Vụ chìm phà Sewol: Người Hàn Quốc thương tiếc cậu thiếu niên anh hùng

  • 28/04/2014 18:13
  • 0 bình luận
  • Nguyệt Hằng
  • In bài
ANTĐ - Dù cứu được cuộc sống của nhiều người nhưng không thể tự cứu lấy mình, cậu thiếu niên Choi Duk-Ha đã đi vào lòng người Hàn Quốc như một vị anh hùng thực thụ.

Nam sinh 17 tuổi này là người thực hiện cuộc gọi cấp cứu đầu tiên và đưa ra cảnh báo chìm phà, nhưng không may cậu nằm trong số hơn 300 người còn lại mắc kẹt trên phà. Sau hai ngày lễ tang chính thức, đám tang của nam sinh xấu số đã diễn ra vào hôm Chủ nhật, 27/4.

Cuộc gọi khẩn cấp của cậu đã giúp nhân viên cứu hộ thêm vài phút quý giá để cứu sống hành khách khi tàu nghiêng trước khi lật ngoài khơi bờ biển Hàn Quốc vào sáng 16/4.

Duk-Ha đã gọi cứu hộ thay vì gọi cho cha mẹ mình. Cha mẹ đâu ngờ đã không thể nghe được gì từ cậu ấy thêm một lần nào nữa.

“Con trai tôi rất trong sáng. Nó rất ngây thơ. Có lẽ vì bản chất đó mà nó đã gọi cho 119 đầu tiên”, bà Kim Sang-Hee – mẹ của Duk-Ha cho biết.

Mang trên mình bộ tang phục màu đen, bà Kim và chồng mình, ông Choi Sung-Woong đã tổ chức đám tang ba ngày theo truyền thống và vừa mới kết thúc vào sáng Chủ nhật tại nhà thờ Công giáo Ansan. Hàng trăm bạn bè, nhà lãnh đạo cộng đồng và người dân đã tới nhà tang lễ để cầu nguyện, thắp hương và hát những bài hát cầu nguyện cho người đã khuất.

Bà Kim và chồng mình đang cố gắng vượt qua sự mất mát này, Duk Ha là con út và cũng là đứa con trai duy nhất của họ.

Duk-Ha là một trong số 325 học sinh của trường trung học Danwon trên phà trong chuyến hành trình tới đảo Jeju. Tuy nhiên chỉ có 78 em quay về.

“Thằng bé thích thú và hạnh phúc vô cùng khi được đi. Tôi đã rất vui vì nó như vậy, tôi đã chào tạm biệt vào buổi sáng, mong rằng thằng bé sẽ có một chuyến đi thú vị nhưng nó lại kết thúc theo cách này. Trái tim tôi đã vỡ vụn rồi”, bà Kim nói.

Vào buổi sáng thứ Tư định mệnh, dịch vụ cứu hộ khẩn cấp nhận một cuộc gọi từ Duk-Ha cho biết phà đang nghiêng. Thời điểm đó là 3 phút trước cuộc gọi của thủy thủ đoàn tới dịch vụ cứu hộ khẩn cấp. Cậu được ca ngợi như một anh hùng của Hàn Quốc vì đã cứu nhiều mạng sống thông qua cuộc gọi đó.

Vụ chìm phà Sewol: Người Hàn Quốc thương tiếc cậu thiếu niên anh hùng ảnh 1
Di ảnh của Duk-Ha, cậu thiếu niên anh hùng của Hàn Quốc


“Tôi đã rất ngạc nhiên khi nghe thấy Duk-Ha là người thực hiện cuộc gọi cấp cứu đầu tiên”, cha cậu ấy nói. “Chúng tôi luôn băn khoăn vì sao thằng bé không gọi cho chúng tôi khi hầu hết những đứa trẻ khác đều gọi về cho cha mẹ lúc tai nạn xảy ra, cho tới tận khi chúng tôi được nghe từ truyền thông rằng thằng bé đã làm như thế. Nó luôn có phẩm chất lãnh đạo. Và bây giờ tôi rất tự hào về thằng bé. Mặc dù nó không còn nhưng đã cứu sống được nhiều người.”

“Duk-Ha của tôi đã làm được nhiều việc tốt. Chúng tôi tin rằng Chúa đã mang Duk-Ha tới cuộc sống với mục đích này”, người cha cho biết.

Thông thường trong những bi kịch như thế này, những người sống sót đều cảm thấy có lỗi trong khi nhiều người khác không còn– nhưng cha mẹ của Duk-Ha lại có một thông điệp sâu sắc cho họ.

“Nó đã phá vỡ trái tim tôi khi nghĩ tới những nỗi sợ hãi mà lũ trẻ trải qua. Con tôi đã lên thiên đàng nhưng những đứa trẻ khác còn sống phải lớn lên thành người trưởng thành. Tôi muốn chúng có thể vượt qua nỗi đau để bước tiếp và sống thật tốt vì bản thân chúng và vì cả những đứa trẻ đã mất”, bà Kim cho biết.

Chồng bà nói thêm: “Tôi không đổ lỗi cho bất cứ ai, hy vọng rằng chúng tôi có thể để điều đó trôi qua.”

Chính quyền địa phương đã yêu cầu nhà nước cho phép chôn cất Duk-Ha tại nghĩa trang quốc gia, nơi nhằm tôn vinh các nhà lãnh đạo chính trị, quân sự và những người dân mang sự sống của mình để giúp đỡ người khác. Cha mẹ cậu nói họ chưa biết nơi an nghỉ cuối cùng của cậu sẽ ở đâu.

Trong vài ngày tới, tro cốt của cậu thiếu niên anh hùng này sẽ đặt ở phòng thể dục Ansan, địa điểm tưởng niệm tạm thời, nơi hàng ngàn người tới bày tỏ sự thương tiếc cho những người con trai và con gái của Ansan.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục