Vụ chìm phà Sewol: Người sống sót ám ảnh về những học sinh còn mất tích

ANTĐ - Một người may mắn thoát chết trong thảm họa chìm phà Sewol ở Hàn Quốc mô tả lại quyết định đau đớn của mình khi cứu lấy bản thân vào thời điểm tàu lật úp và nỗ lực giải cứu những học sinh đang bị nước cuốn trôi.

Tài xế xe tải Choi Eun-su đã đi trên con tàu này hàng trăm lần. Vào thời điểm sự cố xảy ra, anh này đang ăn sáng và ngồi hút thuốc trên ghế.

Tài xế xe tải sống sót trả lời phỏng vấn của phóng viên BBC


“Đột nhiên con phà bị nghiêng và bắt đầu chìm. Xe container bắt đầu rơi xuống biển, và tôi biết con phà sẽ bị lật. Tôi đã bám vào lan can và cố gắng cứu một số học sinh trong phòng ăn. Họ đang trượt trên sàn bằng đầu gối và dồn lại ở phía quầy thu ngân”, Choi xúc động kể.

Anh Choi biết thêm: “Chúng tôi đã cố gắng kéo họ lên bằng vòi cứu hỏa, nhưng thật sự rất khó để cứu họ. Sau đó, chúng tôi quyết định trèo lên, nhưng bây giờ tôi rất hối tiếc về điều đó”.

Người bạn của anh đã nhận trách nhiệm đưa một bé gái sáu tuổi lên vị trí an toàn, sau khi bố mẹ cô bé và những hành khách khác đồng ý.

Anh nói những người không được cứu khi ấy là “những người dũng cảm nhất” vì tất cả họ đều đang ngập dần trong nước.

Báo cáo cho thấy thủy thủ đoàn yêu cầu hành khách ở lại trong phòng và cabin khi con tàu nghiêng dần, trong khi với hoàn cảnh hỗn loạn đó họ phải nhận được lệnh rời tàu.

Số người được xác định thiệt mạng đã lên tới 150, khi thợ lặn trục vớt được nhiều thi thể hơn bên trong thân tàu. 152 người khác vẫn đang mất tích.

Thuỷ thủ đoàn của con tàu đã bị cáo buộc về hành vi không sơ tán hành khách, riêng thuyền trưởng và một số thành viên khác bị buộc tội lơ là trách nhiệm và vi phạm quy định hàng hải.

Trong 476 hành khách trên tàu lúc đó, có 339 học sinh và giáo viên của trường trung học Danwon đang trên đường đi dã ngoại. Nhiều người mắc kẹt bên trong con tàu khi nó bị nghiêng và nhanh chóng lật úp trong vòng hai giờ sau khi tín hiệu cầu cứu được gửi đi.

Hiện công tác cứu hộ vẫn đang diễn ra khẩn trương. Các nhà chức trách đã chuẩn bị tiến hành phương án nâng phà lên bề mặt nước, nhưng họ không thể làm điều đó cho tới khi nhận được sự đồng ý của toàn bộ phụ huynh – những người chưa tìm thấy thi thể của con cái họ.

Một robot dưới nước được đưa đến cảng Jindo vào sáng thứ Ba, sẵn sàng trong việc giúp đỡ quá trình nâng tàu lên trên mặt nước.

Nguyên nhân dẫn đến lật tàu có thể do cú rẽ đột ngột của nữ thuyền phó, sau đó tàu bắt đầu nghiêng và nếu lệnh di tản được phát đi sớm hơn có thể nhiều người đã được cứu.

Có 30 thành viên thủy thủ đoàn trên chuyến tàu đó và bảy người trong số họ vẫn đang mất tích.