Hà Nội:

Vụ dấu hiệu khai thác đất trái phép tại Sóc Sơn: Hiện trường bị thay đổi

ANTD.VN -  Sau khi các lực lượng CATP Hà Nội phát hiện vụ việc có dấu hiệu khai thác đất trái phép lớn trên địa bàn xã Mai Đình và Quang Tiến (huyện Sóc Sơn), thu giữ nhiều phương tiện; nhóm PV ANTĐ đã có buổi làm việc với chính quyền địa phương. Thế nhưng, điều ngạc nhiên là UBND cả 2 xã này đều tỏ ra khá thờ ơ trước tính chất nghiêm trọng của sự việc, và không ai nhận trách nhiệm.
Vụ dấu hiệu khai thác đất trái phép tại Sóc Sơn: Hiện trường bị thay đổi ảnh 1

"Đại khai trường" khai thác đất trái phép, chỉ sau nửa ngày đã bị ai đó đang cố biến thành hồ nước hiền hoà nằm giữa những hàng keo

Quả “bóng” đá đi đá lại 

Với diện tích khai thác lên tới hàng nghìn m2 và độ sâu vài chục mét, có thể khẳng định nhóm đối tượng đã hoạt động tại đây trong một thời gian dài. Câu hỏi đặt ra là, tại sao sự việc ngang nhiên diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật với hàng trăm lượt xe tải vận chuyển đất mỗi ngày mà chưa bao giờ bị chính quyền địa phương ngăn chặn?

Trước vấn đề này, ông Nguyễn Văn Khoa - Phó Chủ tịch UBND xã Mai Đình cho biết: “Khu vực các đối tượng khai thác đất trái phép nằm giáp sân bay Nội Bài thuộc địa bàn xã Quang Tiến. Khu đất này cũng giáp với địa giới hành chính của xã Mai Đình nên nhiều người vẫn hay bị nhầm là đất do chúng tôi quản lý.

Sau khi sự việc xảy ra, UBND xã Mai Đình đã tìm hiểu và xác định khu đất đó được giao cho ông Nguyễn Văn Huyên trú tại thôn Xuân Bách (thuộc xã Quang Tiến) để quản lý, sản xuất. Do đó việc để xảy ra tình trạng ông Huyên cho người khác vào khai thác đất mang đi bán thuộc trách nhiệm giải quyết của xã Quang Tiến”.       

Khẳng định thêm về quan điểm này, ông Nguyễn Văn Bích - cán bộ địa chính xã Mai Đình nói: Khu đất của ông Huyên vốn nằm giáp với khu đất quốc phòng. Trước đây, phần đất này thuộc địa giới hành chính của xã Mai Đình. Tuy nhiên năm 2013, UBND huyện Sóc Sơn đã có “Kế hoạch triển khai chỉnh lý, lập mới bộ hồ sơ, bản đồ địa giới hành chính của các xã, thị trấn thuộc huyện Sóc Sơn”. Theo kế hoạch thì đến năm 2014, khu đất của ông Huyên đã được UBND huyện được “cắt” về cho xã Quang Tiến quản lý.

Vụ dấu hiệu khai thác đất trái phép tại Sóc Sơn: Hiện trường bị thay đổi ảnh 2

Sáng 6-12, khi phóng viên trở lại hiện trường thì các đối tượng khai thác trộm đất "mượn" của Trung đoàn 921 đã rào độc đạo này lại bằng cọc gỗ và dây thép gai

Thế nhưng, trao đổi với PV ANTĐ, ông Lê Xuân Dũng - Chủ tịch UBND xã Quang Tiến lại trả lời khác hẳn. Theo ông Dũng thì khu đất bị khai thác trái phép có lý lịch khá phức tạp.

Về nguồn gốc thì đây là đất quốc phòng đã được đổi cho nhân dân thôn Xuân Bách từ những năm 1980. Tuy nhiên, do thời điểm đó việc quản lý hồ sơ đất đai còn khá sơ sài nên hiện nay xã không lưu được giấy tờ gốc mà chỉ nghe những cán bộ tiền nhiệm… kể lại.

