot

Trước đó, hôm 4/3 vừa qua, ông Skripal và con gái Yulia được tìm thấy trong trạng thái bất tỉnh tại thành phố Salisbury, Anh. Hiện cả hai người này vẫn đang nằm viện trong tình trạng nguy kịch. 

Phía Anh khẳng định ông Skripal và con gái Yulia bị đầu độc bằng chất độc thần kinh. Cáo buộc Сhính phủ Nga đứng sau vụ việc này, ngày 14/3, Thủ tướng Anh Theresa May đã tuyên bố một loạt biện pháp chống Moskva, trong đó có việc đình chỉ hoạt động tiếp xúc ngoại giao cấp cao với Nga và trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga tại Anh. 

Nga đã kịch liệt bác bỏ những cáo buộc trên, đồng thời tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả tương xứng chống lại Anh "bất kỳ lúc nào". Theo Ngoại trưởng Sergey Lavrov, Nga chắc chắn sẽ trục xuất các nhà ngoại giao Anh tại Nga. 

Trong khi đó, ông Glushkov, cựu Phó tổng giám đốc phụ trách vấn đề tài chính của Aeroflot, đã tử vong tại thủ đô London hôm 12/3 vừa qua. Đơn vị cảnh sát chống khủng bố hiện đang điều tra nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông Glushkov. Ông này đã sinh sống ở Anh trong nhiều năm qua. Đến năm 2010, ông được phép tị nạn chính trị tại Anh. Tháng 3/2017, một tòa án ở Moskva đã xét xử vắng mặt và kết án ông Glushkov 8 năm tù vì tội biển thủ quỹ của Aeroflot.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục