Vụ chôn lấp chất thải: Formosa phủi tay, đổ hết lỗi cho bên nhận vận chuyển

  • 15/07/2016 15:06
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Một nguồn tin cho biết, công ty Formosa Hà Tĩnh (FHS) vừa có văn bản gửi các bộ, ngành liên quan, các cơ quan báo chí cho rằng chất thải vận chuyển từ FHS là "chất thải rắn công nghiệp thông thường" và đổ mọi trách nhiệm cho bên nhận vận chuyển.

Cụ thể, theo FHS, theo điều 11, hợp đồng "Thu gom vận chuyển và xử lý bùn bánh của tổ xử lý nước thải công nghiệp công ty FHS" được ký giữa bên A (công ty FHS) và công ty cổ phần Tư vấn xây dựng quản lý môi trường -đô thị Kỳ Anh (bên B) có quy định:"Giấy chứng nhận bùn bánh của xưởng xử lý nước thải công nghiệp công ty FHS là chất thải thông thường do Sở Tài nguyên-Môi trường Hà Tĩnh cấp".

"Như vậy, FHS xin khẳng định chất thải mà công ty cổ phần Tư vấn xây dựng quản lý môi trường -đô thị Kỳ Anh vận chuyển từ nhà máy của FHS là chất thải rắn công nghiệp thông thường", công ty FHS nêu.

Lấy mẫu kiểm tra chất thải từ FHS được chôn ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh

Lấy mẫu kiểm tra chất thải từ FHS được chôn ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh

Đáng chú ý, FHS dường như đã phủi tay, đổ mọi trách nhiệm cho công ty cổ phần Tư vấn xây dựng quản lý môi trường -đô thị Kỳ Anh khi dẫn điều 6 trong hợp đồng giữa 2 bên nêu: "Bùn bánh sau khi được vận chuyển ra khỏi cổng trạm cân của bên A thì trách nhiệm thuộc về bên B, trong quá trình vận chuyển, xử lý, nếu vi phạm quy định pháp luật và quy định của hợp đồng này thì sẽ do bên B chịu toàn bộ trách nhiệm".

Một điểm đáng lưu ý, chính công ty FHS thừa nhận (trong công văn trên) là công ty này "biết công ty cổ phần Tư vấn xây dựng quản lý môi trường - đô thị Kỳ Anh có chức năng và giấy phép hợp pháp được vận chuyển chất thải nhưng không có chức năng và giấy phép xử lý chất thải". Cho nên, công ty này đã nèo vào hợp đồng quy định: "Bên B phải đưa bùn bánh đến xử lý ở khu xử lý chất thải trong tỉnh Hà Tĩnh đã được Sở Tài nguyên-Môi trường cấp phép hoạt động".

Dẫn các quy định trên (thuận lợi cho bên A), FHS nhấn mạnh:"Trong quá trình vận chuyển, xử lý nếu vi phạm quy định pháp luật, quy định hợp đồng và bị phát hiện, phạt vi phạm vì làm ô nhiễm môi trường thì công ty cổ phần Tư vấn xây dựng quản lý môi trường - đô thị Kỳ Anh phải chịu trách nhiệm hoàn toàn, không liên quan gì đến HS".

Trả lời báo chí sáng nay về những nội dung công ty FHS nêu, một quan chức của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, vụ đổ, chôn chất thải trên xảy ra tại Hà Tĩnh nên tạm thời các cơ quan quản lý, Sở Tài nguyên-Môi trường Hà Tĩnh trực tiếp xem xét, kiểm tra theo thẩm quyền đã phân cấp. Những vấn đề vượt thẩm quyền, sẽ báo cáo lên Bộ Tài nguyên và Môi trường.

"Mặc dù FHS báo cáo như vậy nhưng đó chỉ là báo cáo một phía của FHS để tham khảo, xem xét. Còn Sở Tài nguyên-Môi trường Hà Tĩnh, các cơ quan liên quan vẫn phải kiểm tra, lấy các mẫu chất thải ở các khu vực mà công ty cổ phần Tư vấn xây dựng quản lý môi trường - đô thị Kỳ Anh đã chôn, lấp chất thải để xét nghiệm, khi có kết quả thì mới xem xét, xác định trách nhiệm của các bên liên quan để xử lý", đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết.

Theo Dân trí

Tin cùng chuyên mục