Mặt khác, về địa giới hành chính thì trên bản đồ vẫn thể hiện nó thuộc sự quản lý của xã Mai Đình. Mặc dù năm 2014, UBND huyện Sóc Sơn đã có ý kiến chỉnh lý lại địa giới và giao cho xã Quang Tiến quản lý, nhưng chưa hề được Thành phố thông qua và cũng chưa có văn bản nào bàn giao chính thức về xã Quang Tiến.

Do đó, quy trách nhiệm cho xã Quang Tiến vì quản lý lỏng lẻo, để xảy ra tình trạng cá nhân khai thác đất trái phép là không đúng. “Ông Huyên đúng là người của địa phương chúng tôi, nhưng phần đất của ông ta được giao lại nằm trên địa bàn xã Mai Đình. Dù ông ta có cho người khác vào khai thác trái phép thì chúng tôi cũng không đủ thẩm quyền để xử lý và ngăn chặn” - ông Dũng nói.

Cơ quan điều tra đã vào cuộc

Như vậy, việc xác định trách nhiệm quản lý nhà nước tại khu đất bị các đối tượng khai thác trái phép hiện vẫn đang trong mớ bòng bong. Cần lưu ý là, để có thể đi vào khu đất vốn nằm sát sân bay Nội Bài này, các đối tượng buộc phải đi nhờ qua con đường của Trung đoàn 921.

Sáng 6-12, nhóm PV ANTĐ quay lại hiện trường thì nhận thấy con đường này đã bị rào bằng cọc gỗ và dây thép gai. Tuy nhiên, bằng một lối mòn khác, nhóm PV đã tiếp cận được hiện trường và không khỏi bất ngờ khi thấy toàn bộ khu vực khai thác đã được “ai đó” xả nước tràn ngập và hiện trạng đã thay đổi đáng kể.

Vụ dấu hiệu khai thác đất trái phép tại Sóc Sơn: Hiện trường bị thay đổi ảnh 3

Rãnh nước được xẻ rất to, dẫn nước từ con mương sau khu công nghiệp Nội Bài xối xả đổ xuống "hố tử thần"

Mới chiều 5-12, nơi đây còn là một khai trường khổng lồ với ngổn ngang lán trại, xe cộ, đất đá và bụi mù mịt thì bây giờ nó đã được thu dọn sạch sẽ và đang biến hình thành một hồ nước nằm giữa rừng keo.

Một cách có chủ đích, người ta đã xẻ rãnh khá lớn để dẫn nước từ con mương nằm sau khu công nghiệp Nội Bài chảy vào với ý định thay đổi hẳn hiện trạng khu vực từng khai thác đất trái phép. Ngay lập tức, thông tin này đã được PV chuyển đến Phòng Cảnh sát môi trường.

Chiều cùng ngày, lực lượng chức năng CATP Hà Nội đã tiến hành giám định hiện trường, đo đạc, đánh giá trữ lượng khu đất đã bị các đối tượng khai thác trái phép.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về trách nhiệm quản lý của địa phương, ông Đỗ Minh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho biết, UBND huyện đã nắm được vụ việc và đang chờ kết quả điều tra từ cơ quan Công an cũng như các ngành để phân định xem khu đất bị các đối tượng khai thác thuộc đơn vị, địa phương nào quản lý.

Còn ông Nguyễn Trường Giang - Trưởng phòng TN&MT huyện Sóc Sơn cho rằng, nếu nói về địa giới hành chính theo bản đồ 364 năm 1993, thì phần đất trên thuộc xã Mai Đình quản lý, sau đó lãnh đạo hai xã Quang Tiến và Mai Đình có đề xuất, báo cáo với UBND huyện thống nhất phần đất đó (khu đất bị khai thác trộm) cắt giao xã Quang Tiến quản lý.

Còn nói về nguồn gốc đất khu bị khai thác trộm, ông Giang cho rằng, trước đây là đất của Quốc phòng, sau đó Trung đoàn 921 đổi cho người dân xã Quang Tiến, nên việc quản lý phải thuộc về xã Quang Tiến và việc điều chỉnh bản đồ tới đây, bản đồ mới theo hiện trạng, Phòng TN&MT cũng tham mưu địa giới hành chính đất đó thuộc về xã Quang Tiến.